อีกไม่กี่วันก็จะใกล้ถึงวันแม่แห่งชาติวันท่ี 12 สิงหาคม 2563 แล้ว คุณลูกๆ หลายคน คงกำลังมองหาของขวัญให้คุณแม่ หรือ หาร้านอาหารอร่อยๆ พาคุณแม่ไปรับประทาน แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 อาจทำให้คุณแม่และคุณลูกหลายคู่ไม่สะดวกที่จะไปนั่งรับประทานที่ร้าน ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้ ShopBack Blog มี 7 เมนูทำอาหาร ทำง่าย อร่อยแบบไม่ง้อร้าน จะมีสูตรทำอาหารอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

  7 เมนูทำอาหาร โชว์สกิลให้คุณแม่ปลื้มใจ

  • กุ้งแช่น้ำปลา

 

เมนูทำอาหารเมนูแรกคือกุ้งแช่น้ำปลา หลายคนอาจจะคิดว่าทำยาก เพราะน่าตาและเครื่องเคียงที่ดูอลังกาล แต่จริงๆ แล้วทำไม่ยากเลยค่ะ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าต้องใช้วัตถุดิบและปรุงอาหารอย่างไร

วัตถุดิบ

  • รากผักชีสับ
  • พริกขี้หนูสับ
  • กระเทียมสับ
  • กระเทียมซอย (ไว้ตกแต่งหน้า)
  • มะนาวหั่นแว่น (ไว้ตกแต่งหน้า)
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • ใบสาระแหน่
  • มะระจีน หั่นบางๆ 
  • กุ้งแชบ๊วย
  • โซดา

วิธีทำ

  1. นำกุ้งแชบ๊วยล้างให้สะอาด ผ่าหลังนำเส้นดำออก แล้วนำไปแช่เย็นไว้
  2. จากนั้นนำกุ้งมาแช่โซดา ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
  3. เริ่มทำน้ำยำ โดยการใส่ ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาวผสมกัน จากนั้นใส่พริกและรากผักชีลงไป และปิดท้ายด้วยกระเทียมสับค่ะ ปรุงรสตามชอบ
  4. หลังจากแช่กุ้งในน้ำโซดาไว้ 10 นาทีแล้ว เทน้ำโซดาออก จากนั้นใส่น้ำปลาลงไปในชามกุ้ง หมักไว้ในตู้เย็นอีก 10 นาที
  5. จัดจาน เรียงมะระลงบนจาน จากนั้นนำกุ้งที่หมักไว้มาจัดวางตกแต่งด้วยมะนาวและกระเทียมซอย ราดน้ำยำที่เตรียมไว้เป็นอันเสร็จค่ะ 
ShopBack Tips : รู้หรือไม่คะ ว่าการมีพุง เป็นบ่อเกิดของโรคมากมาย คุณลูกท่านไหนที่เริ่มสังเกตุเห็นคุณแม่ที่รักเริ่มมีพุง อย่าลืมหันมาใส่ใจในอาหารการกินของคุณแม่กันด้วยนะคะ โดยเน้นให้คุณแม่รับประทานอาหารลดหน้าท้อง ที่มีผักผลไม้เป็นส่วนผสมเยอะๆ จะช่วยลดพุงและไขมันเลวได้ค่ะ สั่งซื้อผักผลไม้สดได้ที่ Tops Onlne อย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนด้วยนะคะ

ช้อป Tops ผ่าน ShopBack คลิก!

  • สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาไก่

 

เอาใจคุณแม่ ที่ชอบกินเมนูทำอาหารแบบไทยประยุกต์ รสชาติเครื่องเทศจัดเต็มกับเมนู สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมา ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ยาก แถมรสชาติอร่อย สมุนไพรเครื่องเทศแน่น! 

วัตถุดิบ

  • เส้นสปาเก็ตตี้
  • เนื้อไก่
  • กระเทียม
  • พริกชี้ฟ้า
  • พริกไทยอ่อน
  • ใบมะกรูด
  • ใบกะเพรา
  • แครอทซอย
  • น้ำปลา
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำมันหอย
  • น้ำตาล

วิธีทำ

  1. นำเส้นสปาเก็ตตี้ไปต้มน้ำเดือด ใส่เกลือและน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เส้นไม่ติดกัน เมื่อสุกแล้วให้นำมาพักไว้
  2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช ตามด้วยกระเทียมและพริก ผัดให้เหลือง
  3. จากนั้นใส่เนื้อไก่ ผัดให้สุกประมาณหนึ่ง จากนั้นส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาล จากนั้นใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ลวกไว้แล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน
  4. ใส่แครอทซอย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน และใบมะกรูด ใบกะเพราผัดให้เข้ากันจนน้ำแห้ง
  5. จัดใส่จาน เป็นอันเสร็จค่ะ 

  • แกงส้มชะอมกุ้ง

 

เมนูทำอาหารที่คุณแม่คุณลูกที่ชอบรสเปรี้ยวหวานต้องชอบแน่นอนค่ะ กับเมนู แกงส้มชะอมกุ้ง แม้จะดูทำยากแต่อันที่จริงแล้วง่ายมากๆ เพียงเตรียมเครื่องให้พร้อมและทำตามวิธีข้างล่างนี้ได้เลย

วัตถุดิบ

  • กุ้งสด
  • ไข่ไก่
  • ชะอม
  • น้ำปลา
  • พริกแกงส้ม
  • กะปิ
  • เกลือเม็ด
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลปี๊ป
  • น้ำมะนาว
  • น้ำเปล่า 

วิธีทำ

  1. นำชะอมที่เด็ดไว้แล้วใส่ลงในถ้วย ตอกไข่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำไข่ที่ใส่ชะอมลงไปทอดด้วยไฟอ่อนให้สุก จากนั้นนำขึ้นมาพักไว้
  3. ตั้งน้ำร้อน ใส่พริกแกงส้ม กะปิ จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่เกลือเม็ด น้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  4. ปรุงรสเพิ่มด้วยมะนาว และใส่กุ้งสดลงไป รอให้สุก 
  5. นำชะอมไข่ที่ทอดไว้มาหั่นให้เป็นสี่เหลี่ยมพอดีคำ จัดใส่ชามหรือถ้วย ตักแกงส้มกุ้งที่ทำไว้ลงในชาม เป็นอันเสร็จค่ะ 
  • เหลาแซลมอนภูเขาไฟ

 

เอาใจคุณแม่คุณลูกที่ชื่นชอบการกินปลาแซลมอนและชอบความแซ่บแบบอาหารอีสานบ้านเรา กับเมนูทำอาหารเหลาแซลมอนภูเขาไฟ รสชาติเด็ด แซ่บถูกใจคุณแม่แน่นอนค่ะ 

วัตถุดิบ

  • แซลม่อนสด
  • ถั่วฝักยาว
  • มะเขือเทศสีดา
  • พริกจินดาแดง
  • กระเทียม
  • มะนาว
  • น้ำตาลปี๊ป
  • น้ำปลา
  • น้ำปลาร้า

วิธีทำ

  1. ขั้นแรกเป็นการเตียมวัตถุดิบให้พร้อม นำถั่วฝักยาวมาหั่นส่วนโคนออก จากนั้นหั่นเป็นท่อนให้เท่ากัน หั่นมะเขื่อเทศและมะนาวเป็นซีก จากนั้นหั่นเนื้อปลาแซลมอนเป็นชิ้นพอดีคำ
  2. นำพริกจินดามาตำให้แหลกพอประมาณ ใส่นำ้ตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำปลาร้า บีบมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศและมะนาวหั่นซีก 
  3. นำแซลมอนจัดใส่จานราดด้วยนำ้เหลาสุดแซ่บเป็นอันเสร็จค่ะ 
ShopBack Tips : คุณลูกคนไหนกลัวคุณแม่กินไม่อิ่ม ลองทำเมนูอาหารจานเดียวประเภทข้าว มาเสริมด้วยก็จะช่วยให้อยู่ท้องได้ค่ะ เพราะข้าวนั้นเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มไม่โหยง่าย แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำให้ซื้อข้าวกล้องซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและใยอาหารมาทำอาหารให้คุณแม่กินจะมีประโยชน์กว่าข้าวขัดขาวค่ะ สั่งซื้อข้าวกล้องคุณภาพดีได้ที่ BigC อย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนนะ

ช้อป BigC ผ่าน ShopBack คลิก!

  • แกงมัสมันไก่ 

 

คุณแม่ท่านไหนที่ชอบแกงเนื้อถั่วเข้มๆ รสชาติหอมละมุนออกหวานนิดๆ แนะนำให้คุณลูกๆ ทำเมนูทำอาหารแกงมัสมันไก่ บอกเลยว่าทำตามได้ไม่ยากเพียงแต่เครื่องปรุงอาจจะเยอะไปสักนิด รับรองว่าอร่อยถูกปากแน่นอนค่ะ 

วัตถุดิบ

  • เนื้อไก่ ใช้ส่วนน่องไก่และสะโพก
  • มันฝรั่ง
  • หอมใหญ่
  • หัวกะทิ
  • หางกะทิ
  • ลูกกระวาน
  • ใบกระวาน
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • พริกแกงมัสมัน
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำปลา

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง และนำหัวกะทิลงไปผัดให้กะทิแตกมัน
  2. จากนั้นเติมหัวกะทิลงไปอีก ผัดต่อให้เดือดและกะทิแล้วเข้มข้น จากนั้นนำพริกแกงมัสมันใส่ลงไป ผัดให้พริกแกงหอม
  3. ปรุงรสพริกแกงด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ผัดให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี จากนั้นเติมหัวกะทิลงไปอีก รอให้เดือด
  4. ใส่เนื้อไก่ลงไป ใส่ลูกกระวานและใบกระวานลงไป ปิดท้ายด้วยหางกระทิ เติมให้มิดไก่ จากนั้นเคี่ยวไก่ 25-30 นาที
  5. ใส่มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ต้มจนสุก จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ 
  • หอหมกปลาช่อน

 

ยังคงอยู่กับสูตรทำอาหารไทย กับ หอหมกปลาช่อน อัดแน่นด้วยเนื้อปลาช่อนรสหวาน แถมยังเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่นับวันที่ยิ่งกินยากเข้าไปทุกที วันสำคัญอย่างวันแม่ คุณลูกก็ถือโอกาสโชว์สกิลทำอาหารโบราณอวดคุณแม่เสียเลย!

วัตถุดิบ

  • เนื้อปลาช่อน
  • เนื้อปลากราย
  • ไข่ไก่
  • พริกแกงเผ็ด
  • กะทิถุงพาสเจอร์ไรส์
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ใบยอ
  • ใบโหระพา
  • ใบมะกรูด
  • พริกชี้ฟ้าแดง
  • แป้งข้าวเจ้า 
  • ใบตอง

วิธีทำ

  1. นำใบตองมาล้างให้สะอาด พับเป็นประทงขนาดเล็กสำหรับใส่หอหมกค่ะ 
  2. นำใบยออ่อนมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ พอประมาณ จากนั้นนำใบมะกรูดมาหั่นซอยและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นยาวๆ เพื่อใช้โรยหน้าห่อหมก
  3. หั่นเนื้อปลาช่อนให้เป็นชิ้นพอดีคำ นำไปพักไว้
  4. จากนั้นนำเนื้อปลากราย ใส่พริกแกงเผ็ดและไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่กะทิลงไปและคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
  5. จากนั้นใส่เนื้อปลาช่อนลงไป และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. จากนั้นนำกระทงที่เตรียมไว้ใส่ใบยอเป็นฐานล่าง และใส่เครื่องตัวเนื้อปลากรายและปลาช่อนผสมกะทิที่เตรียมไว้ลงไปในกระทง นำไปนึ่งในซึ้งนึ่ง 12 นาที 
  7. ระหว่างรอสุก ให้เตรียมกะทิสำหรับราดหน้า โดยการนำกะทิ ผสมกับแป้งเข้าเจ้า นำไปต้มให้สุกโดยใช้ไฟกลาง
  8. เมื่อตัวห่อหมกสุกแล้ว นำกระทิที่เตรียมไว้ราดหน้า โรยด้วยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดฝอยเป็นอันเสร็จค่ะ 
ShopBack Tips : ใครเห็นวิธีการทำห่อหมกปลาช่อน แล้วรู้สึกถอดใจเพราะวิธีการทำนั้นเยอะเหลือเกิน ลองทำเมนูอาหารง่ายๆ ให้คุณแม่รับประทานก็ได้ค่ะ เพราะที่สุดแล้วสิ่งที่คุณแม่ต้องการคือความรักความเอาใจใส่ที่เรามีให้ แค่ลูกๆ ทำอาหารให้กินไม่ว่ายากง่ายคุณแม่ก็อิ่มใจแล้ว สั่งซื้อวัตถุดิบทำอาหารง่ายๆ ให้คุณแม่ได้ที่ CP Fresh Mart อย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนนะคะ

ช้อป CP Fresh Mart ผ่าน ShopBack คลิก!

  • ขนมอินทนิลมะพร้าวอ่อน

 

มีเมนูทำอาหารคาวไปแล้ว เรามาปิดท้ายด้วยเมนูของหวานกันบ้างค่ะ กับเมนู ขนมอินทนิลมะพร้าวอ่อน เป็นขนมไทยสูตรโบราณที่ทำได้ไม่ยาก อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรไปดูส่วนผสมและวิธีทำเลยค่ะ 

วัตถุดิบ

  • หัวกะทิ
  • น้ำเปล่า
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือป่น
  • มะพร้าวอ่อน
  • เทียนอบขนม
  • ใบเตยมัด (สำหรับใช้ต้มกับน้ำกะทิ)
  • แป้งมัน
  • น้ำตาลทรายขาว
  • ใบเตย (สำหรับใช้ทำตัวขนมค่ะ)
  • น้ำแข็งป่น

วิธีทำ

  1. นำใบเตย 10-15 ใบล้างให้สะอาดหั่นเป็นท่อน จากนั้นนำไปใส่เครื่องปั่นผสมน้ำเปล่าลงไป ปั่นให้ละเอียด
  2. เมื่อปั่นได้ที่ ให้นำผ้าขาวมากรองนำกากออก ให้ได้แต่น้ำใบเตย จากนั้นพักไว้
  3. นำเนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้นๆ จากนั้นนำไปพักไว้
  4. ขั้นตอนต่อมาจะเป็นส่วนของการทำน้ำกะทิค่ะ นำหม้อตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำกะทิ น้ำเปล่า น้ำตาลทรายขาว เกลือป่นเล็กน้อย ใส่ใบเตยมัดลงไป เคี่ยวจนกะทิร้อน จากนั้นจึงจะใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป จากนั้นปิดเตาและพักไว้ให้เย็น
  5. นำควันเทียนอบขนมมาจุด และทำการอบควันเทียนกับน้ำกะทิ เป็นเวลา 30 นาที
  6. ระหว่างรอเราจะมาทำแป้งกันค่ะ โดยการใส่แป้งมันลงไปในน้ำใบเตย คนให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมมากรองใส่กระทะท่ีเราจะใช้กวน
  7. ตั้งไฟอ่อน กวนเนื้อแป้งจนกระทั่งแป้งเริ่มเหนียวและสุกใส จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป กวนอีกสักพักให้แป้งสุกใสอีกครั้ง ปิดไฟ และจัดเสริฟพร้อมน้ำกะทิที่เตรียม ใส่น้ำแข็งป่นเพื่อเพิ่มความสดชื่น เป็นอันเสร็จค่ะ 

จบไปแล้วสำหรับ 7 สูตรทำอาหารเพื่อคุณแม่ ที่ ShopBack Blog นำมาเสนอ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือของหวานก็มีครบ เพื่อนๆ คนไหนมีไอเดียเมนูอาหารวันแม่แปลกๆ แต่อร่อย แล้วอยากแชร์อยากแบ่งปัน ก็สามารถมาคอมเมนต์บอกกันที่ด้านล่างได้เลยนะคะ หรือใครที่ลองนำเมนูข้างบนที่เราแนะนำไปทำให้คุณแม่กินแล้วได้ผลยังไงก็อย่าลืมมาบอกกัได้นะ

 

ที่มาอ้างอิง : thaihealthlifestyle.com

Facebook Comments