“ผักผลไม้” อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนานาชนิด แถมยังมีหลากหลายสีสันและรสชาติก็แตกต่างกันออกไป ทำให้เราต้องกินผักและผลไม้ทุกวันเพื่อสุขภาพที่ดี แต่ทุกวันนี้การปลูกผักผลไม้หันมาใช้สารเคมีมากขึ้น แล้วแบบนี้จะมี วิธีล้างผักผลไม้ ให้สะอาดเพื่อลดสารตกค้างบ้างไหมนะ? เพราะการล้างผักคือขั้นตอนสำคัญก่อนนำมาปรุงอาหาร ส่วนผลไม้ที่ต้องกินสดๆ ก็จำเป็นต้องล้างก่อนทุกครั้ง ย้ำว่าทุกครั้ง! นะคะ เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่าผักที่เราซื้อมาจะมีสารพิษอะไรตกค้างอยู่หรือไม่ เพราะฉะนั้นตาม ShopBack Blog มาดู 7 วิธีล้างผักและผลไม้ตามตำราก้นครัวไทยกันดีกว่า รับรองทำตามนี้ผักสะอาด ปลอดภัย ไร้สารตกค้างแน่นอนจ้า

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

เคล็ดลับน่ารู้ของ วิธีล้างผักผลไม้ ให้สะอาด

การล้างผักและผลไม้แต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไปนะคะ ซึ่งเราจะเลือกวิธีไหนก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของผักที่จะนำมาปรุงอาหารและผลไม้ที่เราจะนำมากิน เช่น หากเป็นผลไม้ที่กินได้ทั้งเปลือกก็ควรล้างแบบแช่หรือเปิดน้ำไหลผ่าน แต่ถ้าเป็นผลไม้แบบปอกเปลือกอย่างกล้วยก็ไม่จำเป็นต้องล้างก่อนเพราะจะทำให้ช้ำได้

นอกจากนี้อาจคำนึงถึงความสะดวกและปริมาณของผักที่เราต้องการใช้ปรุงอาหารรวมถึงเวลาที่เราจะล้างผักด้วย สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือการเลือกซื้อผักผลไม้ออแกนิกที่ปลอดสารพิษ ก็จะช่วยลดปริมาณสารพิษที่เกิดจากสารเคมีอย่างยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีอื่นๆ ลงได้ตั้งแต่แรก จากนั้นเราจึงทำตามขั้นตอนการล้างผักผลไม้อีกครั้ง รับรองว่าจะช่วยให้เรากินผักและผลไม้ที่ชอบได้อย่างสบายใจแถมยังดีต่อสุขภาพมากขึ้นแน่นอนค่ะ

ShopBack Tips : ใครไม่วางใจผักที่ซื้อจากตลาดลองหันมาปลูกพืชผักสวนครัวกินเองดูไหมคะ แค่ลองเลือกผักปลูกง่าย ดูแลง่าย เช่น พริก กะเพรา โหระพา มะเขือ เพราะปลูกไม่ยากแถมโตเร็ว สามารถปลูกในพื้นที่แคบอย่างกระถางหรือระเบียงก็ได้ พอชำนาญขึ้นแล้วค่อยขยับขยายไปปลูกผักหรือผลไม้ที่ต้องการการดูแลมากขึ้น เท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถกินผักที่เราปลูกเองได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ ใครอยากเริ่มปลูกผักกินเองอย่าลืมเลือกช้อปอุปกรณ์ทำสวนเตรียมไว้ให้พร้อมที่ Big C เพราะมีทุกอย่างให้เราเลือกซื้อแบบครบๆ ในที่เดียว แถมยังประหยัดได้มากกว่าเมื่อช้อปผ่าน ShopBack เพราะได้เงินคืน!

ช้อป Big C ผ่าน ShopBack คลิก!

7 วิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาด เคล็ดลับที่คนทำอาหารต้องรู้!

1. ล้างผักผลไม้ด้วยวิธีแช่น้ำ

วิธีล้างผัก, วิธีล้างผักผลไม้
การแช่ผักและผลไม้ในน้ำเป็นวิธีล้างผักผลไม้แบบเบสิคที่สุด แต่หลายคนกลับไม่รู้ขั้นตอนที่ถูกต้อง บางคนแช่ผักแปปเดียวก็นำไปปรุงอาหารต่อเลยซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ผิด! การล้างด้วยวิธีนี้ต้องเริ่มจากการล้างผักหรือผลไม้ด้วยน้ำไหลซะก่อน จากนั้นหากผักเป็นแบบใบ เช่น ผักกาด ก็ต้องเด็ดใบออกแล้วจึงนำมาแช่น้ำ หรือหากเป็นผล เช่น มะเขือ หลังจากล้างน้ำไหลแล้วก็นำมาแช่ในอ่างที่เราเตรียมไว้ได้เลย แช่ทิ้งไว้ 15-20 นาทีแล้วจึงนำไปปรุงอาหาร วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 7-33%

2. ล้างผักผลไม้ด้วยการเปิดน้ำไหลผ่าน

วิธีล้างผัก, วิธีล้างผักผลไม้

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่แน่นอนว่าถึงจะเป็นวิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาดที่ง่ายที่สุดในสามโลกแต่ก็ยังมีคนทำผิดอยู่บ่อยๆ ก่อนอื่นเราต้องเด็ดผักออกเป็นใบๆ ก่อนค่ะ จากนั้นนำมาใส่ตะกร้าหรือตะแกรงที่น้ำไหลผ่านได้แล้วจึงนำไปล้างโดยเปิดน้ำให้ไหลผ่านผัก ระหว่างล้างก็ใช้มือคลี่ใบผักและถูบนผิวของผักด้วย ส่วนผักที่เป็นผลก็นำไปใส่ตะกร้า ล้าง และถูเบาๆ เพื่อช่วยทำความสะอาดด้วยเช่นกัน วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 25-63%

3. ล้างผักผลไม้ด้วยน้ำเกลือ

วิธีล้างผัก, วิธีล้างผักผลไม้
น้ำเกลือมีประโยชน์หลายอย่าง น้ำเกลือที่ความเข้มข้นน้อยใช้เช็ดทำความสะอาดผิวได้ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาล้างผักได้อีกด้วย! เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนเลยค่ะสำหรับวิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาดวิธีนี้ เริ่มจากใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 4 ลิตร จากนั้นจึงนำผักหรือผลไม้มาแช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วจึงนำไปล้างโดยเปิดน้ำไหลผ่านหรือวิธีแช่น้ำสะอาดอีกครั้ง แค่นี้ก็สามารถนำผักไปปรุงอาหารได้แล้ว  วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 27-38%

ShopBack Tips : สำหรับเมนูผักส่วนใหญ่เมื่อเราล้างแล้วยังต้องนำไปปรุงทำให้ผักผ่านความร้อน เป็นการฆ่าเชื้อโรคและพยาธิได้อีกขั้นตอนหนึ่ง แต่ะผักที่เรานำมากินสดๆ เลย อย่างเช่นเมนูสลัดหรือการนำผักมาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างน้ำเซเลอรี่ ยิ่งต้องใส่ใจกับขั้นตอนการล้างผักและผลไม้ให้มากๆ นะคะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมล้างผักให้สะอาดทุกครั้งก่อนนำมากินสดๆ ใครไม่วางใจการล้างด้วยน้ำเปล่า จะเลือกใช้ตัวช่วยอย่างเกลือแกง เบกกิ้งโซดา น้ำส้มสายชู หรือด่างทับทิมที่เราแนะนำในบทความนี้ก็ได้ เลือกซื้อตัวช่วยล้างผักได้ที่ Tops Online ช้อปง่ายและประหยัดกว่าเพราะได้เงินคืนเมื่อช้อปผ่าน ShopBack

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

4. ล้างผักผลไม้ด้วยด่างทับทิม

วิธีล้างผัก, วิธีล้างผักผลไม้

การล้างผักผลไม้ด้วยด่างทับทิม หรือโพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต (Potassium permanganate) เป็นวิธีที่หลายคนคุ้นเคยกันดีแต่อาจไม่ได้นำมาใช้กันบ่อยๆ เพราะคิดว่ายุ่งยากหรืออาจเกิดอันตรายจากการสูดดมสารจากด่างทับทิมหรืออาจทำให้ผักเหี่ยวง่าย แต่จริงๆ แล้ววิธีล้างผักแบบนี้ไม่ยากอย่างที่คิดหากเราใช้ด่างทับทิมในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ เริ่มจากใช้ด่างทับทิมประมาณ 20 เกล็ด ผสมกับน้ำสะอาด 4 ลิตร จากนั้นนำผักมาแช่ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วจึงนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 35-43%

 

5. ล้าผักผลไม้ด้วยน้ำส้มสายชู

วิธีล้างผัก, วิธีล้างผักผลไม้

ใครจะไปคิดว่าน้ำส้มสายชู เครื่องปรุงก้นครัวของเรานี่แหละที่สามารถนำมาใช้เป็นหนึ่งในวิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพแถมยังปลอดภัยด้วยนะ แค่เราใช้น้ำสายชูที่มีกรดน้ำส้มความเข้มข้น 5% ผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1 : 10 จากนั้นนำผักมาแช่ทิ้งไว้ 10-15 นาทีและล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง อ้อ! และไม่ควรใช้ภาชนะแช่ที่ทำมาจากพลาสติกนะคะ ShopBack Blog แนะนำว่าควรใช้ชามหรืออ่างสเตนเลสมากกว่าเนื่องจากน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดนั่นเอง วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 60-84%

6. ล้างผักผลไม้ด้วยเบกกิ้งโซดา

วิธีล้างผัก, วิธีล้างผักผลไม้

เป็นทุกอย่างให้เธอแล้วสำหรับเจ้าผงสีขาวสารพัดประโยชน์อย่างเบกกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) ที่ส่วนใหญ่เราใช้ในการทำขนมหรือหมักเนื้อให้เนื้อนุ่มมมละลายในปาก แต่นอกจากนี้เบกกิ้งโซดายังนำมาใช้ล้างผักและผลไม้ได้อีกด้วย วิธีการก็ง่ายๆ ค่ะ แค่นำเบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 10 ลิตร แล้วจึงนำผักมาแช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 90-95%

7. ล้างผักผลไม้ด้วยน้ำยาล้างผัก

วิธีล้างผัก, วิธีล้างผักผลไม้

ใครที่ไม่สะดวกใช้น้ำเกลือ ด่างทับทิม หรือเบกกิ้งโซดาและกลัวผักเปลี่ยนรสชาติหากใช้น้ำส้มสายชู ก็สามารถลองใช้น้ำยาล้างผักโดยเฉพาะได้นะคะ ปัจจุบันน้ำยาล้างผักมีขายทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า หาซื้อไม่ยากเลยจ้า ส่วนการล้างผักและผลไม้ให้สะอาดด้วยน้ำยาล้างผักก็ง่ายมาก แค่เราเลือกใช้น้ำยาล้างผักความเข้มข้น 0.3% ผสมกับน้ำสะอาด 4 ลิตร นำผักมาแช่ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นจำไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง วิธีนี้ช่วยลดสารพิษตกค้างได้ประมาณ 25-70%

ShopBack Tips : ใครไม่ชอบกินผักวันนี้เรามีเคล็ดลับมาแนะนำ อาจจะเริ่มจากผักที่มีความสด กรอบ เช่น แครอท เพื่อให้รู้สึกถึงสัมผัสเวลาเคี้ยวและไม่รู้สึกผะอืดผะอมเหมือนผักใบเขียวโดยเลือกนำมาปรุงเมนูผักเพื่อสุขภาพก็ได้ ส่วนใครไม่อยากได้สัมผัสตอนเคี้ยวจริงๆ ก็ลองนำมาทำน้ำผักปั่นโดยใช้ผัก 1 ส่วนผสมผลไม้ 3 ส่วน จากนั้นเมื่อเริ่มชินก็ค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนของผักให้มากขึ้น เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณสามารถกินผักได้แล้วค่ะ เลือกซื้อผัก ผลไม้สด หรืออุปกรณ์ทำน้ำปั่นติดบ้านไว้ทำกินเองทุกวันได้ที่ Central Online คุ้มกว่าเพราะช้อปผ่าน ShopBack แล้วได้เงินคืน

ช้อป Central Online ผ่าน ShopBack คลิก!
 

การกินผักผลไม้เป็นเรื่องที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะมนุษย์เราจำเป็นต้องเติมวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่มีประโยชน์จากผักและผลไม้ทุกวันเพื่อร่างกายที่แข็งแรง ดังนั้นเพื่อนๆ ทุกคนอย่าลืมนำวิธีล้างผักผลไม้ให้สะอาดที่ ShopBack Blog นำมาฝากไปใช้กันด้วยนะคะ เพราะเราเป็นห่วงสุขภาพ อยากให้ทุกคนได้กินผักและผลไม้ที่สะอาด ปราศจากสารพิษตกค้างจ้า

Facebook Comments