เหนื่อยไหมกับการทำกับอาหารที่ยุ่งยากและใช้เวลานาน? แต่สบายใจได้ เพราะวันนี้เรามาแนะนำ 5 สูตรสลัดโรลและน้ำสลัดประจำแต่ละเมนูที่น่าสนใจ ทำง่าย และอร่อยมาฝากกัน ไว้กินคู่กับเมนูคลายร้อนอย่างน้ำมะนาวหรือแตงโมปั่นเย็นๆ ก็เก๋ไม่เบา พร้อมเคล็ดไม่ลับที่จะทำให้เพื่อนๆ ทำอาหารได้เก่งและสนุกขึ้น! ถ้าเพื่อนๆ อยากรู้แล้ว เราไปเรียนรู้พร้อมๆ กันเลย

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

ทำสลัดโรลให้สวย ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์

5 สูตรการทำสลัดโรล กินตอนไหนก็อร่อยสุดๆ

1. สูตรสลัดโรลผักรวมเต้าหู้ทอด กับน้ำสลัดเนยถั่ว

การทำสลัดโรล, สูตรสลัดโรล
Image Credit : forestandfauna.com & ambitiouskitchen.com

สูตรที่สายเวจจี้น่าจะถูกใจ ไม่มีเนื้อ แต่สารอาหารเต็มเปี่ยม ทั้งโปรตีนจากเต้าหู้ คาร์โบไฮเดรตจากแป้ง และไฟเบอร์จากผักต่างๆ กินคู่กับน้ำสลัดเนยถั่วหอมมันก็อร่อยสุดๆ

วัตถุดิบหลัก

  1. แผ่นแป้งปอเปี๊ยะสด (อย่าวางตากลม)
  2. เต้าหู้เหลือง
  3. ผักที่ชอบ เช่น แครอท, แตงกวา, กระหล่ำปลี, ผักกาดแก้ว

วัตถุดิบน้ำสลัด

  1. เนยถั่ว
  2. ซีอิ๊วขาว
  3. น้ำผึ้ง
  4. น้ำแอปเปิ้ล

วิธีทำสลัดโรล

  1. แช่ผักในน้ำส้มสายชูประมาณ 30 นาที ซึ่งเป็นวิธีล้างผักให้สะอาดที่ดีที่สุด เพราะล้างสารพิษได้มากที่สุดและราคาประหยัด ระหว่างนั้นให้ทอดเต้าหู้ในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาล เกลือ และซอสหอยนางรมเพียงเล็กน้อย จากนั้นตักขึ้นมาพักให้เย็น
  2. หั่นผักทุกอย่างให้เป็นชิ้นบางๆ ตามแนวยาว จัดวางผักและเต้าหู้ทอดปรุงแล้วลงบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ ค่อยๆ ม้วนเข้าหากันก็เป็นอันเรียบร้อย

วิธีทำน้ำสลัด

นำเนยถั่ว ผสมกับซีอิ๊วขาว น้ำผึ้ง และน้ำแอปเปิ้ล ใส่น้ำแล้วคนทุกอย่างให้เข้ากันก็สามารถราดลงบนสลัดโรล หรือจะจิ้มกินก็ได้เลย

2. สูตรสลัดโรลแซลมอนย่างเกลือ กับน้ำสลัดเลมอนกระเพรา

การทำสลัดโรล, สูตรสลัดโรล
Image Credit : recipes.oregonlive.com & ambitiouskitchen.com

เอาใจสายซีฟู้ดกับสูตรแซลมอนย่างเกลือ เพิ่มกลิ่นหอมด้วยผักชีฝรั่งและใบสะระแหน่ พร้อมเส้นขนมจีนในแผ่นแป้งเวียดนามเหนียวนุ่ม ที่กินคู่กับน้ำสลัดซีฟู้ดแบบยุโรปแล้วรับรองว่าสุดยอดแน่นอน!

วัตถุดิบหลัก

  1. ปลาแซลม่อน (นำก้างออกแล้ว)
  2. เส้นขนมจีน
  3. ใบสะระแหน่
  4. ผักชีฝรั่ง
  5. แผ่นแป้งเวียดนาม
ShopBack Tips : การห่อแผ่นแป้งเวียดนามไม่ให้ขาดง่าย เราจะต้องไม่แช่น้ำนานเกินไป โดยใส่น้ำอุ่นไว้ในถาด กดแผ่นแป้งให้โดนน้ำทั่วๆ 1-2 วินาทีแล้วรีบยกขึ้นไปวางบนเขียงไม้ที่แห้ง ซับน้ำที่อยู่บนแผ่นแป้งด้วยผ้าสะอาด แค่นี้เราก็จะห่อสลัดโรลได้ง่ายขึ้น โดยเพื่อนๆ สามารถเปลี่ยนรสชาติสลัดโรลได้ง่ายๆ แค่เปลี่ยนสิ่งที่ห่อมาเป็น แผ่นแป้งบูร์ริโตแบบสเปน, แผ่นสาหร่ายแบบญี่ปุ่น, แผ่นนานแบบอินเดีย หรือจะเป็นแผ่นแป้งข้าวกล้องแบบเวียดนามก็ได้ โดยหาซื้อทั้งหมดได้ที่ Tops Online และประหยัดได้อีกเพียงเข้าแอพ ShopBack ทุกครั้งก่อนซื้อ ก็จะได้รับทั้งส่วนลดและเงินคืนจากเรานั่นเอง

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!
วัตถุดิบน้ำสลัด

  1. น้ำมะนาวคั้นสด
  2. น้ำมันมะกอก
  3. กระเทียมบดละเอียด
  4. ดิจองมัสตาร์ด
  5. ใบโหระพา
  6. น้ำผึ้ง, เกลือ, พริกไทยบด และซีอิ๊วขาว

วิธีทำสลัดโรล

  1. ตั้งกระทะเทฟลอนด้วยไฟปานกลาง (ถ้ามีเตาย่างก็ใช้ได้) ค่อยๆ วางปลาเแซลม่อนที่หั่นเป็นแนวยาว หนาประมาณ 1.5 เซนติเมตรลงบนกระทะ ใช้ปลายนิ้วมือหยิบเกลือเพียงเล็กน้อย โรยให้ทั่วเนื้อปลา ย่างให้สุกแค่ผิวนอก แล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น
  2. นำแผ่นแป้งเวียดนามผ่านน้ำแล้ววางไว้บนเขียง วางผักชีฝรั่ง ตามด้วยปลาแซลม่อนย่างเกลือ โรยด้วยใบสะระแหน่ และเส้นขนมจีน ค่อยๆ พับและม้วนเข้าหากันก็เสร็จเรียบร้อย

วิธีทำน้ำสลัด

  1. บดกระเทียมสับด้วยครกหินจนละเอียด ผสมกับน้ำมะนาวและน้ำมันมะกอก ตามดิจองมาสตาร์ดของฝรั่งเศสที่ให้รสเผ็ด เปรี้ยว และเค็ม ซึ่งเพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ที่ Shopee และประหยัดได้มากกว่าเดิมเพราะใช้เงินจาก Shopee Coins ลดเพิ่มได้ด้วย อย่าลืมเข้าแอพ ShopBack ก่อนซื้อทุกครั้งเพื่อรับโค้ดส่วนลดเงินคืนไปใช้กันด้วยนะ
  2. ใส่ใบโหระพา น้ำผึ้ง ปรุงรสเล็กน้อยด้วยเกลือ พริกไทยบด และซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากันก็พร้อมเสิร์ฟทันที

ช้อป Shopee ผ่าน ShopBack คลิก!

จินตนาการที่ดี ช่วยทำให้อาหารดูอร่อยขึ้น

 

ShopBack Tips : สิ่งสำคัญของการทำอาหารที่ไม่ค่อยพูดถึงคือการลับมีดให้คมเสมอ เพราะจะทำให้หั่นเร็วขึ้นและไม่ทำให้วัตถุดิบช้ำ ซึ่งเทคนิคของเชฟระดับโลกคือต้องลับมีดก่อนการทำอาหารเสมอ เราแนะนำให้ใช้ที่ลับมีดแบบแท่งซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่ Big C ซึ่งมีวิธีการลับคือ จับแท่งหลังที่กั้นเสมอ ปาดมีด 45 องศาออกจากโคนแท่งไปยังปลายแท่ง โดยเริ่มจากโคนมีดไปยังปลายมีด และอย่าลืมเข้าแอพ ShopBack ทุกครั้งก่อนสั่งซื้อ เพื่อรับส่วนลดและเงินคืนที่จะทำให้เราช้อปได้คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิมนั่นเอง

ช้อป Big C ผ่าน ShopBack คลิก!

3. สูตรสลัดโรลเคบับอกไก่ กับน้ำสลัดผงกระหรี่

การทำสลัดโรล, สูตรสลัดโรล
Image Credit : girlgonegourmet.com & ambitiouskitchen.com

เอาใจคนที่กินเมนูอกไก่ลดน้ำหนัก ให้เปลี่ยนบรรยากาศจากข้าว มาเป็นการทำสลัดโรลเคบับอกไก่แสนอร่อย กินกับน้ำสลัดผงกระหรี่ที่กลมกล่อม ช่วยให้อกไก่อร่อยขึ้นอีกเยอะ!

วัตถุดิบหลัก

  1. แป้งเคบับ
  2. อกไก่ต้ม
  3. มะเขือเทศราชินี
  4. พริกหยวก
  5. ผักกาดแก้ว
  6. ซอสมายองเนส

วัตถุดิบน้ำสลัด

  1. งาขาวและน้ำมันมะกอก (ซอสทาฮินี)
  2. น้ำมะนาวคั้นสด
  3. ผงกระหรี่
  4. น้ำตาลโอวทึ้ง
  5. ขิง ข่า และขมิ้นบด
  6. เกลือและพริกไทยบด

วิธีทำสลัดโรล

  1. ต้มอกไก่ โดยโรยเกลือเล็กน้อย เมื่อสุกแล้วให้นำขึ้นมาพักให้เย็น จากนั้นหั่นมะเขือเทศเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ และหั่นผักกาดแก้วรวมถึงพริกหยวกเป็นแนวยาว
  2. หั่นอกไก่เป็นชื้นเล็กๆ แล้วคลุกพร้อมวัตถุดิบที่หั่นไว้ทั้งหมดกับซอสมายองเนสและพริกไทยบด

วิธีทำน้ำสลัด

  1. ทำซอสทาฮินี ด้วยการนำงาขาวไปรวนจนสุกปานกลาง จากนั้นบดด้วยครกหิน เติมน้ำมันมะกอกลงไปจนซอสข้นก็เรียบร้อย
  2. ต้มน้ำตาลโอวทึ้งในน้ำร้อนจนข้นแล้วพักให้เย็น ผสมกับน้ำมะนาว ผงกระหรี่ ขิง ข่า และขมิ้นบด คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อยก็เรียบร้อย

4. สูตรสลัดโรลสเต็กเนื้อวัว กับน้ำสลัดราสเบอร์รี่

การทำสลัดโรล, สูตรสลัดโรล
Image Credit : easypeasyeats.com & ambitiouskitchen.com

คนรักเนื้อห้ามพลาด! กับสูตรการทำสลัดโรลเนื้อชุ่มๆ แสนอร่อย คู่กับน้ำสลัดราสเบอร์รี่หวานอมเปรี้ยวแบบยุโรปที่ใครเห็นแล้วก็อยากแย่งกิน

วัตถุดิบหลัก

  1. เนื้อวัวสันนอก
  2. แผ่นก๋วยเตี๋ยวนึ่งแล้ว
  3. กระเทียมและขิงอ่อน
  4. ผักกรีนคอส
  5. หัวหอมใหญ่
  6. มะเขือเทศราชินี
  7. เนย
  8. ใบไทม์แห้ง
  9. น้ำมันมะกอก

วัตถุดิบน้ำสลัด

  1. ราสเบอร์รี่บด (ใช้ซอสราสเบอร์รี่แทนได้)
  2. น้ำส้มสายชู
  3. น้ำมันมะกอก
  4. กระเทียมบด
  5. ดิจองมัสตาร์ด
  6. เกลือและพริกไทย

วิธีทำสลัดโรล

  1. นำเนื้อวัวมาทาเกลือและพริกไทยทิ้งไว้ 10 นาที ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก วางเนื้อลงไป เมื่อเนื้อเปลี่ยนสีจึงค่อนผลิกด้าน อย่าลืมย่างเนื้อด้านข้างด้วย ใส่กระเทียมและใบไทม์แห้ง (ถ้าเป็นต้นสดได้จะดีมาก) ใส่เนยและน้ำมันมะกอกเล็กน้อย คอยตักเนยที่ละลายราดลงบนเนื้อ เมื่อสุกดีแล้ว ให้นำขึ้นมาพักไว้เพื่อให้ได้เนื้อฉ่ำ ผัดมะเขือเทศและหอมหัวใหญ่ที่หั่นแล้วด้วยซอสที่เหลือในกระทะ
  2. วางขิงอ่อนหั่นบาง ผัก และวัตถุดิบที่ผัดแล้วลงบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว วางทับด้วยเนื้อวัวหั่นหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตรเพื่อคงความฉ่ำ แล้วค่อยๆ ม้วนให้แน่นก็เรียบร้อย

วิธีทำน้ำสลัด

นำน้ำมันมะกอก ผสมกับน้ำส้มสายชู ราสเบอร์รี่และกระเทียมบด ตามด้วยดิจองมัสตาร์ด ปรุงด้วยเกลือและพริกไทย คนให้เข้ากันก็ทานได้ทันที

ShopBack Tips : นอกจากเทคนิคด้านบนแล้ว ถ้าอยากย่างสเต็กให้อร่อยขึ้น ให้ทำตามเคล็ดลับ 4 อย่างนี้...

  1. ก่อนปรุง ให้วางเนื้อไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 10 นาทีทุกครั้ง
  2. ปรุงด้วยเกลือและพริกไทยก่อน และปรุงอีกครั้งก่อนนำลงกระทะ
  3. ไม่กลับด้านจนกว่าเสต็กจะเปลี่ยนสี (การเซียร์) และต้องเซียร์ด้านข้างด้วย
  4. หลักๆ ที่ขาดไม่ได้ในการอบสเต็กให้หอม คือ กระเทียม ไทม์ และโรสแมรี่

5. สูตรสลัดโรลเห็ดเข็มทองคลุกซอส กับน้ำสลัดพริกออริกาโน

การทำสลัดโรล, สูตรสลัดโรล
Image Credit : twitter.com/phorestaurant & ambitiouskitchen.com

สูตรสลัดโรลเห็ดเข็มทองปรุงรสของเรากินกับอะไรก็อร่อย แถมเมนูนี้เหมาะกับคนลดน้ำหนักสุดๆ เพราะแทบไม่มีแป้งเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วยค่ะ

วัตถุดิบหลัก

  1. ผักกรีนคอส
  2. เห็ดเข็มทอง
  3. น้ำมันมะกอกและเนย
  4. แครอท
  5. พริกหยวก
  6. เนื้อสัตว์ที่ชอบ (หรือไม่ใส่ก็ได้)

วัตถุดิบน้ำสลัด

  1. โยเกิร์ต
  2. ผงผรก กระเทียม และหอมใหญ่
  3. ผักชีฝรั่งอบแห้ง
  4. น้ำมะนาวคั้นสด
  5. ออริกาโน
  6. เกลือและพริกไทยบด

วิธีทำสลัดโรล

  1. ตัดโคนเห็ดออก ฉีกเห็ดเป็นเส้นๆ ล้างด้วยน้ำอุ่นแล้วจึงน็อคด้วยน้ำเย็น พักให้แห้ง
  2. ตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอกเพียงเล็กน้อย ใส่เนย ตามด้วยซอสหอยนางรม โรยน้ำตาลและพริกไทยเล็กน้อย เคี่ยวจนเข้ากันพักให้เย็น นำเห็ดลงไปคลุก
  3. ค่อยๆ ฝานแกนของผักออก วางวัตถุดิบทั้งหมดลงไป ค่อยๆ ห่อผักจนสุด นำแครอทที่ฝานเป็นเนื้อบางๆ ด้วยมีดปอกผลไม้มาพันตรงกลางก็จัดใส่จานได้ทันที

วิธีทำน้ำสลัด

ใช้วิธีการเดียวกันกับ 4 สูตรด้านบนคือ นำวัตถุดิบข้างต้นทุกอย่าง ผสมน้ำและคนให้เข้ากันจนได้เนื้อที่ข้นน่าทานกำลังดีก็เป็นอันใช้ได้ ถ้าชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกสดเพิ่มได้ค่ะ

การทำสลัดโรล, สูตรสลัดโรล
Image Credit : volcom.com.au

การทำอาหารได้อร่อย สำคัญคือการสังเกต ทดลอง และฝึกฝนนะคะ ครั้งหน้าเราจะมาสอนเมนูน่าสนใจและเคล็ดลับพิเศษอะไรอีกนั้น อย่าลืมติดตามกันให้ได้นะ!

 

ที่มาอ้างอิง : ambitiouskitchen.com, bcfarmsandfood.com, YouTube/Gordon Ramsay

Facebook Comments