อากาศประเทศไทยเริ่มร้อนขึ้นทุกวัน แม้จะยังคงอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งจริงๆ ควรจะเป็นช่วงของฤดูหนาว แต่แหม่! อย่างที่เรารู้กันว่าประเทศไทยมีฤดูหนาวทิพย์! มาแค่ 2-3 วันก็จากไป นับวันเหมือนอากาศจะทวีความร้อนขึ้น ดังนั้นอากาศแบบนี้ต้องหาของหวานมากินให้ชื่นใจ ShopBack Blog แนะนำ 7 ของหวานไทยๆ ง่ายๆ ทำกินเองที่บ้านได้มาฝากกันค่ะ 

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล
 

ShopBack ชวนฟัง : “Blog เล่า” ช่องที่จะพาคุณฟัง เรื่อง Unseen ครอบจักรวาล ที่คุณควรจะรู้ แต่ยังไม่รู้!

❤︎ ฟังสบาย Unseen ได้ทุกเดือนที่ Youtube : Blog เล่า
❤︎ อัปเดตเรื่องราว Unseen กันต่อได้อีกที่ twitter : @BlogLao_Unseen
 

7 สูตรของหวานไทยๆ ง่ายๆ หวานอร่อยรับหน้าร้อน 2021

  • สาคูข้าวโพดมะพร้ามอ่อน

 

เป็นของหวานไทยๆ ง่ายๆ ที่หากินได้ทุกฤดูเลยค่ะ มีความอร่อยหนึบหนับพอประมาณ เพิ่มความอร่อยกลมกล่อมด้วยมะพร้าวสด มีส่วนผสมและวิธีทำอย่างไรบ้างอ่านได้เลย

ส่วนผสม 

  1. สาคูต้น (สาคูแท้) 200 กรัม
  2. น้ำมะพร้าว 700 กรัม
  3. น้ำ 800 กรัม
  4. ใบเตย 40 กรัม
  5. เนื้อมะพร้าว 300 กรัม
  6. เผือก 100 กรัม
  7. ข้าวโพด 100 กรัม
  8. น้ำตาล 200 กรัม
  9. หัวกะทิ 300 กรัม
  10. เกลือ 2/3 ช้อนชา

วิธีทำ 

  1. นำน้ำมะพร้าวอ่อนผสมกับนำเปล่าใส่ใบเตยมัดลงไปจากนั้นไปต้มให้เดือด
  2. นำเผือกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปต้มในน้ำมะพร้าวอ่อนที่ต้มไว้
  3. จากนั้นใส่สาคูต้นลงไป กวนจนสุก จากนั้นใส่ข้าวโพดที่ฝ่านไว้
  4. เมื่อเดือดได้สักพักใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป และใส่น้ำตาลทราย 200 กรัมลงไป กวนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นพักไว้
  5. มาถึงส่วนน้ำกะทิ เคี่ยวหัวกะทิ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เสร็จแล้วนำมาราดกับสาคูที่เตรียมไว้เป็นอันเสร็จค่ะ
ShopBack Tips : ถ้าใครที่ชอบของหวาน อยากกินแบบจุใจท่ามกลางบรรยากาศสวยๆ ลองไปคาเฟ่ขนมไทยเลยค่ะ เดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลายร้าน แต่ถ้าไม่มีเวลาออกไปลองหาซื้อวัตถุดิบใน Big C ผ่าน ShopBack มาทำกินเองที่บ้านก็ดีเหมือนกันนะคะ

ช้อป BigC ผ่าน ShopBack คลิก!

  • บัวลอยเผือก

 

ใครที่ชื่นชอบเมนูขนมบัวลอยต้องมาที่ของหวานไทยๆ ง่ายๆ อย่างบัวลอยเผือกเลยค่ะ รถชาติหอมหวานอร่อยจากเผือกแบบเน้นๆ เพิ่มมะพร้าวอ่อนเข้าไป อร่อยคุณสองเลยหล่ะ

ส่วนผสม 

  1. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม
  2. เผือก
  3. แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
  4. หัวกะทิ 50 กรัม
  5. น้ำเย็น
  6. หัวกะทิ 1000 กรัม
  7. เกลือ 1/2 ช้อน
  8. ใบเตย
  9. น้ำตาลทราย 125 กรัม

วิธีทำ 

  1. ขูดมะพร้าวอ่อน และหันเป็นเส้นๆ เตรียมไว้
  2. นำเผือกไปนึ่งให้สุก จากนั้นขูดเนื้อเผือกผสมกับแป้งข้าวเหนียวและแป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเย็นลงไปเล็กน้อย นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
  3. หั่นแป้งเป็นลูกเต๋าเตรียมไว้
  4. นำหัวกะทิผสมกับหางกะทิใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเคี่ยวไปอ่อนเมื่อกะทิสุกใส่ตัวแป้งบัวลอยที่เตรียมไว้ใส่ใบเตยมัดและเติมน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวจนกว่าแป้งจะสุก
  5. จากนั้นเติมหัวกะทิลงไปเล็กน้อย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน เป็นอันเสร็จ

https://app.shopback.com/BlogRAF

  • ครองแครงอัญชัน กะทิสดมะพร้าวอ่อน

 

เป็นของหวานไทยๆ ง่ายๆแบบโบราณที่หลายคนคงเคยมีโอกาสได้ลิ้มรสมาแล้ว แต่วันนี้จะนำมาประยุกต์ให้มีสีสันดูสวยสดงดงามด้วยสีธรรมชาติจากดอกอัญชัน และเพิ่มความหอมด้วยน้ำมะพร้าวอ่อนค่ะ 

ส่วนผสม 

  1. แป้งมัน 400 กรัม
  2. ดอกอัญชันสด
  3. น้ำเดือด
  4. หัวกะทิสด 600 ml.
  5. มะพร้าวอ่อน(น้ำ+เนื้อ) 1 ลูก
  6. น้ำตาลทราย 150 กรัม
  7. เกลือ 1 1/4 ช้อนชา
  8. งาขาวคั่ว

วิธีทำ 

  1. นำดอกอัญชันสดไปต้มในน้ำให้ได้มีน้ำเงินเข้ม จากนั้นพักไว้
  2. นำแป้งมันสำปะหลังมาร่อน 1 รอบจากนั้นนำน้ำดอกอัยชันมาหยอดใช้มือปั้นให้เป็นก้อนและรีดแป้งไปกับแป้นที่มีลายขีดทางยาวเพื่อให้ได้ตัวครองแครงที่สวยงามค่ะ
  3. จากนั้นนำครองแครงไปต้มในน้ำเดือดให้ได้เนื้อใสๆ จากนั้นนำมาพักไว้
  4. นำกะทิผสมด้วยน้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวน้ำตาลทรายเกลือเล็กน้อยและใบเตยมัดต้มจนเดือดจากนั้นนำครองแครงลงไปต้มด้วยเมื่อเดือดได้ที่นำจัดใส่จานเป็นอันเสร็จค่ะ
  • สังขยาฟักทอง

 

เมนูของหวานไทยง่ายๆ มีสารสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยชะลอโรคจอประสาทตาเสื่อม เป็นขนมไทยที่อร่อย ทำง่าย จะทำกินเองหรือทำขายก็ดีค่ะ 

ส่วนผสม 

  1. ไข่เป็ด 7 ฟอง
  2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
  3. น้ำตาลโตนด 600 กรัม
  4. น้ำตาลทราย 15 กรัม
  5. เกลือ 1 ช้อนชา
  6. ใบเตย 6 ใบ
  7. หัวกะทิข้น 600 กรัม
  8. ผ้าขาวบาง

วิธีทำ 

  1. เจาะฟักทองตรงกลางใช้ช้อนขูดเมล็ดออกจากนั้นนำไปล้างให้สะอาด
  2. ตอกไข่เป็ด 7 ฟอง และไข่ไก่ 3 ฟอง ใส่น้ำตาลโตนด 600 กรัม น้ำตาลทราย 15 กรัม เกลือ 1 ช้อนชา และใบเตย 6 ใบ คนให้เข้ากันจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลายหมด
  3. จากนั้นใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน เมื่อเสร็จแล้วใช้ผ้าขาวกรอง
  4. ทิ้งไว้สักพักให้มีฟองขาวขึ้น ใช้ช้อนตักฟองขาวๆ ออกเพื่อให้ตัวสังขยาเนียน
  5. นำไปกรอกใส่ลูกฟักทองที่เตรียมไว้ และทำการนึ่งเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 20 นาทีก็จะได้สังขยาฟักทองแล้วค่ะ
ShopBack Blog : เพื่อนรู้หรือไม่คะว่าขนมจากฟักทอง นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย เนื่องจากฟักทองอุดมไปด้วย สารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่าง เบต้า แคโรทีน ที่ช่วยบำรุงประสาทตา ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตาได้ หาซื้อฟักทองไว้ทำเมนูเด็ดๆ ได้ที่ Tops Online อย่าลืมสั่งซื้อผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนนะคะ

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

  • ขนมชั้นใบเตย สูตรโบราณ

 

สายวินเทจ ชอบกินของหวานไทยๆ ง่ายๆ สูตรโบราณ ต้องลองขนมชั้นใบเตยสูตรโบราณเลยค่ะ หอมกรุ่นกลิ่นใบเตย เนื้อแป้งหนึบกำลังดี 

ส่วนผสม 

  1. ใบเตย
  2. น้ำอุ่น
  3. ผ้าขาวบาง
  4. แป้งเท้ายายม่อม 80 กรัม
  5. แป้งมัน 400 กรัม
  6. แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
  7. หัวกะทิ 1000 กรัม
  8. หางกะทิ 500 กรัม
  9. น้ำตาลทราย 740 กรัม
  10. เกลือ 1/2 ช้อน
  11. น้ำลอยดอกมะลิ
  12. ถาดสำหรับนึ่ง

วิธีทำ

  1. นำใบเตยไปโขกหรือปั่นละเอียด จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ พักไว้
  2. นำแป้งเท้ายายม่อม 80 กรัม แป้งมัน 400 กรัม และแป้งข้าวเจ้า 80 กรัม มาผสมให้เข้ากัน พักไว้
  3. นำหัวกะทิ 1000 กรัม หางกะทิ 500 กรัม ผสมเข้าด้วยกัน นำไปต้มจนเดือด จากนั้นนำน้ำกะทิที่ได้ไปใส่ในแป้งที่ตรียมไว้นวดจนได้เนื้อแป้งเหนียวกำลังพอดีพักไว้
  4. นำน้ำกะทิที่เหลือ ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย และใบเตยมัด เคี่ยวจนน้ำเริ่มใส จากนั้นนำไปใส่ในแป้งที่นวดทิ้งไว้ ผสมให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง แบ่งน้ำที่กรองแล้วเป็นสองถ้วย
  5. ใส่น้ำดอกมะลิลงไปในน้ำแป้งที่ได้ แบ่งเป็นถ้วยหนึ่งใส่สีน้ำใบเตย อีกถ้วยไม่ต้องใส่ จากนั้นนำแป้งทั้ง 2 ไปเทลงบนถอดนึ่งโดยเทสลับกันไปเรื่อยๆก็จะได้ขนมชั้นออกมาค่ะ

  • อินทนิลมะพร้าวอ่อน

 

ของหวานไทยๆ ง่ายๆ ที่หากินยากจริงๆ ค่ะ แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับสายของหวานไทย เพราะเรามีวิธีทำพร้อมวัตถุดิบที่ต้องใช้มาฝากกัน 

ส่วนผสม

  1. หัวกะทิ
  2. น้ำเปล่า
  3. น้ำตาลทราย
  4. เกลือป่น
  5. มะพร้าวอ่อน
  6. เทียนอบขนม
  7. ใบเตยมัด (ใช้ต้มกับน้ำกะทิ)
  8. แป้งมัน
  9. น้ำตาลทรายขาว
  10. ใบเตย 
  11. น้ำแข็งป่น

วิธีทำ

  1. นำใบเตย 10-15 ใบล้างให้สะอาดหั่นเป็นท่อน นำไปใส่เครื่องปั่นผสมน้ำเปล่าลงไป ปั่นให้ละเอียด เมื่อปั่นได้ที่ ให้นำผ้าขาวมากรองนำกากออก ให้ได้แต่น้ำใบเตย จากนั้นพักไว้
  2. นำเนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้นๆ จากนั้นนำไปพักไว้
  3. ขั้นตอนต่อมาจะเป็นส่วนของการทำน้ำกะทิค่ะ นำหม้อตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำกะทิ น้ำเปล่า น้ำตาลทรายขาว เกลือป่นเล็กน้อย ใส่ใบเตยมัดลงไป เคี่ยวจนกะทิร้อน จากนั้นจึงจะใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป จากนั้นปิดเตาและพักไว้ให้เย็น
  4. นำควันเทียนอบขนมมาจุด และทำการอบควันเทียนกับน้ำกะทิ เป็นเวลา 30 นาที ระหว่างรอเราจะมาทำแป้งกันค่ะ โดยการใส่แป้งมันลงไปในน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมมากรองใส่กระทะท่ีเราจะใช้กวน
  5. ตั้งไฟอ่อน กวนเนื้อแป้งจนกระทั่งแป้งเริ่มเหนียวและสุกใส จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป กวนอีกสักพักให้แป้งสุกใสอีกครั้ง ปิดไฟ และจัดเสริฟพร้อมน้ำกะทิที่เตรียม ใส่น้ำแข็งป่นเพื่อเพิ่มความสดชื่น เป็นอันเสร็จค่ะ 
  • ลอดช่องน้ำกะทิ

ปิดท้ายของหวานไทยๆ ง่ายๆ กับเมนูของหวานลอดช่อง ใครที่ขอบความหอมจากใบเตยและเส้นนุ่มๆ ลื่นลิ้น กับน้ำกะทิสูตรโบราณ ต้องลองเมนุนี้เลยค่ะ 

ส่วนผสม

  1. ใบเตย
  2. น้ำปูนใส
  3. ผ้าขาวบาง
  4. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยครี่ง
  5. แป้งเท้ายายม่อม 3/4 ถ้วย
  6. แป้งถั่วเขียว 1/3 ถ้วย
  7. ก้านสำหรับกดทำเส้นลอดช่อง
  8. น้ำแข็ง
  9. น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม
  10. กะทิ 500 กรัม
  11. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. เรามาเริ่มจากการทำเส้นลอดช่องกันก่อนค่ะ นำใบเบื่อไปปั่นกับน้ำปูนใส พอปั่นละเอียดแล้วให้นำไปกรอง พักไว้
  2. นำแป้ง แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยครี่ง แป้งเท้ายายม่อม 3/4 ถ้วย และ แป้งถั่วเขียว 1/3 ถ้วย ผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นค่อยเติมน้ำใบเตยที่คุ้นไว้คนจนเข้ากัน นำไปกรองอีกครั้ง
  3. ตั้งไฟอ่อน นำแป้งที่ผสมไว้ขึ้นไปเคียว กวนไปเรื่อยๆ เมื่อแป้งเริ่มข้นให้เติมน้ำปูนใสลงไปและเคี่ยวต่อจนใส
  4. จากนั้นนำไปใส่เครื่องกดสำหรับทำเส้น กดเส้นลงไปในน้ำเย็นผสมน้ำแข็งก็จะได้เส้นลอดช่องแล้วค่ะ
  5. ต่อไปเป็นน้ำกะทิ ใส่น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม กะทิ 500 กรัม และเกลือ 1/2 ช้อนชาคนให้เข้ากันและเคี่ยวด้วยไปอ่อนเล็กน้อยนำเว้นลอดช่องใส่ถ้วยตามด้วยน้ำกะทิเป็นอันเสร็จค่ะ

 

ShopBack Tips : ใครที่ลองทำขนมแล้วติดใจอยากจะเรียนทำอาหารต่อ ShopBack Blog แนะนำให้ลองหาคอร์สสั้นๆ ในโรงเรียนสอนทำอาหารเลยค่ะ ราคาไม่แพงแถมยังได้ลองทำอาหารเป็นจานๆ ไป เหมาะสำหรับมือใหม่มากๆ แต่หากใครไม่ไหวกับการทำอาหารเองจะสั่งอาหารใน foodpanda ผ่าน ShopBack ก็คุ้มอยู่นะคะ เพราะจะได้เงินคืนจาก ShopBack อีกต่อด้วยไงหล่ะ

สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!
 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 7 เมนูของหวานไทยง่ายๆ รับหน้าร้อนปีนี้ หวังว่าจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ไปทำกินกันให้ชื่นใจ ครั้งหน้า ShopBack Blog จะมีเมนูหวานๆ อะไรมาแนะนำกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ 

 

Featured Image Credit : messyvegancook.com

ท่ีมาอ้างอิง : medicalnewstoday.com

Facebook Comments