มะกรูด จัดว่าเป็นผลไม้ของไทยที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ต้นไปจนถึงผลของมัน เพราะมันมีสรรพคุณทางยาที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง และมีความโดดเด่นของกลิ่นรวมไปถึงรสชาติ ทำให้คนไทยนิยมหยิบจับ ต้น ใบ และลูกมะกรูดมาผ่านกระบวนการวิธีทำน้ำมะกรูด สารพัดประโยชน์ ผสมปรุงแต่ง และใส่ลงไปในอาหาร ขนม เครื่องดื่ม หรือแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ได้อย่างลงตัวและให้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม วันนี้ ShopBack Blog จึงไม่พลาดที่จะขอนำเสนอวิธีทำน้ำมะกรูดสารพัดประโยชน์ ที่คุณทุกคนสามารถทำเองได้ที่บ้านแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ แต่ก่อนที่จะไปเรียนรู้วิธีทำน้ำมะกรูด เรามาทำความรู้จักกับต้นมะกรูดและลูกมะกรูดกันก่อนดีกว่า

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

ไขความลับของผลไม้มหัศจรรย์ที่ชื่อว่า “มะกรูด”

ลูกมะกรูด, วิธีทำน้ำมะกรูด

มะกรูด ชื่อสามัญคือ Kaffir lime ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Citrus hystrix DC ต้นไม้ขนาดเล็กที่มีหนามตามลำต้น ใบมีสีเขียวชอุ่ม เติบโตได้สูงสุดประมาณ 2 ถึง 11 เมตร (6 ถึง 35 ฟุต) เป็นพืชตระกูลส้ม ดังนั้นมะกรูดจึงจัดว่าเป็นผลไม้ (ไม่ใช่ผัก) ที่มีรสเปรี้ยว มีถิ่นกำเนิดในแถบประเทศเขตร้อน อย่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงไปจีนตอนใต้

มะกรูดนิยมปลูกเป็นผักสวนครัวกันมากในประทศไทยและประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะมันเป็นต้นไม้โตเร็วบังแดดได้แม้ต้นจะเล็ก และสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เนื่องจากมะกรูดมีรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ใบและผลของมันจึงถูกนิยมนำมาใช้ปรุงอาหารประจำชาติของประเทศต่างๆ ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมไปถึงประเทศไทยของเราด้วยเช่นกัน

 

ลูกมะกรูด, วิธีทำน้ำมะกรูด

 

ShopBack Tips : ดอกมะกรูดมีขนาดเล็ก กลิ่นหอม สีขาว มีกลีบเลี้ยง 4 แฉก ส่วนผลมะกรูดมีสีเขียวในระยะแรก และจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลืองเมื่อสุก มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5-7 ซม มีเปลือกหนา เนื้อข้างในมีสีเหลืองอมเขียว มีความเป็นกรดและมีรสชาติเปรี้ยว มักใช้นำมาคั้นเป็นน้ำด้วยวิธีทำน้ำมะกรูดสำหรับปรุงแต่งรสชาติในอาหารโดยเฉพาะ

สามารถหาซื้อของสดๆ อย่าง เนื้อสัตว์ มะกรูด มะนาว หรือผักผลไม้อื่นๆ แบบไม่ต้องออกไปตลาดได้แล้ววันนี้ที่ Tops online และอย่าลืม! ทุกครั้งก่อนช้อป ต้องช้อปอย่างชาญฉลาด แล้วได้เงินคืน เพียงแค่เปิดแอป ShopBack ทุกครั้ง ก่อนช้อป Tops online เพียงแค่นี้ก็ประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณแบบฟินๆ ได้อีกค่ะ

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

5 สรรพคุณที่โดดเด่นของผลไม้ที่ชื่อว่า “มะกรูด”

นอกเหนือจากการใช้ประโยชน์ในการทำอาหารแล้ว มะกรูดยังได้รับการยอมรับอย่างมากในวงการของยาสมุนไพรและการแพทย์แผนไทยประยุกต์ จัดว่าเป็นสมุนไพรแก้หวัดชั้นดี เนื่องจากมันมีส่วนประกอบของสารอินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ในเชิงบวกต่อระบบร่างกาย ซึ่งสรรพคุณโดดเด่นและประโยชน์ของมะกรูด จะมีอะไรกันบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

1. ประโยชน์ต่อทางเดินอาหาร

ลูกมะกรูด, วิธีทำน้ำมะกรูด

มะกรูดมีฤทธิ์ต้านการอักเสบตามธรรมชาติ และช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร หากคุณกำลังอาการท้องผูก หรืออาหารไม่ย่อย ให้คุณคั้นน้ำมะกรูดด้วยวิธีทำน้ำมะกรูดสำหรับดื่ม เพื่อช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายของคุณกลับมาเป็นปกติ นอกจากนี้น้ำมะกรูดยังช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างในลำไส้ และช่วยป้องกันปัญหาระบบทางเดินอาหารที่รุนแรงในอนาคต เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคริดสีดวงทวาร หรือแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วยค่ะ

2. ลดความเครียด

ลูกมะกรูด, วิธีทำน้ำมะกรูด

Image Credit : tops.co.th

มะกรูดมีประโยชน์อย่างยิ่งในการบำบัด ด้วยเอกลักษณ์ของกลิ่นหอมแบบ Therapy โดยการสกัดน้ำมันหอมระเหยจาก ใบ ผล และเปลือก นำมาใช้สูตรดม เพื่อบรรเทาความเครียด ความวิตกกังวล แก้อาการนอนไม่หลับ หรือความผิดปกติทางประสาทต่างๆ ได้อย่างดี

ShopBack Tips : ใบและเปลือกมะกรูดมีกลิ่นหอมที่ให้ความผ่อนคลาย (Therapy) ซึ่งใบที่มีความมันวาวมักจะมีกลิ่นหอมเป็นสองเท่า การใช้ประโยชน์จากส่วนของใบมักจะนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใช้เป็นเครื่องปรุงในอาหารเพื่อดับกลิ่นความ เช่น ซุปแกงกะหรี่ เมนูปลาต่างๆ ทอดมัน แกงเผ็ด ผัดเผ็ด ฉู่ฉี่ ต้มยำ รวมไปถึงยำต่างๆ ใช้ได้ทั้งแบบสดและนำไปหมัก นอกจากนี้ตัวน้ำมันของใบ เปลือก และผล นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ใช้นวดและสูดดมเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายให้แก้ร่างกายได้อีกด้วยค่ะ

สำหรับแม่บ้านยุคสมัยใหม่ที่ยังทำอาหารไม่ค่อยเก่ง คุณสามารถหาซื้อหนังสือสูตรทำอาหารที่มีมะกรูดเป็นส่วนผสมได้ที่ SE-ED และถ้าจะให้ดี ต้องช้อปอย่างฉลาด แล้วได้เงินคืน เพียงแค่กดเข้าแอป ShopBack ทุกครั้งก่อนช้อปออนไลน์กับ SE-ED เพียงแค่นี้คุณก็ได้เงินคืนกลับไปทุกครั้งที่ช้อปปิ้งแล้วค่ะ

ช้อป SE-ED ผ่าน ShopBack คลิก!

3. ปรับปรุงสุขภาพช่องปาก

เปลือกและใบ สามารถนำมาถูกับเหงือกได้โดยตรงเพื่อส่งเสริมสุขภาพช่องปากที่ดีและกำจัดแบคทีเรียที่เป็นอันตรายที่สะสมอยู่ในช่องปากได้ นอกจากนี้ตัวน้ำมันที่สกัดจากมะกรูดสามารถนำมาผสมกับยาสีฟันออแกนิกและน้ำยาบ้วนปาก เพื่อส่งเสริมการดูแลช่องปากและเหงือกให้แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

4. ประโยชน์สำหรับความสวยความงาม

ลูกมะกรูด, วิธีทำน้ำมะกรูด

สารสกัดจากมะกรูดมักถูกนำมาผสมเข้ากับเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายต่างๆ เพื่อให้ได้กลิ่นที่หอม รวมถึงคุณสมบัติของกรดบางชนิดในมะกรูด สามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการสลายของเซลล์ ช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย รอยแผลเป็น และรอยสิวได้ค่ะ  นอกจากนี้มะกรูดยังถูกนิยม นำมาทำเป็นยาสระผม เพราะมันมีคุณสมบัติทำให้ผมดกเงางาม ป้องกันผมหงอก และรักษาผมร่วงได้อย่างดี

ShopBack Tips : ข้อควรระวังของวิธีการสกัดน้ำมันจากมะกรูด เนื่องจากกลวิธีการสกัดน้ำมันจากมะกรูดด้วยวิธีการบีบ จะทำให้มีสารกลุ่ม Coumarin เจือปนอยู่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดพิษกับผิวหนัง เมื่อผิวบริเวณนั้นได้สัมผัสกับแสง ดังนั้นวิธีการสกัดน้ำมันจากมะกรูดที่ดีที่สุดคือการกลั่นเท่านั้นค่ะ

5. ช่วยต้านโรคมะเร็ง

มะกรูดอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยต่อต้านมะเร็งได้ ดังนั้นการบริโภคใบมะกรูดจึงช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในร่างกายของคุณได้ค่ะ ซึ่งอาหารไทยของเรามีหลายเมนูมากๆ ที่มีใบมะกรูดเป็นส่วนผสม เพราะฉะนั้นหันมารับประทานอาหารไทยกันเถอะค่ะ ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

ถ้าคุณทำอาหารไม่เป็นเลย แต่อยากกินของอร่อยที่มีประโยชน์ในทุกๆ วัน บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่สั่งอาหารได้ที่ foodpanda รออาหารไม่เกิน 40 นาที ส่งตรงถึงบ้าน และอย่าลืมนะคะ ถ้าอยากกินของอร่อยแบบได้เงินคืนด้วย ต้องสั่ง foodpanda ผ่านแอป ShopBack เท่านั้นนะคะ

สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!
 

วิธีทำน้ำมะกรูด สารพัดประโยชน์แบบง่ายๆ ที่คุณก็ทำเองได้

ลูกมะกรูด, วิธีทำน้ำมะกรูด

ส่วนผสม :

  • ลูกมะกรูด 4 – 5 ผล
  • เกลือป่นสะอาด
  • น้ำผึ้ง (กรณีหาไม่ได้ให้ใช้เป็นน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมแทนได้ค่ะ)
  • น้ำแข็งบด

ขั้นตอนและวิธีทำน้ำมะกรูด :

  1. นำมะกรูดมาล้างน้ำด้วยน้ำเกลือเพื่อขจัดความขมและสิ่งสกปรก
  2. ปอกเปลือกของมะกรูดออกให้หมด เพื่อหลีกเลี่ยงความขมและฝาด (ขั้นตอนนี้ระวังนิ้วกันด้วยนะคะ)
  3. นำมะกรูด 4- 5 ผล ที่ปอกเปลือกเรียบร้อยแล้วมาคั้นเป็นน้ำมะกรูด เพื่อความง่าย รวดเร็ว และสะดวกแนะนำให้ใช้เครื่องคั้นน้ำผลไม้ค่ะ
  4. เตรียมน้ำแข็งบดใส่เครื่องปั้นไฟฟ้าในปริมาณที่เหมาะสมต่อน้ำหนึ่งแก้ว (ระวัง! อย่าใส่น้ำแข็งเยอะเกินไปเพราะจะให้น้ำมะกรูดจืดได้นะคะ)
  5. เทน้ำมะกรูดที่คั้นสดๆ ลงไปในเครื่องปั้น
  6. เทน้ำผึ้งตามลงไป เพื่อความหวานและมีกลิ่นหอม แต่ถ้าใครที่ติดหวานมากๆ ในส่วนนี้ใช้เป็นน้ำเชื่อมร่วมด้วยก็ได้นะคะ แต่ควรใส่ในปริมาณแค่ 1/3 เท่านั้นนะคะ
  7. ใส่เกลือป่นตามลงไปในปริมาณ 1/2 ช้อนชา
  8. จากนั้นปั้นรวมกันจนน้ำแข็งละเอียดเป็นน้ำปั่น
  9. เทใส่แก้ว แล้วจัดแต่งขอบปากแก้วด้วยการทาเกลือป่นลงไปบริเวณขอบปากแก้ว และตกแต่งให้สวยด้วยใบเปปเปอร์มิ้นต์ สมุนไพรที่อยู่วงศ์เดียวกับสะระแหน่

แค่นี้ก็พร้อมเสริมเสิร์ฟ ดื่มแก้ร้อนในวันที่อากาศอบอ้าว เพื่อเพิ่มความสดชื่นและล้างสารพิษให้ร่างกาย ส่วนใครที่เป็นวัยทำงานก็สามารถชงดื่มช่วงพักเบรกในออฟฟิศตอนบ่ายๆ เพื่อคลายความอ่อนล้าจากการทำงานได้เช่นกันค่ะ และถ้าหากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนยาก นอนไม่หลับลองเอาสูตรนี้ไปปรับใช้เป็นสูตรร้อน โดยการใช้น้ำมะกรูดคั้นสด ผสมน้ำอุ่น ใส่เกลือป่น และน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน แล้วดื่มก่อนนอน ก็จะช่วยให้คุณสามารถนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

 

ที่มาอ้างอิง : healthbenefitstimes.com, limeleaf101.com

Facebook Comments