เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนยังคงคิดว่าน้ำสลัดโรลต้องใช้วัตถุดิบเยอะและทำยาก แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย เพราะนอกจากจะราคาถูกแล้ว เพื่อนๆ ยังใช้ทำน้ำสลัดได้เกือบทุกชนิดอีกด้วย ไม่ว่าจะกินคู่กับเนื้อ, ผัก หรือใช้เป็นซอสทาแซนวิชเพื่อสุขภาพก็อร่อยมากๆ วันนี้เราเลยจะมาแจก 5 สูตรน้ำสลัดโรลน้ำตาลน้อยดีต่อสุขภาพ ที่เราคัดมาแล้วว่า อร่อย ทำตามง่าย ไม่น่าหงุดหงิดแน่นอน!

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

ทำน้ำสลัดโรลกินเองดีอย่างไร?

น้ำสลัดโรล, สูตรน้ำสลัดโรล

  1. มั่นใจได้ว่าไม่มีการใส่สีหรือสารกันเสียเพิ่มลงไปอีก
  2. ควบคุมปริมาณน้ำตาลได้ หรือไม่ใส่น้ำตาลเลยเพื่อสุขภาพ
  3. รู้ว่าใส่ส่วนผสมอะไรบ้าง หมดอายุหรือไม่ หรือตัวไหนกินแล้วแพ้
  4. ทำกินสดๆ ใหม่ๆ ได้ทุกวัน

แม้ว่าผักตามท้องตลาดสมัยนี้จะมีสารพิษอยู่มาก แต่ก็มีวิธีล้างผักให้สะอาดอย่างง่ายๆ ด้วยการเทน้ำส้มสายชูเทลงไปในน้ำอัตราส่วน 1 : 10 แช่ผักทิ้งไว้ราวๆ 15 – 20 นาที แล้วนำขึ้นมาล้างให้สะอาดก็สามารถกำจัดสารปนเปื้อนได้มากถึง 60-80% เลยทีเดียว และการทำน้ำสลัดโรลกินด้วยตัวเอง ก็เป็นเป็นอีก 1 วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาสุขภาพเช่นกัน

ต้นกำเนิดน้ำสลัด

น้ำสลัดโรล, สูตรน้ำสลัดโรล
Image Credit : thoughtco.com

ต้องย้อนกันไปตั้งแต่สมัยเมเสโปเตเมีย ที่ชาวอียิปต์ชอบกินผักกับน้ำสลัดที่ผสมน้ำมัน, น้ำส้มสายชู, ไวน์ และเครื่องเทศต่างๆ ที่ปลูกได้ในประเทศ ในขณะที่ชาวบาบิโลเนียชอบแค่น้ำสลัดที่ทำจากน้ำมันและน้ำส้มสายชูมากกว่า ต่อมาชาวกรีกและโรมันซึ่งอยู่ในแทบเมดิเตอร์เรเนียนเหมือนกัน ก็รับวัฒนธรรมการกินนี้เข้ามา โดยเปลี่ยนให้เข้ากับวัตถุดิบหลักในประเทศอย่าง ‘น้ำมันมะกอก’ และเพิ่มน้ำผึ้งเข้าไปด้วย

มาดูวิธีทำ 5 สูตรน้ำสลัดโรลสุขภาพกันเถอะ!

น้ำสลัดโรล, สูตรน้ำสลัดโรล
Image Credit : savoryexperiments.com

จากข้อมูลข้างบน ทำให้เรารู้ว่าน้ำสลัดไม่มีสูตรที่ตายตัว เพราะทุกที่ต่างปรับให้เข้ากับรสชาติและวัตถุดิบในพื้นที่ของตัวเอง แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากกินน้ำสลัดสไตล์เมโสฯ พาร์ทเนอร์ของเราอย่าง Big C ก็มีวัตถุดิบและเครื่องเทศจากอีกซีกโลกมาให้เพื่อนๆ ช้อปได้เต็มที่ และประหยัดได้มากกว่า เพียงเข้าแอป ShopBack ทุกครั้งก่อนสั่งซื้อ ก็รับไปเลยโค้ดส่วนลดและเงินคืนในทุกๆ ครั้งที่ช้อป ที่ซื้อของก็มีแล้ว งั้นเราไปดูการทำสูตรน้ำสลัดโรลทั้ง 5 แบบกัน!

ช้อป Big C ผ่าน ShopBack คลิก!

1. น้ำสลัดอะโวคาโดและมินต์

น้ำสลัดโรล, สูตรน้ำสลัดโรล
Image Credit : downshiftology.com

อะโวคาโดมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการขับถ่าย แล้วยังมี HDL ซึ่งเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกายและหัวใจ รวมถึงกรดโฟลิกที่ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ที่เพิ่มความหอมขึ้นด้วยมินต์ให้กินแล้วชื่นใจ

วัตถุดิบ

  1. กระเทียมบด
  2. น้ำมะนาวคั้นสด
  3. อะโวคาโด และ มินต์
  4. น้ำ และ น้ำมันมะกอก
  5. เกลือ และ พริกไทยบดสด

วิธีการทำ

  1. ผ่าอะโมคาโดออกเป็น 2 ส่วน ค่อยๆ ตักเนื้อออกมา
  2. ซอยใบมิ้นให้เป็นฝอยบางๆ และนำกระเทียมสับไปบดด้วยครกหินจดละเอียด
  3. เทส่วนผสมทุกอย่างลงในชาม ใส่น้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากันจนข้น จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยก็เรียบร้อย

กินคู่กับ : สลัดผักโรลหมูย่าง

ShopBack Tips : หลายคนอาจยังไม่รู้ ว่าการบดด้วยครกหินนั้นนอกจากจะบดได้ละเอียดกว่าแล้ว สรรพคุณของวัตถุดิบยังไม่ถูกทำลายด้วยปะจุไฟฟ้าเหมือนเครื่องปั่นในปัจจุบันอีกด้วย ทั้งยังสามารถเอาไปบดยา - สมุนไพร, ตำน้ำพริก หรือบดแตงกวามามาร์กหน้าเองก็ยังได้ ซึ่งการเลือกครกหินนั้นยิ่งใหญ่ยิ่งดี เพราะเมื่อตำในปริมาณมากๆ จะไม่ล้นขอบ ทั้งยังบดให้ละเอียดได้เร็วกว่าด้วย และถ้าเพื่อนๆ เป็นคนรักษาของเก่ง ครกหิน 1 ใบ ใช้ได้ยังแก่ตายเลยทีเดียว เรียกได้ว่าจ่ายครั้งเดียวแต่สารพัดประโยชน์สุดๆ !

2. น้ำสลัดซีซาร์

น้ำสลัดโรล, สูตรน้ำสลัดโรล
Image Credit : asaucykitchen.com

น้ำสลัดอันดับต้นๆ ที่คนชอบกิน กับความหวานมันของไข่แดงและปลาแอนโชวี่ และชีสพาร์เมซานที่จะทำให้สลัดโรลของเราอร่อยขึ้นอีกเป็นกอง

วัตถุดิบ

  1. ไข่แดง
  2. มัสตาร์ด
  3. กระเทียมบด
  4. น้ำมะนาวคั้นสด
  5. ชีสพาร์เมซานขูด
  6. ปลาแอนโชวี่กระป๋อง
  7. เกลือ และ พริกไทยบดสด
  8. น้ำมันมะกอก และ น้ำมันคาโนลา

วิธีการทำ

  1. แยกไข่แดงลงไปในชามที่มีน้ำมะนาว โรยเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
  2. หั่นให้กระเทียมบาง บดให้ละเอียดด้วยการใช้มีดขูดผลกระเทียมบนเขียง จากนั้นนำปลาแอนโชวี่มาหั่นและบดด้วยครกหินจนเป็นเนื้อครีม ใส่ทั้งหมดลงไปในชาม
  3. ในระหว่างที่คนช้าๆ ค่อยๆ หยดน้ำมันมะกอกและน้ำมันคาโนลาลงในชามจนเนื้อข้นเข้าที่ จึงใส่มัสตาร์ด ตามด้วยชีสพาร์เมซานขูด ปรุงรสเล็กน้อยด้วยเกลือและพริกไทยก็เรียบร้อย ซึ่งเพื่อนๆ สามารถซื้อวัตถุดิบทั้งหมดนี้ได้ในครั้งเดียวผ่าน Tops Online แล้วอย่าลืมเข้าแอป ShopBack ทุกครั้งก่อนช้อป เพื่อรับส่วนลดและเงินคืนกันด้วย และเมื่อยอดเงินคืนครบ 100 บาท เราก็สามารถยื่นขออนุมัติโอนเงินเข้าบัญชีของตัวเองได้เลย

กินคู่กับ : สลัดผักโรลรวมมิตรและไส้กรอก

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

3. น้ำสลัดเลมอนใส

น้ำสลัดโรล, สูตรน้ำสลัดโรล
Image Credit : fifteenspatulas.com

สูตรน้ำสลัดโรลสร้างความสดชื่นในหน้าร้อน ที่มีวิตามิน A และ C, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซี่ยม และโปแตสเซียมซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วย

วัตถุดิบ

  1. ผลเลมอนสด
  2. น้ำมันมะกอก
  3. กระเทียมบด
  4. ดิจองมัสตาร์ด
  5. เกลือ และ พริกไทยบดสด

วิธีการทำ

  1. ขูดผิวเลมอนให้เป็นผงด้วยที่ขูดแบบเกรทเตอร์ (Grater) ลงไปในชามที่มีกระเทียมบดและดิจองมัสตาร์ด จากนั้นเทน้ำเลมอนลงไป คนทั้งหมดให้เข้ากัน จนมีสีส้มอ่อนๆ คล้ายนม
  2. คนช้าๆ และค่อยๆ เติมน้ำมันมะกอกลงไปจนเนื้อข้นก็เสร็จเรียบร้อย

กินคู่กับ : สลัดผักโรลหมูมะนาวหรือกุ้งทอด

ShopBack Tips : แม้ว่าสูตรน้ำสลัดโรลของเราจะมีน้ำตาลน้อยก็จริง แต่ก็ห้ามลืมน้ำตาลที่แฝงมากับ ข้าว, ขนมปัง และผลไม้ด้วย โดยสำนักพิมพ์ด้านสุขภาพของฮาร์วาร์ดเผยว่าในแต่ละวันเราได้รับน้ำตาลประมาณ 42% จากโซดาน้ำหวาน และชา 4% เรียกได้ว่าเป็นภัยร้ายใกล้ตัวทีเดียว เราแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำแร่จะดีที่สุด ส่วนใครที่กำลังใช้สูตรเมนูอกไก่ลดน้ำหนัก กินแค่ผักสดคู่กับน้ำสลัดของเราก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องใส่ขนมปังกรอบ เพราะคนไทยส่วนมากติดหวานและชอบกินจุกจิก แทนที่จะมานั่งกังวลว่าพลังงานจะเพียงพอไหม ควรไปกังวลเรื่อง "พลังงานเก่ายังไม่ได้เอาออกมาใช้ ก็กินเพิ่มเข้าไปอีกแล้ว! " จะดีกว่า

4. น้ำสลัดแตงกวาสด

น้ำสลัดโรล, สูตรน้ำสลัดโรล
Image Credit : everydayhealthyrecipes.com

เป็นสูตรน้ำสลัดโรลที่ทำจากแตงกวา ซึ่งช่วยให้ความชุ่มชื้นและลดความร้อนในร่างกาย และป้องกันท้องผูกได้ดี

วัตถุดิบ

  1. โยเกิร์ต
  2. แตงกวาสด
  3. กระเทียมบด
  4. น้ำมะนาวคั้นสด
  5. เกลือ และ พริกไทยบดสด

วิธีการทำ

หั่นแตงกวาเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นสับกระเทียม นำทั้ง 2 อย่างไปบดในครกหินจนละเอียดแล้วเทใส่ชาม ตามด้วยน้ำมะนาวและโยเกิร์ต คนให้เข้ากัน ปรุงรสเล็กน้อยด้วยเกลือและพริกไทยก็กินได้ทันที

กินคู่กับ : สลัดผักโรลปลาดอลลี่ทอด

ShopBack Tips : สำหรับโยเกิร์ตที่ใส่ในน้ำสลัด คุณหมอแนะนำว่ายี่ห้อ 'เมจิ บัลแกเรีย' และ 'โยลิดา' มีแบคทีเรียที่ดี แม้คนที่เป็นโรคน้ำเหลืองร้อนก็กินได้ แต่ถ้าใครแพ้กลูเตน จะเปลี่ยนมาใช้โยเกิร์ตนมถั่วเหลืองก็ได้เช่นกัน แต่การกินโยเกิร์ตบ่อยๆ ก็ไม่ดีนะ เพราะจะทำให้ร่างกายต้องคอยพึ่งแบคทีเรียที่อยู่ในโยเกิร์ตจนลำไส้ทำงานไม่เป็น ถ้าอยากถ่ายคล่อง หันมากินผักและน้ำเปล่าเยอะๆ จะดีกว่า

5. น้ำสลัดส้มงาดำ

น้ำสลัดโรล, สูตรน้ำสลัดโรล
Image Credit : slimpickinskitchen.com

อีกสูตรน้ำสลัดโรลที่เหมาะกับหน้าร้อนกับประโยชน์ของส้มที่มีวิตามิน C สูง ซึ่งช่วยบำรุงผิวและสายตา และช่วยเสริมให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง

วัตถุดิบ

  1. งาดำคั่ว
  2. น้ำผึ้ง
  3. ผลส้มสด
  4. ซอสมายองเนส
  5. เกลือ และ พริกไทยบดสด
  6. หอมแดงบด และ กระเทียมบด
  7. น้ำมันมะกอก และ น้ำส้มสายชู

วิธีการทำ

  1. ขูดผิวส้มให้เป็นผงด้วยเกรทเตอร์ใส่ลงไปในชาม ตามด้วยหอมแดงบด, กระเทียมบด, น้ำส้มสายชู, มายองเนส, น้ำผึ้ง และน้ำส้มคั้น คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ค่อยๆ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ระหว่างคนช้าๆ ให้โรยงาดำคั่วลงไปด้วยก็เสร็จเรียร้อย

กินคู่กับ : สลัดผักโรลเป็ดย่างบาร์บีคิว

น้ำสลัดโรล, สูตรน้ำสลัดโรล
Image Credit : cbc.ca

 

สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!
 

เราเชื่อเลยว่าใครที่เห็นเมนูแนะนำคู่กับน้ำสลัดด้านล่างต้องรู้สึกท้องร้อง อยากรีบกลับบ้านไปทำกินแน่ๆ แต่ไหนจะต้องเตรียมวัตถุดิบแล้วยังต้องเตรียมเครื่องเคียงอีก? จะดีกว่าไหมถ้าเสกสลัดโรลได้เร็วทันใจกว่านั้น!? เพียงยกมือถือแล้วสั่ง foodpanda กับร้านสลัดโรลที่ใกล้ที่สุด พร้อมรับส่วนลดที่ทำให้เพื่อนๆ ประหยัดได้อีก เพียงเข้าที่แอป ShopBack ทุกครั้งก่อนสั่งอาหาร แถมยังได้เงินคืนเข้ากระเป๋าอีกด้วย ในครั้งหน้าพวกเราจะเอาเมนูฟิลกู้ดอะไรมาฝากกันอีก ก็ขอให้เพื่อนๆ ติดตามกันด้วยนะ!

 

ที่มาอ้างอิง : winchesterhospital.health.harvard.edu bhf.org.uk, nfhsraiderwire.com

Facebook Comments