มองหาไอเดียเมนูอาหารมังสวิรัติกันอยู่หรือเปล่า…?

เราเลือกเมนูมังสวิรัติง่ายๆ ทำกินเองได้จริงๆ มาฝากกัน !

  • อาหารมังสวิรัติ คืออะไร กินอย่างไรให้สุขภาพดี 

เขาว่ากันว่าเมนูอาหารมังสวิรัติเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ วันนี้ ShopBack ก็จะมาอัพเดตเทรนด์สุขภาพนี้สักหน่อยว่ามีเมนูไหนน่าสนใจ และสามารถทำกินเองได้ง่ายๆที่บ้านบ้างมั้ย แต่ก่อนอื่นเลย ShopBack จะขอพูดถึงคำว่า มังสวิรัติก่อนว่าคืออาหารแบบใด ทำไมคนรักสุขภาพจึงหันมากินอาหารแบบนี้กัน

คำว่า มังสวิรัติ คือการรวมคำที่มาจากคำว่า มังสะ ที่แปลว่าเนื้อสัตว์ และคำว่า วิรัติ ที่แปลว่า การงดเว้น เมื่อนำสองคำมารวมกันได้ก็จะได้เป็นคำว่า มังสวิรัติ ซึ่งแปลรวมๆ ก็หมายความว่า การงดเว้นเนื้อสัตว์นั่นเอง ถ้าพูดเป็นภาษาอังกฤษก็จะเรียกว่า เวเจเทเรียนนิซึม (Vegetatianism) ซึ่งแปลว่า สมบูรณ์ดีพร้อม เบิกบาน สดชื่น นั่นเอง ถึงความหมายโดยรวมจะหมายถึงการไม่รับประทานเนื้อสัตว์ แต่สำหรับมังสวิรัติแล้ว อาจรวมถึงการกินไข่ หรือไม่กิน และผลิตภัณฑ์จากนม ก็สามารถกินได้ แต่ถ้าใครเคร่งมากๆ ถ้าไม่กินเลยก็ถือว่าไม่ได้ผิดอะไร

เราก็ได้รู้ถึงความหมายของคำว่า มังสวิรัติ กันคร่าวๆ ไปแล้วว่าขอบเขตอาหารนั้นเป็นแบบไหน สำหรับมังสวิรัติถือว่ามีผู้ที่ปฏิบัติเช่นนี้มายาวนานแล้ว และบางศาสนาบางก็นิยมกินมังสวิรัติกันเป็นกิจวัตรประจำวัน อย่างเช่น ศาสนาเชน ศาสนาฮินดู ศาสนาโซโรแอสเตอร์ (ศาสนาและปรัชญาศาสนาอิหร่าน) ศาสนาพุทธ เป็นต้น

เมนูอาหารมังสวิรัติ

  • ประเภทของมังสวิรัติ แบ่งได้เป็น 8 ประเภท ดังนี้

  1. มังสวิรัติแบบแมคโครไบโอติก (Macrobiotig) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทั้งหมด ยึดถือหลักหยิน-หยาง
  2. มังสวิรัตินม-ไข่ (Lacto Ovo Vegetarian) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แต่สามารถกินนม หรือผลิตภัณฑ์จากนม และสามารถกินไข่ได้ ซึ่งก็มีหลายคนที่เป็นมังสวิรัติประเภทนี้  
  3. มังสวิรัติไข่ (Ovo Vegetarian) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ จากนม แต่สามารถกินไข่
  4. มังสวิรัตินม (Lacto Vegetarian) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แต่สามารถกินนม และผลิตภัณฑ์จากนมได้
  5. มังวิรัติแบบเจ (J-Chinese Vegetarian) คือ งดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมทั้งพืชที่มีกลิ่นฉุนทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ หอม กระเทียม คึ่นฉ่าย ใบยาสูบ และหลักเกียว (กระเทียมโทนจีน) เป็นประเภทมังสวิรัติที่เคร่งครัดพอควร
  6.  มังสวิรัติบริสุทธิ์ (Pure Vegetarian) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์
  7.  มังสวิรัติพืชสด (Raw Food Eater) คือ งดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และกินพืช ผัก ผลไม้ที่สดดิบ ไม่ผ่านขบวนการหุงต้มใดๆ
  8.  มังสวิรัติผลไม้ (Fruitarian) คือ การกินแต่ผลไม้และถั่ว

นี่คือมังสวิรัติทั้ง 8 ประเภท เห็นไหมละคะว่า การกินมังสวิรัติไม่ได้ยากเลย เพราะมีทั้ง 8 ประเภทให้ได้เลือก สำหรับใครที่อยากลองเริ่มกินอาหารประเภทนี้ก็สามารถลองเลือกประเภทได้ตามความต้องการ ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์เรามากที่สุด เท่านี้ก็จะสามารถเพิ่มความง่ายในการกินมังสวิรัติได้แล้วจ้า เอาหล่ะ ถึงเวลาที่ ShopBack จะมาแนะนำ 6 เมนูอาหารมังสวิรัติง่ายๆ พร้อมวิธีทำอาหารมังสวิรัติแต่ละเมนูที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำกินเองได้ ตามมาดูกันเลย…

  • เมนูเพนเนรักสุขภาพ สมุนไพร, มะเขือเทศ และถั่ว (Penne with Herbs, Tomatoes, and Peas)

เมนูอาหารมังสวิรัติ
Image Credit : Pinterest

หลายคนอาจสงสัยอะไรคือเพนเน? เพนเน (Penne) เป็นหนึ่งในพาสต้า (Pasta) ที่มีรูปร่างเป็นทรงกระบอกคล้ายมักโรนี (Macaroni) สำหรับใครที่ชื่นชอบการกินเมนูมังสวิรัติแล้วก็จะคุ้นเคยกับเส้นพาสต้าเป็นอย่างดี เพราะส่วนใหญ่ก็มักนำมาประกอบอาหาร เมนูเพนนีนี้ก็แสนจะทำง่าย และสะดวกมากๆ มาดูวิธีทำกันเลยจ้า

วิธีทำเมนูเพนเนรักสุขภาพ สมุนไพร, มะเขือเทศ และถั่ว

  1. ต้มน้ำจนเดือด จากนั้นใส่เส้นเพนนีลงไป
  2. เมื่อเส้นเริ่มนิ่มแล้วให้ทะยอยใส่ถั่วลงไปหลังจากคลุกให้เข้ากันแล้ว ก็เทน้ำออก (ระวังอย่าให้เส้นเละจนเกินไป)
  3. ตั้งกระทะให้มีความร้อนปานกลาง เมื่อกระทะร้อนแล้วให้ใส่น้ำมันลงไปจากนั้นตามด้วยกระเทียมผัดจนเริ่มเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันประมาณ 1 นาที
  4. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย คลุกเคล้าประมาณ 3 นาที ให้ส่วนผสมซึมเข้ากันอย่างลงตัว
  5. ใส่ผักโหระพาและผักชีฝรั่งผัดให้เข้ากัน จากนั้นปิดท้ายด้วยการโรยชีส (สามารถใส่ชีสตามความชอบได้เลย ใครชอบชีสฉ่ำๆ เลิฟแน่ๆ สำหรับเมนูนี้)
ShopBack Tips : สำหรับใครที่เลิฟในการกินทั้งหลาย การคิดเมนูอาหารในแต่ละวันช่างเป็นเรื่องใหญ่ซะจริงๆ หมดกังวลเรื่องเมนูอาหารกันได้แล้วค่ะ เพราะคุณสามารถเข้าไปมองหาไอเดียได้ใน eatigo แอพจองร้านอาหาร บุฟเฟ่ต์จากโรงแรมชื่อดังอันดับหนึ่งของกรุงเทพฯ อย่าลืมดูโปรโมชั่นพร้อมเงินคืนกันด้วยนะจ๊ะ
  • เมนูซุปถั่วขาว (White Bean Soup)

เมนูอาหารมังสวิรัติ
Image Credit : Pinterest

เมนูอาหารมังสวิรัติเมนูต่อมาเป็นเมนูเบาๆ สบายท้อง อย่างเช่นชามนี้เป็นซุปถั่วขาวที่น่ากินมากๆ แถมเป็นเมนูมังสวิรัติอีกหนึ่งเมนูที่สามารถทำกินเล่นได้ เพราะนอกจากจะคงประโยชน์โปรตีนจากถั่วแล้ว ยังทำง่ายอีกด้วย ใครที่ชื่นชอบการกินถั่ว ต้องห้ามพลาดเมนูนี้

วิธีทำเมนูซุปถั่วขาว (White Bean Soup)

  1. เตรียมหม้อต้มน้ำเพื่อทำซุปให้มีความร้อนปานกลางและไล่ระดับถึงสูง
  2. เติมน้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย จากนั้นใส่หัวหอมลงไป คลุกเคล้าประมาณ 4 นาที ระวังอย่าให้ไหม้ จากนั้นใส่กระเทียมลงไปผัดให้เข้ากันประมาณ 30 วินาที
  3. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อต้มนำที่เตรียมไว้ และใส่ถั่วขาวลงไปด้วย จากนั้นให้ลดความร้อนลงมาที่ระดับปานกลางและเคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที
  4. ใส่แครอท และปิดฝาหม้อ ต้มทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือรอจนกว่าแครอทจะนิ่ม
  5. ใส่พริกแดง เกลือ พริกไทย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นมากขึ้น
  6. ปิดท้ายด้วยการโรยชีสสักหน่อย เพื่อความน่ากิน
  • เมนูสลัดเต้าหู้ย่างมังสวิรัติ (Vegetarian Roast Tofu)

เมนูอาหารมังสวิรัติ
Image Credit : avirtualvegan.com

เมนูนี้เป็นเมนูที่เรียกว่าทำง่ายมากๆ สำหรับเวลาหิวแล้วขี้เกียจทำอะไรยุ่งยาก ขอแนะนำเมนูสลัดเต้าหู้ย่างมังสวิรัติเลยค่ะ แค่นำเต้าหู้ย่างมาคลุกเคล้ากับน้ำสลัดผักและน้ำสลัดแอปริคอต พร้อมด้วยผักสด แค่นี้ก็กินได้แล้ว

วิธีทำเมนูสลัดเต้าหู้ย่างมังสวิรัติ (Vegetarian Roast Tofu)

  1. เริ่มจากทำน้ำสลัดกันก่อน โดยการนำแอปริคอตต้มในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที จากนั้นตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำไว้ก่อน
  2. ใส่แอปริคอตและส่วนผสมอื่นๆ ลงในเครื่องปั่น และปั่นจนละเอียด
  3. นำส่วนผสมสลัดใส่ชาม รวมทั้งผักชนิดต่างๆ ที่ได้เตรียมไว้ แล้วราดน้ำสลัดตามลงไป
  4. คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ShopBack Tips : จะเรียกว่าเป็นยุคสมัยแห่งการเร่งรีบก็ไม่ผิด ทั้งรีบทำงาน รีบเที่ยว หรือแม้กระทั่งรีบกิน เพราะว่างานเพิ่มขึ้นในขณะที่มีเวลา 24 ชั่วโมงเท่าเดิม ทำให้หลายๆ คนติดใจกับการทำนู่นนี่ออนไลน์กันมากขึ้น เรื่องการสั่งอาหารเองก็เช่นกัน  ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำเร็จรูปหรือว่าวัตถุดิบเพื่อการทำอาหารก็สามารถแวะมาหาดีลส่วนลด กับ Tops Online กันได้เลยจ้า บอกเลยว่าของกินครบครันส่งถึงที่ แถมช้อปผ่าน ShopBack ยังได้รับเงินคืนทุกครั้งหลังการซื้ออีกด้วย ประหยัดได้มากกว่าจริงๆ เลยค่ะ
  • เมนูสปาเกตตีผัดฟักทองผักโขม (Spaghetti with Pumpkin Spinach)

เมนูอาหารมังสวิรัติ
Image Credit : lazycatkitchen.com

เมนูเส้นอีกสักหนึ่งเมนูละกัน ก็แหม.. น่ากินเสียเหลือเกิน ใครว่าอาหารมังสวิรัติต้องมีแต่ผักๆ รสชาติจืดเสมอไปหล่ะ เดี๋ยวนี้เราสามารถนำมาปรุงแต่งให้น่ากิมากขึ้นกันแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจทำไมคนจึงหันมากินอาหารเมนูมังสวิรัติกันมากขึ้น เพราะรสชาติที่ไม่จำเจ และสามารถทำเองได้ง่ายอีกด้วย

วิธีทำเมนูสปาเกตตีผัดฟักทองบัตเตอรนัทผักโขม (Spaghetti with Pumpkin Spinach)

  1. ใส่น้ำมันมะกอกประมาณ 1 ช้อนโต๊ะพรมๆ ลงบนฟักทองบัตเตอร์นัท จากนั้นตามด้วยเกลือป่น และนำไปอบที่อุณหภูมิ 225 องศาเซลเซียส ประมาณ 40-50 นาที หรือจนสุกนิ่ม จากนั้นก็แบ่งครึ่งแล้วเอาไปปั่นจนละเอียด
  2. ใส่น้ำมันมะกอกที่เหลืออีก 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะใช้ไฟกลางอ่อน และตามด้วยกระเทียมกับพริกป่น ผัดไม่ต้องนาน จากนั้นใส่ฟักทองบัตเตอร์นัทลงไปผัดจนเข้ากัน
  3. ใส่เส้นสปาเกตตีกับผักโขมที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำเลมอน เกลือป่น พริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จาน โรยถั่ววอลนัทกับเลมอนขูดเล็กน้อย
  • เมนูพาสต้าผัดผักย่างมังสวิรัติ (Fried Pasta with Vegetable Grilled Vegetables)

เมนูอาหารมังสวิรัติ
Image Credit : spiceandsprout.com

มาถึงเมนูพาสต้ากันหน่อย เมนูนี้พิเศษตรงที่ไม่ใช้ผักสด ผักต้ม หรือผักนึ่ง แต่เป็นการเอาผักมาย่างแล้วประกอบอาหารแทน ก็จะได้รสชาติความแปลกใหม่ไปอีกแบบหนึ่ง

วิธีทำเมนูพาสต้าผัดผักย่างมังสวิรัติ (Fried Pasta with Vegetable Grilled Vegetables)

  1. ก่อนอื่นเลยให้เริ่มจากสไลซ์มะเขือม่วง และโรยน้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทยลงไปพร้อมกัน จากนั้นนำไปย่างจนสุกทั้งสองด้าน และต่อด้วยนำมะเขือเทศไปย่างจนนุ่ม
  2. ต้มเส้นพาสต้าให้นิ่มพอควร อย่าให้เละมาก จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ คลุกด้วยน้ำมันมะกอกที่เตรียมไว้
  3. ใส่น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วยลงในกระทะ ใช้ไฟกลางอ่อนๆ รอจนน้ำมันร้อนใส่หอมแดงลงไป ผัดประมาณ 5 นาทีหรือจนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล จากนั้นตักขึ้นมาใส่เครื่องปั่น เติมน้ำเลมอน ดิจองมัสตาร์ด เกลือ และพริกไทย ปั่นจนเนื้อเนียน
  4. ใส่เส้นพาสต้าลงในอ่างผสม ใส่มะเขือม่วงย่าง มะเขือเทศย่าง ใบโหระพาสับ เทส่วนผสมซอสหอมแดงลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟให้คุณๆ เลยจ้าา หอมน่าทานมากๆ เลยค่ะ
ShopBack Tips : จะสวยพร้อมสุขภาพดีทั้งที นอกจากการดูแลจากภายในแล้ว ภายนอกก็ต้องดูดี ดูเป๊ะกันด้วยนะจ๊ะ ถึงจะครบสูตร สำหรับสาวๆ คนไหนที่กำลังมองหาสปา นวดและบริการเสริมความงามแบบเต็มรูปแบบแล้วล่ะก็ ลองแวะมาดูโปรโมชั่นและเปอร์เซ็นต์เงินคืนกันได้ที่ GoWabi
  • เมนูโพเลนต้าเห็ด (Fontal Polenta with Mushroom Sauté)

เมนูอาหารมังสวิรัติ
Image Credit : spiceandsprout.com

โพเลนต้า ทำมาจากแป้งข้าวโพดจึงไม่นิยมเสิร์ฟเป็นเมนูจานเดียวแต่จะต้องมีเครื่องเคียงตามมาด้วยเสมอ อย่างเมนูนี้ก็เสิร์ฟพร้อมเห็ด เฮลตี้สุดๆ เลยจ้า ยิ่งถ้าเรารู้วิธีการปรุงอาหารอยู่แล้ว ก็แค่นำมามิกซ์แอนด์แมทช์วัตถุดิบให้เข้ากันอีกสักหน่อยก็จะได้เมนูอาหารมังสวิรัติใหม่ๆ ที่น่ากิน และไม่ซ้ำซากจำเจอย่างแน่นอน

วิธีทำเมนูโพเลนต้าเห็ด (Fontal Polenta with Mushroom Sauté)

  1. ใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อยลงในกระทะด้วยความร้อนสูง
  2. ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันประมาณ 4 นาที
  3. เพิ่มกระเทียมเข้าไป จากนั้นผัดให้เข้ากัน และเติมน้ำซุปพร้อมปรุงด้วยเกลือ พริกไทยเล็กน้อย
  4. จากนั้นมาทำตัวแป้งด้วยการใส่นมประมาณ ½ ถ้วย ผัดกับโพเลนต้า (ทำจากแป้งข้าวโพด) กวนอย่างต่อเนื่องประมาน 4 นาที
  5. ผัดชีสให้ละลายจากนั้นโรยบนโพเลนต้า
  6. นำเห็ดที่ผัดเตรียมไว้ราดบนโพเลนต้าอีกที ก็จะได้เมนูเห็ดที่แสนน่ากิน แถมยังทำง่ายๆ ได้ที่บ้านอีกด้วย

ทิปส์สุขภาพที่ ShopBack อยากแนะนำ

อ้างอิงที่มาจาก : gotoknow.org, cookinglight.com, myrecipes.comWikipedia

สำหรับใครที่อยากกินเที่ยวช้อปแบบชาญฉลาด อย่าลืมลงทะเบียนเพื่อรับเงินคืนทุกครั้งที่ช้อปปิ้งออนไลน์ผ่าน ShopBack เพราะแค่ คลิก ช้อปสะสม ก็สามารถโอนเงินคืนเข้าบัญชีธนาคารตัวเองได้ไม่ยากแล้ว ลองใช้กันดูนะคะ!

พูดคุยและรับข่าวสารเงินคืนให้คุณประหยัดได้มากขึ้นที่ www.facebook.com/ShopBackThailand

ส่วนใครอยากแชร์โปรเด็ด ดีลโดน แวะมาบอกกันที่ group ฉลาดเลือก ฉลาดช้อป ของ ShopBack กันได้นะจ้ะ

Facebook Comments