ใครเบื่ออาหาร ไม่รู้จะกินอะไรดี นั่งปัดแอปสั่งอาหารผ่านไปหลายร้านก็ยังไม่มีเมนูที่โดนใจ วันนี้ ShopBack Blog ชวนมาดู 5 เมนูง่ายๆ ทำกินเอง เอาใจคนเบื่ออาหาร หรือ อยากลองทำอาหารด้วยตัวเอง จะมีเมนูอะไรน่าสนใจบ้าง ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไร ไปดูกันเลย!

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล
 

5 เมนูง่ายๆ ทำกินเองได้ไม่ยาก

1. มาม่าคาโบนาร่า

เมนูง่ายๆ ทำกินเอง, ทำกับช้าวง่ายๆ
Image Credit : knorr.com

มายกระดับเมนูมาม่าให้ดูหรูหรา ไม่จำเป็นต้องสิ้นเดือนก็กินได้! กับ เมนูง่ายๆ ทำกินเอง “มาม่าคาโบนาร่า” เส้นมาม่านุ่มๆ หอมเนยนม กินคู่กับแฮมแบบจัดเต็ม ใครที่กำลังเบื่อคาโบนาร่าแบบเดิมๆ ลองทำเมนูนี้เลยค่ะ ที่สำคัญคือเมนูนี้ทำง่ายมาก ไม่มีครัว แต่มีหม้อหุงข้าวใบเดียวก็ทำได้แล้ว!

วัตถุดิบ

  • เนยสดชนิดจืด 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่หั่นชิ้น 4 ช้อนโต๊ะ
  • แฮมหั่นเต๋า 2 แผ่น
  • เห็ดฟางดอกเล็กหั่น 8 ดอก
  • นมสดชนิดจืด 2 ถ้วย
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ห่อ
  • คนอร์รสไก่ 2 ช้อนชา
  • พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา
  • พาร์สเลย์สับหยาบ (หากไม่มีไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ

  1. เริ่มต้นที่การทำซอสกันก่อนเลยต่ะ โดยใส่เนยลงในหม้อหุงข้าว พอเนยละลาย ใส่หอมใหญ่ แฮม และเห็ด ลงผัดจนสุก แล้วเติมนมลงไป
  2. เมื่อซอสเดือดได้ที่ ให้ใส่เส้นมาม่าลงในหม้อ ปิดฝา ประมาณ 3-4 นาที
  3. ดูเส้นมาม่าเริ่มนิ่ม ให้ใส่คนอร์รสไก่และพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยพาร์สเลย์สับ ก็เป็นอันเสร็จค่ะ 

2.  สามชั้นคั่วพริกเกลือ

 
ใครที่เบื่ออาหาร ไม่รู้จะทำอะไรกินดี ลองทำเมนูง่ายๆ ทำกินเองได้ไม่ยาก แถมรสชาติอร่อยแซ่บ ต้อง เมนู สามชั้นคั่วพริกเกลือเลยค่ะ จะกินกับข้าวสวยๆ ร้อนๆ หรือ กินเป็นกับแกล้มก็เลิศ!

วัตถุดิบ

  • ต้นหอมซอย
  • กระเทียมสับ
  • พริกแดงจินดาสับ
  • หมูสามชั้น
  • เกลือ
  • น้ำตาลทราย
  • พริกไทยป่น

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางๆ จากนั้นนำหมูสามชั้นที่ยังไม่ได้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไปย่างในกระทะ เพื่อเป็นการรีดน้ำมันออกจากหมูสามชั้นนั้นเองค่ะ พลิกกลับด้านเมื่อเนื้อหมูเริ่มมีสีเหลืองทอง ทำจนกระทั่งหมูทั้งสองด้านเหลืองกำลังพอดี เราจะเห็นได้ว่าในกระทะมีน้ำมันออกมาเยอะพอสมควร
  2. จากนั้นนำหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ หรือจะใช้กรรไกรสำหรับทำอาหารตัดก็ได้ค่ะ จากนั้นนำหมูที่หั่นแล้วไปทอดในกระทะเดิมที่มีน้ำมันหมูอยู่ หากน้ำมันหมูเยอะเกินไปสามารถตักออกได้
  3. จากนั้นปรับไฟให้แรงขึ้น ใส่กระเทียมสับ พริกจินดาสับ ผัดเข้าด้วยกัน ปรุงรสชาติด้วยเกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
  4. ปิดท้ายโดยการใส่ ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ 
ShopBack Tips : การทำอาหาร สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมากคือเรื่องของความสะอาดค่ะ ยิ่งในช่วงของการระบาดของโควิด-19 ด้วย ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่าลืมรัดผม หรือ คลุมผม ล้างมือ ใส่ผ้ากันเปื้อน ใส่แมสก์ก่อนทำการปรุงอาหารทุกครั้งนะคะ ทำให้เคยชิน แม้จะเป็นการทำอาหารให้ตัวเองก็ตาม หาซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาด และอุปกรณ์ครัวได้ที่ Tops Online อย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนกันด้วยนะคะ

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

3. ไก่กรอบซอสมะนาว

เมนูง่ายๆ ทำกินเอง เมนูนี้เราจะเห็นในร้านหารบ่อยๆ รสชาติอร่อย น่าตาน่ากิน แอบดูทำยาก แต่จริงๆ แล้วไก่กรอบซอสมะนาวนั้นทำไม่ยากเลยค่ะ ใครอยากรู้ว่าทำยังไง ดูวัตถุดิบและวิธีทำที่ด้านล่างได้เลย! 

วัตถุดิบ

  • มายองเนส
  • นมข้นหวาน
  • มะนาว
  • พริกไทยป่น
  • เกลือ
  • ไข่ไก่
  • เกล็ดขนมปัง
  • แป้งข้าวโพด
  • น้ำมันพืช
  • ใบคะน้า
  • อกไก่ไม่มีหนัง

วิธีทำ

  1.  ล้างใบคะน้าให้สะอาด จากนั้นนำคะน้ามาซอย โดยใช้แต่ส่วนของใบไม่เอาก้าน และพักไว้ในจานก่อนให้สะเด็ดน้ำ
  2. ทำซอสมะนาว โดยใส่นมข้นหวานประมาณ 1.5 ช้อนชา ลงไปในมายองเนส จากนั้นบีบน้ำมะนาวสดลงไป ปรุงรสตามชอบ
  3. มาถึงส่วนของเนื้อไก่ ให้นำเนื้อไก่ใส่เกลือและพริกไทยป่น จากนั้นใช้มือสะอาดนวดให้เครื่องปรุงลงไปในเนื้อไก่ จากนั้นนำไปพักไว้ 10 นาที
  4. เมื่อหมักได้ครบ 10 นาที ให้นำเนื้อไก่ที่หมักไว้ มาชุบด้วยแป้งข้าวโพด ชุบไข่ และตบท้ายด้วยชุบเกล็ดขนมปัง พักไว้สักครู่
  5. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันให้เยอะพอท่วมไก่ จากนั้นรอให้น้ำมันร้อนได้ที่ จึงนำไก่ลงไปทอด
  6. มาถึงขั้นตอนการทอดผักคะน้า ตั้งกระทะ รอให้น้ำมันร้อน และใช้น้ำมันเยอะพอสมควรเพื่อไม่ให้ผักอมน้ำมัน ทอดให้กรอบ จากนั้นตักขึ้นมาพักไว้ 
  7. นำผักคะน้าทอดกรอบมาวางบนจาน หั่นไก่ทอดลงไปวางบนคะน้า และราดซอสมะนาวที่เราทำเตรียมไว้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ 
ShopBack Tips : ใครทำไก่ทอดแล้วอยากลองทำเมนูทอดอีก ลองดูเมนูอาหารเกาหลีทำเองสิค่ะ ต้องยอมรับเลยว่าเมนูทอดของเกาหลีนั้นน่ากินเอามากๆ ยิ่งกินไปดูซีรีย์ไปยิ่งฟิน แต่ถ้าใครขี้เกียจทำ ก็ลองสั่งเมนูทอดเกาหลีจาก LINE MAN ก็ได้ค่ะ สะดวกรวดเร็วไม่ต้องรอนาน คุ้มอีกต่อเมื่อสั่งอาหารผ่าน ShopBack เพราะจะได้รับเงินคืนอีกด้วยค่ะ

สั่ง LINE MAN ผ่าน ShopBack คลิก!

4. ข้าวผัดต้มยำกุ้ง

ใครอยากทำเมนูแซ่บๆ แต่ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ว่าต้องเป็นเมนูง่ายๆ ทำกินเองได้ไม่ยาก ลองเมนูข้าวผัดต้มยำกุ้งเลยค่ะ รับรองว่าแซ่บลืมแน่นอน! 

 วัตถุดิบ

  • ข้าวสวย (ที่เป็นข้าวเย็น)
  • น้ำมันพืช
  • น้ำพริกเผา
  • ซอสปรุงรส
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • กุ้งแชบ๊วย
  • ต้นหอมซอย
  • เครื่องต้มยำ คือ หอมแดงซอย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
  • พริก
  • กระเทียม
  • แครอทหั่นเต๋า
  • มะเขือเทศไม่เอาส่วนของเมล็ด
  • แตงกวา
  • มะนาว

วิธีทำ

  1.  ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ตามด้วยพริกกระเทียม ผัดให้หอม จากนั้นใส่กุ้งลงไป ผัดกุ้งให้พอสุก แล้วใส่เครื่องต้มยำ คือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำพริกเผาลงไป เมื่อสุกดีให้ตักกุ้งออกไปพักไว้
  2. จากนั้นใส่ข้าว ผัดให้เข้ากันกับเครื่องต้มยำ ใส่แครอท และมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน
  3. จากนั้นใส่ต้นหอมซอยลงไป ตักข้าวใส่จาน และนำกุ้งที่เราแยกไว้มาจัดลงบนจาน บีบมะนาวลงไปเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว กินคู่กับผักสดอย่างแตงกวาค่ะ 
ShopBack Tips : เห็นข้าวผัดต้มยำกุ้ง แล้วใครที่อยากลองทำต้มยำกุ้งมากินคู่กัน ลองดูวิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้นเลยค่ะ บอกเลยว่าทำไม่ยาก เพียงเติมนมจืด หรือ นมสดลงไปเท่านั้น เพิ่มความหอมมัน หากใครไม่อยากทำเอง สั่งอาหารจาก Foodpanda ได้เลยค่ะ สะดวกมากๆ แถมสั่งผ่าน ShopBack ยังได้รับเงินคืนอีกด้วย

สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!

5. หมูหวาน

ใครเป็นสายร้านข้าวต้มต้องผ่านหูผ่านตาเมนูนี้บ้างหล่ะ นั่นก็คือ เมนูหมูหวาน ที่นิยมรับประทานกับข้าวต้ม หรือ จะกินกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูง่ายๆ ทำกินเองได้ไม่ยาก  ไม่ต้องหิ้วท้องรอร้านข้าวต้มเปิดอีกต่อไป อยากรู้ทำยังไง ดูวิธีที่ด้านล่างได้เลยค่ะ 

 วัตถุดิบ

  • น้ำมันพืช
  • หอมแดงซอย
  • หมูสามชั้น 300 กรัม
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะโดยใช่ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอย ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูสามชั้น ผัดคลุกเคล้ากับหอมแดงจนเนื้อหมูเริ่มสุกพอประมาณ
  2. จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซีอิ๊วดำ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อผัดได้ที่ ให้ใส่น้ำปล่าลงไป จากนั้นลดไฟเป็นไฟอ่อน ปิดฝาและตุ๋นไว้เป็นเวลาประมาณ  10-15 นาที
  3. เมื่อตุ๋นเสร็จให้ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เคี่ยวน้ำตาลให้ละลายซึมเข้าเนื้อหมูสามชั้น เมื่อเคี่ยวได้ที่ให้ปิดไฟ นำหมูตักใส่จาน เป็นอันเสร็จค่ะ 

จบไปแล้วสำหรับ 5 เมนูง่ายๆ ทำกินเอง  จะทำกับช้าวง่ายๆ กินก่อนไปทำงาน หรือ จะห่อเอาไปกินตอนกลางวันก็เลิศ บางเมนูใช้อุปกรณ์ไม่เยอะอีกด้วย หรือ ใครจะเอาไปประยุกต์ฝึกทำเพื่อเปิดร้านอาหารก็ทำได้เหมือนกันค่ะ ใครมีเพื่อนที่สนใจในเรื่องการทำกับข้าว หรือ กำลังเริ่มฝึกทำอาหาร ก็ลองแชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆ คนนั้นดูสิคะ! 

 

ที่มาอ้างอิง : ccohs.caknorr.com

Facebook Comments