วันนี้กินอะไรดี? 5 เมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเอง ช่วงปีใหม่ ใครทำก็อร่อย

ใกล้ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันแล้ว เริ่มแพลนเที่ยวระยะยาวกันแล้ว และกำลังหาเมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเองกันอยู่ใช่ไหมล่ะ ถ้าใครที่เบื่อกับรถติด และมวลมหาประชาชนช่วงเทศกาลแล้วล่ะก็ มาถูกทางแล้วค่ะ! เพราะการอยู่บ้านพักผ่อนกับครอบครัวและหาของกินได้ตลอดวัน ก็ยังเป็นอีกตัวเลือกที่ดีสำหรับช่วงเทศกาลหยุดยาวแบบนี้ อยากออกไปหาของกินอะไรอร่อยๆ เช็กอินถ่ายรูปสวยๆ ก็อยากไปอยู่หรอกนะ แต่คนแน่นทุกปี รอบนี้คงต้องขอบาย สำหรับใครที่หยุดหลายวันก็ไม่รู้จะทำกิจกรรมอะไร หรือมีคำถามที่ว่า วันนี้กินอะไรดี ShopBack มีไอเดียเมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเอง ช่วงปีใหม่มาฝากกัน ที่รับรองว่าใครทำก็อร่อย กินกับครอบครัวยิ่งอร่อยคูณสอง เพราะได้ลองได้ออกความเห็นกันทุกคน

  1. หมูสามชั้นทอดน้ำปลา

เมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเอง เมนูอาหารง่ายๆ ของกิน วันนี้กินอะไรดี

Image Credit : siamsizzles.com

แค่พูดชื่อ ท้องก็ร้องหิว! สามชั้นทอดน้ำเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับคนรักอาหารไทยสายสตรีทฟู้ดอย่างยิ่ง ตอนได้ยินชื่อเมนูครั้งแรก หลายคนอาจจะคิดว่าทำยากเหมือนพวกหมูกรอบใช่มั้ยล่ะ แต่จริงๆ แล้วง่ายมากเว่อร์ เพียงแค่มีหมูสามชั้นหั่นเส้นยาวและเครื่องปรุงนิดหน่อย หม้อสำหรับทอด รับรองร้อนๆ กรอบๆ กินเพลิน อร่อยอ้วนจุกๆ ไม่รู้ตัว

หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ยังเป็นเมนูอาหารง่ายๆ ที่แนะนำเลย เตรียมวัตถุดิบอาจจะใช้เวลาหน่อย แต่ขั้นตอนทำอาหารแค่ 15 นาทีโดยประมาณ

วัตถุดิบ

  • หมูสามชั้น 500 กรัม
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • พริกไทยป่น (ตามใจชอบ)
  • ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งชุบทอด 3-4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด นำใส่ภาชนะ จากนั้นใช้ส้อมจิ้มที่หนังหมูให้ทั่ว (จะช่วยให้หนังฟูกรอบ)
  2. ใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ คือน้ำปลา ไข่ไก่ พริกไทยป่น ผงปรุงรส แป้งชุบทอดลงไป จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สัก 10 นาที
  3. นำกระทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟแรงจนน้ำมันร้อน นำหมูสามชั้นลงทอดทีละด้าน จนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนสวยงาม
  4. ตั้งขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นตักใส่จานเสิร์ฟ รับรองกรอบอร่อยพอดีคำ ได้น้ำจิ้มแจ่วหน่อยบอกเลยว่าเด็ด
ShopBack Tips : จานนี้ถือว่าเมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเองได้ไม่ยาก ใครลองแล้วติดใจแน่นอน แต่ถ้าช่วงที่ผ่านมาไม่ได้เข้าครัวเลยอุปกรณ์เครื่องครัวไม่พร้อม ไม่ต้องกังวล เตรียมตั้งแต่ตอนนี้ยังไงก็ทัน ช้อปออนไลน์แบบมีส่วนลด Power Buy จะทอด deep fried หรือรักสุขภาพแบบใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน ก็มีครบ คลิกสั่งผ่าน ShopBack ได้เงินคืนด้วย
  1. One Pan พาสต้า

เมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเอง เมนูอาหารง่ายๆ ของกิน วันนี้กินอะไรดี

Image Credit : donalskehan.com

เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับอาหารตะวันตกอย่าง สปาเกตตี้ หรือพาสต้ากันเป็นอย่างดี แต่เมนูนี้จะทำให้พาสต้ากลายเป็นเมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเองได้แบบไม่ต้องยุ่งยาก ง่ายกว่าปกติไปอีกค่ะ เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมได้ตามใจชอบเลย ใช้เวลาเตรียมนานหน่อย แต่แค่มีกระทะเทฟลอนใบเดียว รับรองว่าจบ ไม่ต้องต้มเส้นด้วย

 
วัตถุดิบ

  • เส้นสปาเกตตี้ 200 กรัม
  • มะเขือเทศเชอร์รี่ผ่าครึ่ง 200 กรัม
  • ผักโขม 100 กรัม
  • หอมหัวใหญ่หันขวาง 1 หัวเล็ก
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ สไลด์แบบแผ่น
  • พริกแดงหั่นเต๋า
  • ใบโหระพา ตามใจชอบ
  • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  • พาเมซานชีสขูดฝอย 50 กรัม (หรือตามใจชอบ)
  • เกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย
  • น้ำเปล่าประมาณ 4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. นำเส้นสปาเกตตี้หรือเส้นพาสต้าวางลงในกระทะก้นลึก และใส่วัตถุดิบลงไป คือมะเขือเทศ กระเทียม หอมหัวใหญ่ พริก และผักโขม (อาจจะเพิ่มเนื้อสัตว์หรือปรับเปลี่ยนผักอื่นๆ ได้ตามใจชอบ) จากนั้นใส่น้ำมันมะกอกให้ทั่ว
  2. เติมน้ำเปล่า หรือน้ำสต็อกไก่ลงไปให้พอท่วม ใช้ไฟแรงปานกลาง ต้มจนเดือด หมั่นคนเส้น
  3. พอเดือดแล้วหรี่ไฟเล็กน้อย ชิมและคนเส้นเป็นระยะ ประมาณ 9 นาทีจนเส้นสุก และน้ำเริ่มงวด
  4. คลุกให้ทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟลงจากเตา ใส่เกลือและพริกไทยป่นเพิ่มรสชาติ พร้อมพาเมซานซีสและใบโหระพา พร้อมเสิร์ฟ!
ShopBack Tips : เมนูนี้ ถ้าจะให้เรียกกันง่ายๆ ก็เหมือนการโยนทุกอย่างลงหม้อ คนๆ ชิมๆ กลายเป็นพาสต้าจานไฮโซจบปึ้ง เมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเองได้ไม่ยากเลย ถ้าเป็นของไทยจะทำให้นึกถึงเมนูต้มจับฉ่ายเจ ถ้าบ้านใครไม่ถนัดสายตะวันตกก็ลองปรับเป็นแบบไทยผสมจีนดูนะคะ
  1. ไก่ทอดซอสเกาหลี

เมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเอง เมนูอาหารง่ายๆ ของกิน วันนี้กินอะไรดี

Image Credit : youtube/joosty food

อีกเมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเองได้ไม่ต้องง้อร้านดัง! ShopBack แนะนำไก่ทอดซอสเกาหลี ไก่ทอดกรอบๆ ร้อนๆ คลุกเคล้าซอสรสชาติหวานเผ็ดจัดจ้าน ถ้าได้ไขเท้าดองกับกิมจิสักหน่อยบอกเลยว่าฟินเว่อร์

 
วัตถุดิบ

  • อกไก่ 700 กรัม (แต่ถ้าเป็นน่องหรือปีกบนจะฟินกว่า)
  • แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งเอนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 3 ช้อนชา , เบคกิ้งโซดา 3 ช้อนชา
  • น้ำเชื่อม 8 ช้อนโต๊ะ, น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
  • งาขาวคั่วเล็กน้อย
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • ซอสเกาหลี 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำอกไก่ หรือปีกไก่ที่เตรียมไว้ใส่ถ้วย เทแป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งเอนกประสงค์ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  2. ใส่ผงฟู ตามด้วยเกลือเพื่อปรุงรส ตามด้วยผงฟู คลุกเคล้าอีกครั้งให้แป้งเคลือบไก่ทั่วทั้งชิ้น
  3. ตั้งน้ำมันในกระทะ ใช้ไฟอ่อน นำไก่ทอดประมาณ 5 นาที ไม่ต้องสุกมาก และทอดซ้ำอีกครั้งจนกรอบเป็นสีน้ำตาลน่าทาน
  4. นำไก่พักไว้ ทำซอสเกาหลี เริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมที่ทุบแล้วไปผัดจนหอม ตามด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำเชื่อม ซอสเกาหลีและน้ำส้มสายชู ผัดให้เข้ากัน
  5. รอจนซอสเดือดเริ่มเข้มข้น นำไก่ทอดที่เตรียมไว้ลงไปผัดและคลุกเคล้า ประมาณ 3 นาที ปิดไฟจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยงาขาว
ShopBack Tips : ไก่กรอบๆ ซอสหวานเผ็ดกำลังดี เป็นอีกเมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเองช่วงปีใหม่กับใครก็อร่อย หรือจะทานคนเดียวพร้อมดูซีรี่ย์เกาหลีก็ฟินมาก เตรียมข้าวญี่ปุ่นพร้อมกิมจิเอาไว้ให้พร้อม แต่ถ้าไม่มีกิมจิและกลัวเลี่ยน ลองหาผลไม้ที่ตัดเปรี้ยวอย่างสับปะรด หรือดูเมนูสับปะรด ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้มื้อนี้อร่อยยิ่งขึ้น!
  1. สุกี้ยากี้

เมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเอง เมนูอาหารง่ายๆ ของกิน วันนี้กินอะไรดี

Image Credit : justonecookbook.com

เมนูถัดมา เหมาะอย่างยิ่งแก่การล้อมวงสังสรรค์ คีบอาหารซดน้ำขลุกขลิกพร้อมเม้าท์กันแบบได้อรรถรส เพราะทุกอย่างแค่โยนลงหม้อพร้อมทาน เป็นอีกเมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเองสบายๆ ที่อยากแนะนำ แต่วัตถุดิบค่อนข้างเยอะ อาจจะใช้เวลานานหน่อย แต่ถ้าเตรียมเอาไว้แล้วมื้อนี้ก็ไม่ยากเลยล่ะค่ะ

 
วัตถุดิบ

  • เส้นอูด้ง 1-2 ห่อ
  • ผักกาดขาว ½ หัว (ประมาณ 10 ใบ)
  • คื่นช่าย 200 กรัม
  • ต้นหอมญี่ปุ่น (หรือต้นหอมไทย) 2-3 ต้น
  • เห็ดเข็มทองและเห็ดชิตาเกะ อย่างละ 1 ห่อ
  • เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
  • แครอท ⅓ หัว
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อริบอายสไลด์ (หรือเนื้อสัตว์อื่นตามใจชอบ) ประมาณ 500 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยสำหรับเจือจางซอสสุกี้ยากี้

ส่วนผสมซอสสุกี้ยากี้

  • สาเก 1 ถ้วย (240 ml)
  • มิริน 1 ถ้วย (240 ml)
  • น้ำตาล ¼ ถ้วย (60 ml)
  • ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย  (240 ml)

วิธีทำ

  1. เทส่วนผสมทุกอย่างสำหรับทำซอสสุกี้ยากี้ ตั้งน้ำคนให้เดือด แล้วพักไว้ (จะเป็นซอสเข้มข้น)
  2. ต้มเส้นอูด้งให้นุ่ม แล้วน็อคน้ำเย็น พักไว้
  3. เตรียมผักที่เรามีทุกอย่าง ส่วนนี้สามารถปรับได้ตามใจชอบ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำเหมือนเวลาเราทานกับสุกี้ อาจจะตกแต่งเล็กน้อย เช่นบั้งเห็ดหรือแครอท
  4. เตรียมหม้อสุกี้ยากี้ ถ้าไม่มีแนะนำเป็นกระทะเทฟล่อนก้นลึกเล็กน้อย เทน้ำมันลงไปตั้งไฟให้ร้อน นำเนื้อลงไปผัด จนเนื้อเกือบสุก ใส่ซอสสุกี้ยากี้ที่เตรียมไว้ 1 ถ้วย ตามด้วยน้ำเปล่าสำหรับเจือจาง
  5. นำผัก เห็ด และเต้าหู้จัดวางลงในหม้อ (หรือกระทะ) ให้สวยงาม ปิดฝาให้เดือดเล็กน้อย ก็พร้อมทานได้เลย
ShopBack Tips : สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ทำอาหารบ่อยๆ ไม่ต้องตกใจ เพราะวิธีทำเมนูนี้ง่ายมากๆ แม้วัตถุดิบจะเยอะไปหน่อย ถ้าจะให้เอนจอยก็ลองชวนคนในครอบครัวมาช่วยกันทำ และยังเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีอีกด้วย เห็นวัตถุดิบเยอะแบบนี้ไม่จำเป็นต้องออกไปซื้อให้เสียเวลา อยู่บ้านก็สั่งได้ โปรโมชั่น Tops Online ช่วยให้การช้อปปิ้งประหยัดได้อีก ไม่ว่าจะสั่งผักหรือเนื้อสัตว์ของสดๆ ผ่าน ShopBack ได้รับทั้งส่วนลดและรับเงินคืนแบบไม่ต้องจ่ายแพง อ่ะแบบนี้เตรียมตัว'ตี้กันได้ยาวๆ

5. สลัดมันฝรั่ง

เมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเอง เมนูอาหารง่ายๆ ของกิน วันนี้กินอะไรดี

Image Credit : http://blog.fablunch.com

จานสุดท้ายเบาๆ สำหรับเมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเองได้แม้จะอยู่คนเดียว นั่นก็คือสลัดมันฝรั่งนั่นเอง ทำง่ายแค่ 20 นาทีก็พร้อมเสิร์ฟ เป็นสูตรที่ไม่มีเนื้อสัตว์ ถ้ามีคนในครอบครัวทานมังสวิรัติก็สามารถอร่อยด้วยกันได้ แถมยังรสไม่จัด ย่อยไม่ยาก เด็กๆ ก็ถูกใจอีกด้วย มันฝรั่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดี ให้พลังงานครบถ้วน

 
วัตถุดิบ

  • มันฝรั่งแบบเปลือกแดงขนาดกลาง จำนวน 8 หัว (หรือใช้มันฝรั่งปกติประมาณ 4 หัว)
  • คื่นช่ายฝรั่ง 4 ต้น
  • แครอท 1 หัว
  • ถั่วลันเตา ½ ถ้วย
  • หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า ¾ ถ้วย
  • ผักอื่นๆ ตามใจชอบ
  • น้ำสลัดมายองเนส
  • กระเทียมสับ , เกลือและพริกไทยเล็กน้อย

วิธีทำ

  1. นำมันฝรั่งล้างให้สะอาด ถ้าเปลือกหนาให้ปลอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำไปนึ่ง 10-15 นาที จนกว่าจะสุก (วิธีเช็คคือ ใช้ส้อมจิ้มดูว่านิ่มรึยัง)
  2. ในขณะที่กำลังต้มมันฝรั่งอยู่ เตรียมหั่นแครอท คื่นช่ายฝรั่งและหอมหัวใหญ่ ใส่ลงในถ้วยผสมพร้อมถั่วลันเตา
  3. เมื่อมันฝรั่งสุกแล้ว ยกลงจากเตาและปล่อยให้เย็นลงสักพัก
  4. นำมายองเนส ผสมกับกระเทียมสับ เกลือและพริกไทยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ
  5. นำมันฝรั่งชิ้นพอดีคำที่สุกแล้ว ใส่รวมกับผักที่เราเตรียมไว้ ราดน้ำสลัดมายองเนส คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟทานให้อร่อย

ShopBack Tips : ทำเมนูง่ายๆ เพลินๆ แบบนี้ เปิดเสียงเพลงคลอไปด้วยจะช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้นระหว่างทำอาหาร แค่เชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือเข้ากับลำโพงบลูทูธ แต่ถ้ายังไม่มีก็ช้อปแบบมีส่วนลด JIB ประหยัดได้อีก เพราะช้อปเก่ง ก็ได้กำไรเก่ง! ผ่าน ShopBack คุ้มแบบนี้คลิกได้แค่ที่นี่เท่านั้นนะ
เมนูอาหารง่ายๆ ทำกินเอง เมนูอาหารง่ายๆ ของกิน วันนี้กินอะไรดี

ไอเดียเมนูปีใหม่ทำง่าย เหมาะทำกินช่วงเทศกาลฉลองครื้นเครงแบบนี้ หวังว่าทุกคนจะได้เตรียมตัวอร่อยกันถ้วนหน้านะคะ ถ้าหากเมนูที่มี ทำให้ต้องเตรียมวัตถุดิบมากเกินไป ก็ลองประยุกต์หรือหาเมนูง่ายๆ เบสิค เช่น เกี๊ยวทอดเพิ่มไส้ชีส หรือเพิ่มกิมมิคให้น่าสนใจจากไข่เจียว เป็นเมนูไข่พระอาทิตย์ก็ยังได้ ใครทำอะไร หรือมีสูตรอาหารง่ายๆ ที่ทำกินเองบ่อย แล้วอยากแชร์เหมือนกัน ก็คอมเมนต์บอก ShopBack ไว้ข้างล่างนี้เลย

สำหรับใครที่อยากกินเที่ยวช้อปแบบชาญฉลาด อย่าลืมลงทะเบียนเพื่อรับเงินคืนทุกครั้งที่ช้อปปิ้งออนไลน์ผ่าน ShopBack เพราะแค่ คลิก ช้อปสะสม ก็สามารถโอนเงินคืนเข้าบัญชีธนาคารตัวเองได้ไม่ยากแล้ว ลองใช้กันดูนะคะ!

พูดคุยและรับข่าวสารเงินคืนให้คุณประหยัดได้มากขึ้นที่ www.facebook.com/ShopBackThailand

ส่วนใครอยากแชร์โปรเด็ด ดีลโดน แวะมาบอกกันที่ group ฉลาดเลือก ฉลาดช้อป ของ ShopBack กันได้นะจ๊ะ

Facebook Comments