เหนื่อยกันไหมกับการคิด 3 มื้อ 3 เมนูต่อวัน ? สำหรับพ่อครัวแม่ครัวที่อยากวางมือสบายๆ บ้าง วันนี้ ShopBack Blog ขอเสนอเมนูอาหารง่ายๆ แถมกินได้หลายวัน กับเมนู “ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม” พร้อมเทคนิคและวิธีการทำแบบอ่านจบแล้วทำตามได้แน่นอน เราเริ่มต้นที่วัตถุดิบกันก่อนเลย

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล
 

ทำซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอมต้องมีอะไรบ้าง?

ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม, หมูตุ๋นเห็ดหอม
mage Credit : youtube/pholfoodmafia

ในภาษาจีนเราเรียกเมนูนี้ว่า 猪骨炖 (จูกู่ต้วนทัง) ซึ่งคนจีนจะใช้กระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม แต่ในวันนี้เราจะใช้ซี่โครงกันค่ะ โดยบางคนจะตุ๋นกับแครอท ฟัก ข้าวโพด แม้แต่แอปเปิ้ลก็ยังมี หรือจะตุ๋นคู่กับสาลี่ให้เป็นเมนูคลายร้อนแบบพอหอมปากหอมคอก็ยังได้ แต่วัตถุดิบหลักที่เราจะเลือกตุ๋นคู่กับซี่โครงหมูในวันนี้ก็คือเห็ดหอมนั่นเอง งั้นเราไปดูรายชื่อวัตถุดิบที่จะใช้ทำเมนูนี้ให้อร่อยโดนใจที่ด้านล่างกันได้เลย

วัตถุดิบหลัก : ซี่โครงหมู, เห็ดหอม, กระเทียมทุบ, รากผักชีทุบ, ขิงอ่อนสับ, ต้นหอมมัดเป็นโบว์ และผักชี (ใช้แต่งหน้า)

เครื่องปรุง : เกลือ, น้ำตาลทรายแดง, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วจีน, ซอสหอยนางรม, เม็ดพริกไทย เก๋ากี้ และซีอิ๊วหวาน (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

ShopBack Tips : เราสามารถเปลี่ยนซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอมให้กลายเป็นเมนูอื่นได้ ด้วยการเติมวัตถุดิบอื่นๆ เพิ่มลงไป เช่น ใส่ชุดสมุนไพรจีนแห้งเข้าไปก็จะกลายเป็นเมนูตุ๋นยาจีน หรือถ้าใส่พริกแห้งลงไปก็จะกลายเป็นซุปสไตล์แดนมังกรที่คนจีนชอบกินกัน ส่วนใครที่ชอบต้มยำน้ำใส แค่ใส่ข่าอ่อนสับ, ตะไคร้ทุบ, ใบมะกรูด, หอมแดงหั่น, พริกชี้ฟ้า, ผักชีฝรั่ง และมะนาวลงไปก็ใช้ได้แล้วค่ะ หรือถ้าใครไม่ชอบซี่โครง จะเปลี่ยนมาเป็นหมูตุ๋นเห็ดหอมธรรมดาแทนก็อร่อยเหมือนกัน

สำหรับใครที่มองหาวัตถุดิบในการทำแบบซื้อครบจบในครั้งเดียว ก็สามารถช้อปปิ้งผ่าน Tops Online ที่ตอนนี้อาหารสดลดราคามากถึง 50 % ได้เลย และประหยัดได้มากกว่าเมื่อช้อปผ่านแอป ShopBack เพราะเพื่อนๆ จะได้รับทั้งส่วนลดและเงินคืนจากเรานั่นเองค่ะ

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

 วิธีทำซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอมให้หอมอร่อยโดนใจแบบง่ายๆ

1.  แช่เห็ดหอม

นำเห็ดหอมแบบแห้งหรือแบบสดแช่น้ำไว้ 15 นาที ให้น้ำที่แช่มีรสชาติของเห็ดและมีกลิ่นหอม เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราก็หั่นและตุ๋นซี่โครงหมูรอได้เลย

2. ตุ๋นซี่โครงหมู

ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม, หมูตุ๋นเห็ดหอม

นำซี่โครงหมูสับเป็นท่อนแบบพอดีคำ นำไปล้าง จากนั้นนำลงไปตุ๋น โดยควรเลือกซี่โครงหมูที่มีติดเนื้อติดอยู่กับกระดูกค่ะ เพราะน้ำจากไขกระดูกและเนื้อหมูจะทำให้ซุปหวานอร่อยเป็นธรรมชาติอย่างที่ซุปก้อนทำไม่ได้ โดยระหว่างตุ๋นต้องคอยตักฟองออกตลอดเวลาด้วยนะ

3. ใส่เครื่องปรุง

ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม, หมูตุ๋นเห็ดหอม

ให้เพื่อนๆ ใส่ต้นหอม 1 กำมือที่มัดรวมกันทีเดียวลงไป จากนั้นปรุงรสแบบที่เพื่อนๆ ชอบด้วยกระเทียม, รากผักชีทุบ, ขิงอ่อนสับ, เกลือ, น้ำตาลทรายแดง, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วจีน, ซอสหอยนางรม และเม็ดพริกไทยทุบละเอียดลงไปตุ๋นเป็นเวลา 30 นาที ค่อยๆ คนเป็นระยะเพื่อให้น้ำซุปกลมกล่อมและซึมเข้าเนื้อหมูได้อร่อย และต้องไม่ลืมที่จะตักฟองและไขมันออกตลอดด้วยค่ะ

ShopBack Tips : เหตุผลที่เราต้องคนเบาๆ และตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ เป็นเวลานานนั้น ก็เพื่อให้น้ำซุปของเราเข้มข้น หอม ใส และสวยนั่นเองค่ะ เพราะถ้าเราเปิดไฟแรงตั้งแต่แรก นอกจากจะเปลืองค่าแก๊สโดยใช่เหตุแล้ว ซุปจะขุ่น และเนื้อจะยุ่ยเกินไปด้วย

แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ชอบมานั่งตุ๋นหลายชั่วโมงให้เสียเวลา หรืออยากกินนะ แต่แค่มื้อเดียวพอ เราแนะนำให้เพื่อนๆ กดสั่ง foodpanda รับรองเร็วทันใจแน่นอน ไม่ว่าจะซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม หรือจะเปลี่ยนบรรยากาศเป็นซี่โครงหมูอบ เขาก็จัดให้ แถมประหยัดได้อีกเพราะได้รับส่วนลดพิเศษและเงินคืนเมื่อเข้าแอป ShopBack ก่อนการสั่งอาหารทุกครั้งนั่นเองค่ะ

สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!

4. ใส่เห็ดหอม

ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม, หมูตุ๋นเห็ดหอม

เมื่อครบ 30 นาทีแล้ว ให้เร่งเป็นไฟกลาง พร้อมกับใส่เห็ดหอมโดยไม่ต้องบีบน้ำออก และเทน้ำแช่ที่เห็ดตามลงไป ใส่ซีอิ๊วหวานลงไปนิดเดียวเพื่อให้หมูของเรามีสีสัน (แต่ถ้าใครไม่ชอบ จะไม่ใส่ก็ไม่ทำให้ผิดสูตรแต่อย่างใด) และตุ๋นไว้ประมาณ 10 – 15 นาที

5.) ใส่เก๋ากี้

ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม, หมูตุ๋นเห็ดหอม
Image Credit : wikipidia

เมื่อเห็นว่าสีของด้านในเห็ดเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาลแล้ว ให้เราใส่เก๋ากี้ (โกจิเบอร์รี่อบแห้ง) ลงไปเป็นการตบท้าย ตุ๋นอีกราวๆ 1-2 นาที ก็สามารถตักใส่ชามได้เลย แต่งหน้าให้สวยด้วยการโรยผักชีเล็กน้อย เพียงเท่านี้ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอมก็อร่อยพร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะค่ะ

ShopBack Tips : ถ้ากินกันไม่กี่คน เราแนะนำให้ต้มแบบกระดูกยังไม่ต้องเปื่อย เพราะเราต้องอุ่นอีกหลายครั้งค่ะ (ถึงตอนนั้นเนื้อก็จะยุ่ยแล้วค่ะ) แต่ถ้าใครชอบกระดูกเละๆ แบบกัดทีเดียวละลาย และไม่มายด์ถ้าวันสุดท้ายเนื้อหมูจะลงไปกองก้นหม้อ ก็สามารถต้มจนเปื่อยตั้งแต่ครั้งแรกได้เลย

สำหรับใครที่ไม่มีเวลามาก อยากให้ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอมเสร็จไวๆ เราแนะนำให้เพื่อนๆ ใช้เทคนิคแบบเชฟเอียน คือการใช้หม้ออัดแรงเพื่อให้อาหารประเภทตุ๋น ต้ม นึ่ง ที่สามารถร่นเวลาในการทำอาหารจากหลายชั่วโมงให้เหลือไม่ถึง 20 นาที สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากได้หม้ออัดแรงดัน ไม่ต้องเหนื่อยออกจากบ้านก็สามารถช้อปออนไลน์ผ่าน Robinson ได้ทันที โดยเราแนะนำหม้ออัดแรงดันยี่ห้อ TEFAL จากเยอรมันที่ถือได้ว่าคุณภาพดี และอย่าลืมเข้าแอป ShopBack ก่อนการช้อปปิ้งทุกครั้งเพื่อรับเงินคืนกันด้วยนะ

ช้อป Robinson ผ่าน ShopBack คลิกที่นี่!
 

สรุปวิธีทำหมูตุ๋นเห็ดหอม

  • ระยะเวลาในการทำ : ประมาณ 1 ชั่วโมง (ถ้าชอบหมูหรือกระดูกที่เปื่อยมากๆ จะประมาณ 2 ชั่วโมง) แต่หากใช้หม้ออัดแรงดันจะประมาณ 20 – 30 นาที
  • สิ่งที่ห้ามลืม : 
    1. ใช้ไฟอ่อนตลอดการตุ๋นซี่โครง และใช้ไฟกลางตอนใส่เห็ดหอมและน้ำเห็ดลงไป
    2. คนเบาๆ เป็นระยะเพื่อไม่ให้ซุปไหม้ และให้เครื่องปรุงละลายเข้าได้ดีกับน้ำซุป
    3. ตักฟองและไขมันออกทุกครั้งเพื่อให้น้ำซุปใสและน่ากิน
  • เคล็ดไม่ลับของการตุ๋น : การตุ๋นด้วยหม้อดิน นอกจากจะให้กลิ่นที่มีเอกลักษณ์ การแผ่ความร้อนยังคงที่ทั่วถึง ทั้งยังไม่ต้องเสี่ยงกับการละลายของสารเคลือบผิวหรือโลหะหนักที่มากับภาชนะที่ทำจากเหล็กอีกด้วยค่ะ

กินหลายวัน ต้องอุ่นอย่างไร?

ซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม, หมูตุ๋นเห็ดหอม

สำหรับใครที่อยู่บ้านหรือมีคนอยู่ตลอด ให้อุ่น 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น ด้วยไฟเบาๆ ให้พอร้อนก็เป็นอันใช้ได้ แต่ถ้าใครต้องออกไปทำงานและไม่มีเวลา เราแนะนำให้เพื่อนๆ แบ่งใส่กล่องถนอมอาหารไว้หลายๆ มื้อและแช่ตู้เย็นไว้ เวลาจะกิน ให้นำออกมาทิ้งไว้สักพักก่อนจะนำไปอุ่น โดยจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินเป็นซุปแบบคนจีนก็อร่อยเหมือนกัน อีกหนึ่งเมนูที่เราได้มาแบบฟรีๆ จากการทำเมนูนี้ เพื่อนๆ สามารถนำน้ำซี่โครงหมูที่ตุ๋นจนได้ที่แล้วไปใช้ทำน้ำสต็อค เพื่อใช้ราดเสต็ก ทำก๋วยเตี๋ยว หรือแม้แต่เมนูไมโครเวฟง่ายๆ อย่าง มาม่าใส่ไข่ ก็อร่อยได้อีก เพราะใช้น้ำเข้มข้นจากการตุ๋นซี่โครงหมู โดยไม่ต้องพึ่งผงชูรสที่แถมมากับมาม่าให้เสียสุขภาพเลย

ShopBack Blog หวังว่าทุกคนจะได้ไอเดียทำเมนูแบบกินได้หลายวันที่ทำง่ายและอร่อยกันแล้วนะคะ ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่ชอบซี่โครงก็ไม่ต้องน้อยใจ เพราะเราสามารถเปลี่ยนเมนูมาเป็นหมูตุ๋นเห็ดหอมได้ โดยมีเทคนิคการเลือกเนื้อหมูง่ายๆ โดยให้เลือก “เนื้อหมูสันนอก” ซึ่งมีความนุ่มกำลังดีที่เหมาะแก่การตุ๋นรวมไปถึงการทำเสต็กด้วย ในบทความต่อไป เราจะมาสอนเมนูที่อร่อยและทำง่ายอะไรให้เพื่อนๆ ทำตามกันอีก ก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ

 

Feature Image Credit : pholfoodmafia.com

ที่มาอ้างอิง : virtualweberbullet.comireadlabelsforyou.com, YouTube/大廚蔡光江

Facebook Comments