เขาว่ากันว่าเมนูอาหารมังสวิรัติเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ วันนี้ ShopBack Blog จะมาอัพเดตเทรนด์สุขภาพนี้สักหน่อยว่ามีเมนูมังสวิรัติง่ายๆ จานไหนน่าสนใจและสามารถทำกินเองได้ที่บ้าน มาฝากเพื่อนๆ ที่รักสุขภาพกันค่ะ 

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

 มังสวิรัติคืออะไร? 

คำว่า มังสวิรัติ คือการรวมคำที่มาจากคำว่า มังสะ ที่แปลว่าเนื้อสัตว์ และคำว่า วิรัติ ที่แปลว่า การงดเว้น เมื่อนำสองคำมารวมกันได้ก็จะได้เป็นคำว่า มังสวิรัติ ซึ่งแปลรวมๆ ก็หมายความว่า การงดเว้นเนื้อสัตว์นั่นเอง ถ้าพูดเป็นภาษาอังกฤษก็จะเรียกว่า เวเจเทเรียนนิซึม (Vegetatianism) ซึ่งแปลว่า สมบูรณ์ดีพร้อม เบิกบาน สดชื่น นั่นเอง ถึงความหมายโดยรวมจะหมายถึงการไม่รับประทานเนื้อสัตว์ แต่สำหรับมังสวิรัติแล้ว อาจรวมถึงการกินไข่ หรือไม่กิน และผลิตภัณฑ์จากนม ก็สามารถกินได้ แต่ถ้าใครเคร่งมากๆ ถ้าไม่กินเลยก็ถือว่าไม่ได้ผิดอะไร

เราก็ได้รู้ถึงความหมายของคำว่า อาหารมังสวิรัติ คืออะไรกันคร่าวๆ ไปแล้วว่าขอบเขตอาหารนั้นเป็นแบบไหน สำหรับมังสวิรัติถือว่ามีผู้ที่ปฏิบัติเช่นนี้มายาวนานแล้ว และบางศาสนาบางก็นิยมกินมังสวิรัติกันเป็นกิจวัตรประจำวัน อย่างเช่น ศาสนาเชน ศาสนาฮินดู ศาสนาโซโรแอสเตอร์ (ศาสนาและปรัชญาศาสนาอิหร่าน) ศาสนาพุทธ เป็นต้น

ประเภทของมังสวิรัติ 

  1. มังสวิรัติแบบแมคโครไบโอติก (Macrobiotig) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทั้งหมด ยึดถือหลักหยิน-หยาง
  2. มังสวิรัตินม-ไข่ (Lacto Ovo Vegetarian) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แต่สามารถกินนม หรือผลิตภัณฑ์จากนม และสามารถกินไข่ได้ ซึ่งก็มีหลายคนที่เป็นมังสวิรัติประเภทนี้  
  3. มังสวิรัติไข่ (Ovo Vegetarian) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ จากนม แต่สามารถกินไข่
  4. มังสวิรัตินม (Lacto Vegetarian) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แต่สามารถกินนม และผลิตภัณฑ์จากนมได้
  5. มังวิรัติแบบเจ (J-Chinese Vegetarian) คือ งดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมทั้งพืชที่มีกลิ่นฉุนทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ หอม กระเทียม คึ่นฉ่าย ใบยาสูบ และหลักเกียว (กระเทียมโทนจีน) เป็นประเภทมังสวิรัติที่เคร่งครัดพอควร
  6.  มังสวิรัติบริสุทธิ์ (Pure Vegetarian) คือ การงดผลิตภัณฑ์จากสัตว์
  7.  มังสวิรัติพืชสด (Raw Food Eater) คือ งดผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และกินพืช ผัก ผลไม้ที่สดดิบ ไม่ผ่านขบวนการหุงต้มใดๆ
  8.  มังสวิรัติผลไม้ (Fruitarian) คือ การกินแต่ผลไม้และถั่ว

นี่คือมังสวิรัติทั้ง 8 ประเภท เห็นไหมละคะว่า การกินมังสวิรัติไม่ได้ยากเลย เพราะมีทั้ง 8 ประเภทให้ได้เลือก สำหรับใครที่อยากลองเริ่มกินอาหารประเภทนี้ก็สามารถลองเลือกประเภทได้ตามความต้องการ ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์เรามากที่สุด เท่านี้ก็จะสามารถเพิ่มความง่ายในการกินมังสวิรัติได้แล้วจ้า เอาหล่ะ ถึงเวลาที่ ShopBack จะมาแนะนำ 7 เมนูมังสวิรัติง่ายๆ พร้อมวิธีทำอาหารมังสวิรัติแต่ละเมนูที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำกินเองได้ ตามมาดูกันเลย

7 เมนูมังสวิรัติง่ายๆ ทำกินเองได้ที่บ้าน

1. สลัดเต้าหู้

 

เมนูนี้เป็นเมนูมังสวิรัติง่ายๆ สำหรับเวลาหิวแล้วขี้เกียจทำอะไรยุ่งยาก ขอแนะนำเมนูสลัดเต้าหู้เลยค่ะ แถมยังแคลอรี่ต่ำ ใครไม่กินมังสวิรัติแต่คุมน้ำหนัก หรือเป็นคนรักสุขภาพก็กินได้ค่ะ 

วัตถุดิบ

  1. เต้าหู้ขาวแข็ง
  2. มะเขือเทศ
  3. งาขาว
  4. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ
  5. ผักสลัดรวม
  6. ซีอิ๊วขาว
  7. น้ำส้มบัลซามิก
  8. น้ำเชื่อม

วิธีทำ

  1. ใช้ไฟอ่อนคั่วงาขาวให้หอม ไม่ต้องทิ้งไว้นานนะคะ แค่ให้พอเหลือง จากนั้นบดให้แตกเล็กน้อยและนำขึ้นมาพักไว้
  2. หั่นเต้าหู้และมะเขือเทศเป็นขนาดพอดีคำตามชอบ
  3. นำเต้าหู้ไปคั่วในกระทะให้เหลือง จากนั้นนำขึ้นมาพักไว้
  4. ต่อไปเป็นขั้นตอนทำน้ำสลัดค่ะ ให้ผสม น้ำส้มสายชู ซีอิ๊ว และน้ำเชื่อมในอัตราส่วนเท่าๆ กัน 
  5. จัดจาน ใส่ผักสลัด โรยเต้าหูที่ทอดไว้และมะม่วงหิมพานต์อบแห้ง ราดด้วยน้ำสลัดที่ทำไว้ จากนั้นโรยด้วยงาขาว เป็นอันเสร็จค่ะ 
ShopBack Tips : นอกจากเต้าหูจะเป็นแหล่งของโปรตีนแล้ว เพื่อนๆ รู้หรือไม่คะ ว่าเต้าหูยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, แมงกานีส และฟอสฟอรัส อีกด้วยค่ะ หาซื้อเต้าหูดีๆ มีคุณภาพได้ที่ Happy Fresh อย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนด้วยนะ

ช้อป happyfresh ผ่าน ShopBack คลิก!

2. กะเพราเห็ดมังสวิรัติ

 

เปลี่ยนเมนูสิ้นคิดให้มาเป็นเมนูมังสวิรัติง่ายๆ กันค่ะ กับเมนูแห่งชาติอย่างกะเพรา นึกอะไรไม่ออกก็ขอผัดกะเพราไว้ก่อน เปลี่ยนสายมากินมังสวิรัติแล้วก็ยังขาดเมนูนี้ไม่ได้อยู่ดี ใครที่ชอบความแซ่บ ความหอมของกะเพราต้องปลื้มเมนูนี้แน่นอน

วัตถุดิบ

  1. เห็ดรวม ตามที่ชอบ เช่นเห็ดออริจิ เห็ดหลินดำ หลินขาว เป็นต้น
  2. ใบกะเพรา
  3. พริกและกระเทียมโขลกแล้วหยาบๆ 
  4. น้ำตาลทราย
  5. ซีอิ๊วขาว หรือ ซอสปรุงรสฝาเขียว 
  6. ซอสเห็ดหอม

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะให้ร้อน จากนั้นใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันเดือด
  2. เมื่อน้ำมันเดือด ให้ใส่พริกและกระเทียมที่โขลกแบบหยาบๆ ลงไปในกระทะ ผัดให้หอม
  3. ใส่เห็ดรวมลงไป ผัดให้เข้ากัน หากน้ำแห้งเกินไปให้ใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย และใช้ฝาปิดกระทะไว้สักครู่ เพื่อให้เห็ดสุกไวขึ้น
  4. จากนั้นใส่น้ำตาล ซีอิ๊ว และซอสเห็ดหอม ปรุงรสตามชอบได้เลยค่ะ 

3. แกงจืดไข่น้ำ

 

มีเมนูผัดกันไปแล้ว ต่อไปเป็นคราวของเมนูต้มกันบ้างค่ะ เมนูมังสวิรัติง่ายๆ มีไข่ กับผักก็ทำได้ ไม่ยุ่งยาก แถมสารอาหารครบถ้วนได้โปรตีนจากไข่อีกด้วย

วัตถุดิบ

  1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
  2. ผักชี
  3. ต้นหอม
  4. รากผักชี
  5. ซีอิ๊วขาว
  6. น้ำปลา (หากใครที่เคร่งมาก ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ ให้ใส่เป็นซิอิ๊วขาวแทน)
  7. น้ำตาลทราย
  8. พริกไทย
  9. กระเทียมสับ

วิธีทำ

  1. ตอกไข่ 4 ฟอง จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทย จากนั้นตีไข่และเครื่องปรุงเข้าด้วยกัน
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรอเดือด จากนั้นเทไข่ลงไป เจียวไข่ให้สุก นำมาพักไว้
  3. ตั้งหม้อต้ม ใส่น้ำสะอาด เมื่อน้ำเดือดให้ใส่กระเทียมสับและรากผักชีลงไป
  4. ตัดไข่เจียวเป็นชิ้นตามที่ต้องการ
  5. ปรุงน้ำซุบด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย
  6. นำไข่เจียวที่ตัดไว้เป็นชิ้นใส่ลงไปในน้ำซุบ จากนั้นโรยด้วยต้นหอมและผักชี ใส่พริกไทยเพิ่มลงไปในน้ำซุป เป็นอันเสร็จค่ะ 

4. กะเพราไข่ข้น

 

มาค่ะ ยังอยู่กันที่เมนูกะเพราเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือไข่ เอาใจคนเป็นที่สายมังสวิรัติไข่ แล้วอยากจะกินอะไรแซ่บๆ ต้องลองสูตรอาหารมังสวิรัติจานนี้เลย

วัตถุดิบ

  1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  2. ใบกะเพรา
  3. พริกขี้หนู
  4. กระเทียม
  5. ซีอิ๊วขาว
  6. ก้านเห็ดหอมปรุงรสเจ
  7. น้ำตาลทราย
  8. ซอสเห็ดหอม
  9. นมจืด
  10. เนยจืด

วิธีทำ

  1. นำพริกขี้หนูและกระเทียม โขลกเข้าด้วยกัน
  2. นำก้านเห็ดหอมปรุงรสเจ มาสับให้ละเอียด
  3. ตอกไข่ 2 ฟองใส่ถ้วย ปรุงด้วยนมจืด น้ำตาลทรายและซอสเห็ดหอม
  4. จากนั้นนำเนยจืดเจียวลงกระทะร้อนให้ละลาย และนำไข่ลงไปเจียวจนสุก แล้วพักไว้
  5. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำก้านเห็ดหอมปรุงรสเจลงไปผัด ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ที่เตรียมไว้ คือ พริกและกระเทียมลงไปผัดด้วยจนเหลือง
  6. ใส่ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ใบกะเพราสด และใส่ซอสเห็ดหอม เติมน้ำเล็กน้อย เมื่อสุกนำตักมาราดบนไข่ข้นที่ทำไว้ เป็นอันเสร็จค่ะ 

5. เต้าหู้ทรงเครื่อง


เต้าหูกินกับอะไรก็อร่อย จึงไม่แปลกที่จะเห็นเมนูมังสวิรัติง่ายๆ ที่ทำจากเต้าหู้เยอะแยะไปหมด นอกจากนี้เต้าหู้ยังย่อยง่าย เหมาะกับคนที่ปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหารมากๆ เลยค่ะ 

วัตถุดิบ

  1. เต้าหู้ไข่
  2. เห็ดหอมซอย
  3. ต้นหอมซอย
  4. แครอทซอย
  5. น้ำตาลทราย
  6. ซีอิ๊วขาว
  7. ต้นกระเทียม
  8. แป้งมัน
  9. แป้งสาลี
  10. ซอสปรุงรส
  11. เกลือ

วิธีทำ

  1. นำเต้าหู้ไข่ไปคลุกกับแป้งสาลี จากนั้นนำเต้าหู้ลงไปทอดในน้ำมันร้อน ทอดให้พอเหลือง และตักพักไว้ใส่จาน
  2. นำแครอทลงไปผัดในน้ำมันร้อน จากนั้นใส่เห็ดหอม ปรุงรสซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เกลือ นำ้ตาลทราย ผัดเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย เมื่อเดือดแล้วให้ใส่แป้งมันให้พอน้ำข้น ปิดท้ายด้วยการใส่ต้นหอมซอยลงไป
  3. นำเครื่องที่ผัดปรุงรสไว้ ราดลงบนเต้าหู้ทอด เป็นอันเสร็จค่ะ 

 6. มาม่าผัดฉ่า

 

ใครที่ว่ากะเพรายังแซ่บไม่พอ ShopBack Blog หาที่แซ่บให้มากกว่าได้อีกค่ะ กับเมนูมังสวิรัติง่ายๆ มาม่าผัดฉ่า ทำง่าย เครื่องแน่น แซ่บลืมแน่นอน 

วัตถุดิบ

  1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
  2. หอมแดง
  3. พริกจินดา
  4. กระเทียม
  5. พริกเหลือง
  6. พริกไทยอ่อน
  7. กระชายซอย
  8. ซอสปรุงรส
  9. น้ำตาลทรายแดง
  10. ซอสเห็ดหอม
  11. ใบมะกรูด
  12. ใบโหระพา

วิธีทำ

  1. นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปลวกให้นิ่มพอประมาณ จากนั้นนำไปพักไว้
  2. โขลก หอมแดง พริกจินดา พริกเหลือง กระเทียม พริกไทยอ่อนเข้าด้วยกัน
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้เดือด นำเครื่องปรุงจากข้อ 2 ลงไปผัดไปหอม จากนั้นใส่กระชายซอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทรายแดง ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่ซอสเห็ดหอมลงไปด้วย ผัดให้เข้ากัน
  4. นำเส้นบะหมี่ที่ลวกไว้ใส่ลงไป ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ใบโหระพา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
ShopBack Tips : จะเห็นได้คนกินมังสวิรัติจะใส่เครื่องปรุงได้ค่อนข้างจำกัด เช่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และหนึ่งในนั้นคือพริกไทย ที่เห็นใช้ในหลายเมนูเลย เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมคะ ว่าพริกไทยดำและขาวต่างกันยังไง จริงๆ แล้วทั้งสองประเภทผลิตมาจากลูกพริกไทยเหมือนกันต่างกันตอนผลิต พริกไทยดำจะนำผลที่ยังไม่สุกดีมาตากแห้งจนดำ ส่วนพริกไทยขาวจะใช้ผลที่สุกแล้วมาล้างน้ำลอกเปลือกออกค่ะ โดยพริกไทยขาวจะให้กลิ่นและรสชาติที่ฉุนและเผ็ดกว่า ใครอยากหาซื้อพริกไทยมาใช้ปรุงอาหารจานโปรด สามารถหาซื้อได้ที่ Tops Online อย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนนะคะ

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

7. ตำข้าวโพดหมูยอปลาร้า (สูตรมังสวิรัติ)

 

ผัด ต้ม ทอดมีหมดแล้ว ต่อมาถึงตาตำแซ่บๆ กันบ้างค่ะ ใครที่ปกติชอบกินส้มตำ กินยำ อยู่ๆ มากินมังสวิรัติเลยอาจจะลงแดงตายได้ เราเลยขอเสนอเมนูมังสวิรัติง่ายๆ จานสุดท้ายกับเมนูตำข้าวโพดหมูยอปลาร้าค่ะ 

วัตถุดิบ

  1. มะนาว
  2. ข้าวโพดต้ม
  3. หมูยอเจ
  4. มะเขือเทศ
  5. พริก
  6. กระเทียม
  7. น้ำตาลปี๊บ
  8. นำ้มะขามเปียก
  9. ปลาร้าเจ

วิธีทำ

  1. ฝานข้าวโพดต้ม และหั่นมะเขือเทศ เตรียมไว้
  2. นำหมูยอเจมาหั่นเป็นชิ้นตามชอบ และนำหมูยอเจไปลวกในน้ำร้อนให้สุก
  3. นำพริก กระเทียม มาโขลกให้ละเอียด ใส่มะเขือเทศ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว ปลาร้าเจ ตำเข้าด้วยกัน
  4. จากนั้นใส่เข้าโพดและหมูยอเจลงไปในน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จค่ะ 
ShopBack Tips : ใครที่ไม่สะดวกทำอาหารมังสวิรัติไปกินที่ทำงาน ลองหาร้านอาหารกลางวัน ที่เป็นร้านสำหรับสายมังฯ ใน Foodpanda ดูสิคะ ส่งฟรี สะดวกรวดเร็ว คุ้มสองต่อเมื่อช้อปผ่าน ShopBack เพราะได้รับเงินคืนอีกด้วยค่ะ

สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!
 

จบไปแล้วสำหรับ 7 สูตรอาหารมังสวิรัติแบบไทยๆ เชื่อว่าหลายคนคงจะได้ไอเดียอาหารมื้อเย็นสำหรับวันนี้แล้ว ใครมีไอเดียอาหารมังสวิรัติอื่นๆ อยากแบ่งปัน ก็สามารถคอมเมนต์เพื่อแชร์ไอเดียที่ด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ 

 

ที่มาอ้างอิง : bbcgoodfood.comspoonuniversity.com

Facebook Comments