สวัสดี…เรามีเมนูสับปะรดดีๆมาฝาก !

นับเป็นปัญหาที่เกษตรกรชาวไร่สับปะรดต้องเจออยู่เป็นประจำทุกๆปี ในช่วงเดือนพฤษภาคม เดือนกรกฏาคม หรือก็คือช่วงนี้นี่เอง ที่สับปะรดจะแห่กันออกผลผลิตมามากมายจนล้นตลาด ซึ่งก็จะส่งผลให้ราคาของผลผลิตนั้นตกต่ำ เกษตรกรขาดแคลนรายได้ และด้วยราคาของสับปะรดที่ถูกมากๆจนแทบไม่มีค่า ขายไปก็แทบจะไม่ได้อะไร ชาวไร่ชาวสวนบางคนถึงกับต้องเอาสับปะรดมาแจกฟรีกันไปเลยก็มี

ในการนี้ ส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาก็คงต้องยกหน้าที่ให้เป็นของภาครัฐไป ในอันที่จะเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาด้วยวีธีการต่างๆ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาด สร้างโอกาสให้แก่เกษตรกรได้นำผลผลิตที่ดีมีคุณภาพมาจัดจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคโดยตรง เพื่อเป็นการเสริมสร้างรายได้ และยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่เกษตรกร

เมนูสับปะรด 5 ไอเดียเมนูสัปปะรดดีๆ

ในส่วนของผู้บริโภคอย่างเรา ถ้าได้มีส่วนร่วมแค่สักเล็กน้อยในการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรเหล่านั้น ด้วยวิธีการเท่าที่เราจะพอทำได้ก็คงเป็นเรื่องดี อย่างน้อยๆเราทุกคนก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะต้องช่วยกันขับเคลื่อนชาติบ้านเมืองให้เดินหน้าต่อไป หนึ่งในวิธีการที่ ShopBack คิดว่าคงไม่ยากเกินไป นั่นก็คือ การช่วยกันอุดหนุนสินค้าเกษตร หรือผลิตผลทางการเกษตรเหล่านั้นนั่นเอง

มาถึงตรงนี้ บางคนอาจคิดว่า อยากช่วยมันก็อยาก แต่จะให้ซื้อสับปะรดมากๆมันก็ไม่ไหว กินทุกวันมันก็เบื่อ ShopBack บอกเลยว่า วิธีการกินสับปะรดให้ไม่น่าเบื่อ มีเยอะมากๆๆๆ ลองคิดดูดีๆ เมนูอาหารจากสับปะรดก็มีอยู่มากมาย แล้วก็ใช่ว่าวิธีทำจะยุ่งยากเสียเมื่อไหร่ ShopBack ขอยกตัวอย่างเบาๆ ก็แล้วกันกับ “5 ไอเดียเมนูสับปะรดดีๆที่อยากให้ลองทำตามดู

  • ข้าวผัดสับปะรด

เมนูสับปะรด ข้าวผัดสับปะรด
Image Credit : pinterest.com

เมนูอาหารจานเดียวที่เมื่อพูดถึงเมนูสับปะรดแล้ว ใครๆก็ต้องนึกถึงอาหารจานนี้ โดยเฉพาะเวลาที่เราไปกินอาหารที่ร้าน ลองได้สั่ง “ข้าวผัดสับปะรด” มาทีไร ทางร้านก็เป็นต้องจัดมาอย่างอลังการทุกที จึงทำให้ข้าวผัดร้อนๆที่เสิร์ฟในลูกสับปะรดหน้าตาสวยงามเย้ายวนนี้ ดูเหมือนว่าจะทำยากไปโดยปริยาย แต่จริงๆแล้ววิธีทำนั้นง่ายมากเวอร์ค่ะ (ถ้าตัดขั้นตอนการคว้านไส้สับปะรดเพื่อนำมาจัดเป็นจานเสิร์ฟไปน่ะนะ!) สามารถทำกินเองได้ที่บ้านชิวๆ

  • ส่วนผสมและเครื่องปรุง

  1. ข้าวสวย 2 ถ้วย
  2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  3. แฮม ½ ถ้วย
  4. สับปะรด ½ ถ้วย
  5. น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
  6. ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
  7. ซอสปรุงรส
  8. น้ำตาลทราย
  9. พริกไทย
  10. ต้นหอม
  • วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน
  2. ผัดแฮมให้พอสุก
  3. ใส่ไข่ไก่
  4. ใส่ข้าว แล้วผัดให้เข้ากัน
  5. ปรุงรสตามชอบ ด้วยซอสปรุงรส และน้ำตาล
  6. ใส่ผงกะหรี่ พริกไทย และสับปะรด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  7. ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอม

ShopBack Tips : ในส่วนของการคว้านไส้สับปะรดมาทำเป็นจานนั้น ShopBack ข้ามขั้นตอนไปค่ะ เพราะคิดว่าถ้าอยากกินแบบจัดเต็มความอลังการขนาดนั้น ไปกินอาหารที่ร้านเลยน่าจะง่ายกว่า และจะถูกกว่าด้วยถ้าคุณเลือกมองหาดีลร้านอาหารดีๆ ที่ Eatigo รับส่วนลดไปแล้ว ยังจะได้เงินคืนจาก ShopBack อีกต่อนึงด้วยนะ ลุยโลด!

  • ตำสับปะรด

เมนูสับปะรด ตำสับปะรด
Image Credit : youtube.com/FoodTravelTVChannel

เมนูสับปะรดสุดแซ่บนัว ที่ทำง่าย แถมรสชาติจิ๊ดจ๊าดได้อารมณ์ส้มตำแบบนี้ กินยังไงก็ไม่เบื่อค่ะ ทั้งยังสามารถนำมาประยุกต์โดยการใส่ผลไม้อย่างอื่นเข้าไปด้วย กลายเป็นตำผลไม้ที่ทั้ง อร่อย และได้สุขภาพ ฟินเวอร์ไปอีกต่อ

  • ส่วนผสมและเครื่องปรุง

  1. สับปะรด 1 ถ้วย
  2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  4. กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  5. กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
  6. พริกขี้หนู
  7. ลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  8. มะเขือเทศราชินี 8 ลูก
  • วิธีทำ

  1. โขลกพริก กระเทียม ให้พอแหลก
  2. ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
  3. หั่นมะเขือเทศใส่ตามลงไป แล้วโขลกต่ออีกเล็กน้อย
  4. เติมกุ้งแห้ง ถั่วลิสง สับปะรด คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน

  • ไก่อบสับปะรด (สูตรไมโครเวฟ)

เมนูสับปะรด ไก่อบสับปะรด (สูตรไมโครเวฟ)
Image Credit : thebellevieblog.com

มาที่เมนูนี้ ShopBack อยากเอาใจชาวหอพักหรือมนุษย์ไมโครเวฟ ด้วยวิธีทำอาหารจากไมโครเวฟกันบ้าง ดูจากชื่อเมนู “ไก่อบสับปะรด” แล้ว ใครจะไปคิดว่ามันจะทำง่ายแค่ผสมเครื่องปรุงไม่กี่อย่าง แล้วจับยัดเข้าไม่โครเวฟอีกไม่กี่นาที เท่านั้นล่ะ แต่บอกเลยว่าทำได้จริงค่ะ และการันตีความอร่อยอีกด้วย คราวนี้แหละ ลืมมาม่าใส่ไข่ไปได้เลย!

  • ส่วนผสมและเครื่องปรุง

  1. เนื้อไก่ส่วนน่องติดสะโพก ชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น
  2. สับปะรด ½ ถ้วย
  3. กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
  4. น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
  5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  6. ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. เกลือ
  10. พริกไทย 1 ช้อนชา
  • วิธีทำ

  1. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ (นิดหน่อย) ซอสพริก กระเทียบสับ และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
  2. ใส่ซอสมะเขือเทศ พริกไทย สับปะรด แล้วคนให้เข้ากัน
  3. ใส่เนื้อไก่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดีกับน้ำซอส
  4. นำไปเข้าไมโครเวฟ 8-10 นาที

  • แกงส้มกุ้งสับปะรด (สไตล์ปักษ์ใต้)

เมนูสับปะรด แกงส้มกุ้งสับปะรด (สไตล์ปักษ์ใต้)
Image Credit : pocruises.com

สำหรับคนใต้คงคุ้นเคยกับเมนูนี้กันดีอยู่แล้ว เพราะว่ารสชาติหวานอมเปรี้ยวของสับปะรดนั้นเป็นอะไรที่เข้ากันได้ดีมากจริงๆ กับเครื่องแกงส้ม ซึ่งปกติวัตถุดิบที่ใช้แกงก็มักจะเป็นผักชนิดต่างๆ แต่บอกเลยว่าผลไม้อย่างสับปะรด หรือมะละกอ เค้าก็เอามาแกงกินกัน แถมยังอร่อยจัดจ้านถึงเครื่องไม่แพ้กันเลยด้วย ยิ่งถ้าให้พูดถึงเรื่องแคลอรี่ที่ต่ำมากๆ ของเมนูนี้ เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงจะต้องติดอกติดใจเมนูนี้กันแน่ๆ ในส่วนของวิธีการทำอาจจะยุ่งยากสักเล็กน้อย แต่รับรองค่ะว่าดีงามคุ้มค่าแน่นอน

  • ส่วนผสมและเครื่องปรุง

  1. กุ้งสด 400 กรัม
  2. สับปะรด 1 ลูก
  3. เครื่องแกงส้ม (ใต้) 2-4 ช้อนโต๊ะ (แล้วแต่ระดับความเผ็ดที่ต้องการ)
  4. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
  5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมะขามเปียก
  7. น้ำปลา
  8. น้ำตาลทราย
  9. น้ำตาลปี๊บ
  10. ใบมะกรูด
  • วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อ ต้มน้ำให้เดือด
  2. ใส่เครื่องแกง และกะปิลงไป คนให้ละลายเข้ากัน
  3. ใส่สับปะรด คนให้เข้ากันดี
  4. ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ตั้งไฟจนเดือดอีกครั้ง
  5. ใส่กุ้งลงไป ไม่ต้องคน
  6. รอจนกุ้งสุกดี น้ำแกงเดือดอีกครั้ง จึงค่อยฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป
  7. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ShopBack Tips : ในขั้นตอนการใส่กุ้งนั้น ให้ค่อยๆใส่กุ้งลงไปอย่างเดียว “ห้ามคนเด็ดขาด!” เลยนะคะ เพราะว่ามันจะทำให้มีกลิ่นคาวกุ้ง รอไปนิ่งๆจนกว่ากุ้งจะสุกค่ะ ส่วนสับปะรดที่เหมาะกับการนำมาแกงส้มนั้น ควรเลือกลูกที่ยังอ่อนๆอยู่ค่ะ โดยดูจากเปลือกที่ยังเป็นสีเขียวอยู่ มาถึงตรงนี้ ShopBack ขอแนะนำหนึ่งวิธีเลือกซื้อวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารแบบง่ายๆ อยากได้แบบไหนบอก เดี๋ยว Tops จัดให้ ส่งตรงถึงหน้าบ้าน สะดวก รวดเร็ว แถมได้เงินคืนจาก ShopBack ด้วย ฉลาดเลือก ฉลาดช้อป ต้อง ShopBack ค่ะ

  • สับปะรดนมสดปั่น

เมนูสับปะรด สับปะรดนมสดปั่น
Image Credit : lifegetsbetter.ph

เมนูสับปะรดที่รวมเอาคุณประโยชน์ทั้งจากสับปะรดและนมสด มารวมไว้ด้วยกันภายในเครื่องดื่มแก้วนี้ บอกเลยว่าความหอมเฉพาะตัวของยมสดกับสับปะรดมันช่างเข้ากั๊น…เข้ากัน แถมเกล็ดน้ำแข็งเย็นๆ ยังช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี สามารถปั่นกินได้ทั้งปี เหมาะสุดๆ กับสภาพอากาศเมืองไทยค่ะ

  • ส่วนผสมและเครื่องปรุง

  1. สับปะรด 1 ถ้วย
  2. นมสด 3 ออนซ์
  3. น้ำเชื่อม 2 ออนซ์
  4. เกลือ 1 ช้อนชา
  5. น้ำแข็งบด 1 + ½ ถ้วย
  • วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถปั่น แล้วปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเข้ากันดี
  2. เทใส่แก้ว ตกแต่งให้สวยงาม

ShopBack Tips : เที่ยวแบบฟินๆ ตระเวนชิมสับปะรดกันถึงไร่ ให้ Expedia ช่วยดูแลในทุกทริปของคุณ เพราะ Expedia เค้าจัดให้ได้หมดทั้งตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และรถเช่า จ่ายครั้งเดียว จบในที่เดียวไม่ต้องยุ่งยาก แถมรับทั้งส่วนลดและเงินคืนจาก ShopBack สูงสุดถึง 6%
นอกจากจะอิ่มท้อง อิ่มใจแล้ว คุณสาวๆผู้รักหุ่นสวย รักสุขภาพดี ก็คงจะพอรู้กันอยู่ว่าสับปะรดนั้นเป็นผลไม้ที่มีคุณค่ามากมายแค่ไหน แถมยังกินเพื่อลดความอ้วนได้ดีอีกด้วย ได้เห็นข้อดีของสับปะรดมากมายขนาดนี้ ShopBack ก็หวังว่าทุกคนจะติดอกติดใจผลไม้ไทยอย่างสับปะรดกันขึ้นมากขึ้นนะคะ

?สำหรับใครที่อยากกินเที่ยวช้อปแบบชาญฉลาด อย่าลืมลงทะเบียนเพื่อรับเงินคืนทุกครั้งที่ช้อปปิ้งออนไลน์ผ่าน ShopBack เพราะแค่ คลิก ช้อป สะสม ก็สามารถโอนเงินคืนเข้าบัญชีธนาคารตัวเองได้ไม่ยากแล้ว ลองใช้กันดูนะคะ!!

?พูดคุยและรับข่าวสารเงินคืนให้คุณประหยัดได้มากขึ้นที่ www.facebook.com/ShopBackThailand

? ส่วนใครอยากแชร์โปรเด็ด ดีลโดน แวะมาบอกกันที่ group ฉลาดเลือก ฉลาดช้อป ของ ShopBack กันได้นะจ้ะ

Facebook Comments