อาหารรสเด็ดรสแซ่บที่ถูกใจคนรักการกิน หนึ่งในนั้นต้องมีอาหารไทยภาคอีสานรวมอยู่ในเมนูด้วยอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นส้มตำปูปลาร้า ลาบ น้ำตก ไปจนถึงต้มยำแบบบ้านๆ ก็จัดเป็นเมนูอาหารอีสานที่ทั้งแซ่บทั้งนัว กินเพลินจนหยุดไม่ได้ แต่รู้ไหมคะว่านอกจากจะดั้นด้นไปหาร้านอาหารอีสานอร่อยๆ ด้วยตัวเองแล้ว เรายังสามารถเนรมิตเมนูอาหารไทยภาคอีสานด้วยตัวเองง่ายๆ ได้อีกด้วย อยากรู้วิธีทำอาหารภาคอีสานเมนูฮิตที่เราสามารถเข้าครัวทำเองได้ ตาม ShopBack มาดูกันเลยค่ะว่าจะมีเมนูอะไรติดโผของเราบ้าง

5 เมนูอีสาน อาหารไทยภาคอีสาน พร้อมสูตรวิธีทำ

  1. แกงอ่อมไก่

อาหารอีสาน อาหารภาคอีสาน เมนูอาหารอีสาน อาหารไทยภาคอีสาน

Image Credit : FB/DwnPhiswas/

แกงอ่อม คือสูตรแกงสไตล์อาหารไทยภาคอีสานรสชาติเข้มข้น มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยเครื่องปรุงที่มีประโยชน์จากผักและสมุนไพรพื้นบ้าน ซดน้ำแกงร้อนๆ คู่กับข้าวเหนียว รับรองฟินติดใจจ้า

ส่วนผสมแกงอ่อมไก่

  • ไก่บ้านสับ สามารถใส่เครื่องในด้วยได้
  • น้ำซุป 2 ถ้วย
  • ผักชีลาว 2 กำมือ
  • ใบแมงลัก ตามชอบ
  • ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้าและเกลือ เล็กน้อย
  • พริกแกงอ่อมแบบอีสาน ทำได้โดยการโขลกพริกอีสาน หอมแดงแกะเปลือกและตะไคร้โขลกละเอียด

วิธีทำ

  1. เติมน้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟจนเดือด จากนั้นนำน้ำพริกแกงอ่อมลงไปคนให้ละลาย
  2. เติมตะไคร้ต้มให้หอม ใส่ไก่และเครื่องในหากต้องการ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ประมาณ 30 นาที ไก่บ้านจะนุ่ม เคี้ยวง่าย
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและเกลือ ชิมรสให้นัวกลมกล่อม เติมผักชีลาว ใบแมงลัก และต้นหอม ยิ่งใส่มากแกงอ่อมของเราก็จะยิ่งหอมน่ารับประทาน หากใครชอบเผ็ดสามารถเพิ่มความแซ่บด้วยพริกทุบโรยหน้าหลังตักใส่ถ้วย

 

  1. ต้มยำปลาคัง

อาหารอีสาน อาหารภาคอีสาน เมนูอาหารอีสาน อาหารไทยภาคอีสาน

Image Credit : Foodpanda

ปลาคัง เป็นปลาน้ำจืดที่คนอีสานนิยมนำมาดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ ในแบบอาหารไทยภาคอีสาน รสชาติอร่อย เนื้อนุ่ม เด้ง และแน่น ถูกใจคนรักการกินปลาแน่นอนค่ะ

ส่วนผสมต้มยำปลาคัง

  • เนื้อปลาคัง 500 กรัม
  • ใบมะกรูด
  • พริกอีสานทุบ
  • ข่า 1 หัวเล็ก
  • น้ำปลา เล็กน้อย
  • ตะไคร้ทุบหยาบๆ
  • น้ำซุป 5 ถ้วย
  • มะเขือเทศ 2 ลูก
  • น้ำมะนาว ตามชอบ
  • ผักชีฝรั่ง 1 กำมือ
  • เห็ดฟาง หรือเห็ดอื่นๆ ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ตั้งน้ำซุปให้ร้อน จากนั้นเติมเครื่องปรุงต้มยำลงไปพร้อมกับมะเขือเทศ ปรับรสชาติได้ตามชอบด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และพริก
  2. เมื่อน้ำซุปเดือด นำเนื้อปลาคังลงไปต้ม ต้องรอให้น้ำเดือดก่อนเสมอเพื่อป้องกันกลิ่นคาวจากปลา
  3. เมื่อเนื้อปลาสุกดีแล้ว ชิมรสชาติอีกครั้ง ใส่ผักชีฝรั่งลงไปและปิดไฟ
  4. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

Blog-sign up

  1. ส้มตำปูปลาร้ารสเด็ด

อาหารอีสาน อาหารภาคอีสาน เมนูอาหารอีสาน อาหารไทยภาคอีสาน

สุดยอดอาหารไทยภาคอีสานที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักกับเมนูส้มตำสุดแซ่บที่ทั้งเผ็ด เปรี้ยว เค็ม แถมด้วยความหวานเล็กๆ ลงตัว จนทำให้มันกลายเป็นอาหารอีสานที่ถูกใจคนทุกภาค

ส่วนผสมส้มตำปูปลาร้ารสเด็ด

  • มะละกอดิบ 1-2 กำมือ
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • พริกขี้หนู ตามชอบ
  • มะเขือเทศ 1 ลูก
  • น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้าต้มสุก ตามชอบ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ปูดอง 1 ตัว
  • มะกอก 1 ลูก

วิธีทำ

  1. เริ่มจากการโขลกพริกกับกระเทียม จากนั้นเมื่อส่วนผสมแหลกดีแล้วผ่ามะเขือเทศและมะกอกตามลงไป คลุกให้เข้ากัน
  2. ใส่เส้นมะละกอดิบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำปลาร้าตามชอบ
  3. ชิมรสชาติให้พอดี จากนั้นเติมปูดองลงไป โขลกหยาบๆ อีกครั้ง
  4. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

 

ShopBack Tips : เคล็ดลับการตำส้มตำให้อร่อยก็คือ เราไม่จำเป็นต้องออกลีลาเหมือนร้านส้มตำมืออาชีพ แต่ให้ค่อยๆ โขลก ค่อยๆ ตำ เพราะถ้าตำแรงไปเส้นมะละกอจะเละจนไม่น่ารับประทานแถมยังทำให้เสียรสชาติด้วย นอกจากนี้อย่าใส่เครื่องปรุงลงไปเยอะๆ รวดเดียว โดยเฉพาะน้ำปลาร้า เพราะอาจทำให้รสจัดเกินไป ควรใช้วิธีตำไป ชิมไป เพื่อให้เราสามารถปรับรสชาติได้จะดีที่สุดค่ะ ส่วนใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากการตำส้มตำกินเอง ลองเลือกเมนูอาหารไทยภาคอีสานรสเด็ดจากรวมร้านส้มตำอร่อย แล้วสั่งผ่าน LINE MAN มากินแบบชิลๆ ดีกว่า ได้ส่วนลดแถมยังมีดีลพิเศษให้เราด้วยนะ
  1. ตำโคราช

อาหารอีสาน อาหารภาคอีสาน เมนูอาหารอีสาน อาหารไทยภาคอีสาน

บางคนอาจสงสัยว่าตำโคราชคืออะไร ตำโคราช คือส่วนผสมระหว่างอาหารไทยภาคอีสานกับตำไทยแบบภาคกลาง คือตำไทยที่ใส่น้ำปลาร้าจนกลายเป็นความอร่อยลงตัวที่ทำให้ใครหลายคนติดใจค่ะ

ส่วนผสมตำโคราช

  • พริกขี้หนู ตามชอบ
  • พริกขี้หนูแห้ง 1 เม็ด
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  • ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
  • ถั่วลิสง 2-3 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศส้ม 2 ลูก
  • มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
  • น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาวหั่น 1 ลูก
  • มะละกอดิบ 1-2 กำ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง
  • มะกอก 1 ลูก

วิธีทำ

  1. การทำตำโคราชก็เหมือนกับการทำตำปูปลาร้าค่ะ คือเริ่มจากการโขลกพริกกระเทียมพอแตก จากนั้นเติมมะเขือเทศหั่นและเครื่องปรุงลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  2. เติมเส้นมะละกอ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และกุ้งแห้ง คลุกเคล้าส่วผสมทั้งหมดอีกครั้ง ใส่ถั่วลงไป
  3. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ShopBack Tips : การเลือกวัตถุดิบและส่วนผสมสำหรับการทำเมนูอาหารไทยภาคอีสานนั้น ต้องเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ สด สะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเรา นอกจากนี้เครื่องปรุงหลักที่สำคัญอย่างน้ำปลาร้าควรใช้น้ำปลาร้าต้มสุกเสมอ ปัจจุบันร้านอาหารอีสานส่วนใหญ่หันมาใช้น้ำปลาร้าต้มสุกแทบทุกร้านเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกค้า เพราะฉะนั้นในการปรุงอาหารด้วยตัวเอง ก็อย่าลืมเลือกใช้น้ำปลาร้าสุก และเลือกวัตถุดิบอื่นๆ อย่างพิถีพิถันด้วยนะคะ หากใครวางแผนจะทำอาหารอีสานทานเองที่บ้านแต่ยังขาดเครื่องปรุงหรือวัตถุดิบ ลองเลือกช้อปกันแบบมีโปรโมชั่น Tesco Lotus ผ่าน ShopBack รับประกันความสด สะอาด และคุณภาพส่งตรงถึงมือคุณค่ะ
  1. ตับหวาน

อาหารอีสาน อาหารภาคอีสาน เมนูอาหารอีสาน อาหารไทยภาคอีสาน

เมนูชื่อแปลกที่คุณอาจสงสัยว่ามันคืออะไร ตับหวาน คืออาหารไทยภาคอีสานที่นำตับมาปรุงคล้ายลาบ รสชาติเข้มข้นติดรสขมของตับเล็กๆ อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะสาวๆ ที่ต้องการบำรุงเลือด เมนูตับหวานถือเป็น Must try ที่คุณต้องลองค่ะ

ส่วนผสมตับหวาน

  • ตับหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ตามชอบ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • ใบสาระแหน่  ตามชอบ
  • หอมแดงเล็ก 1 หัว

วิธีทำ

  1. ตั้งน้ำใส่หม้อให้เดือด จากนั้นนำตับหมูลงไปลวกให้สุกกำลังดี อย่าสุกมากเกินไปจนเนื้อตับมีความแข็ง
  2. นำตับหมูลวกมาปรุงรสเข้ากับน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ข้าวคั่ว ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และหอมแดงเล็กซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ค่อยๆ ปรับรสชาติตามความชอบ
  3. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ อาจเสริมด้วยเครื่องเคียงอย่างแตงกวา ถั่วฝักยาว หรือกะหล่ำปลี

ShopBack Tips : เมนูตับหวานปรุงจากตับหมูสดลวกสุกกำลังดี เนื้อตับจึงนุ่ม ไม่แข็งเกินไปจนหมดความอร่อย และที่สำคัญตับยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งมีสรรพคุณบำรุงเม็ดเลือดแดง ตับหวาน จึงเป็นเมนูอาหารไทยอีสานที่เหมาะสำหรับผู้หญิงรวมถึงคนที่เพิ่งผ่านการบริจาคเลือดและผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางค่ะ แต่อย่าลืมเลือกตับที่สด สะอาด และเลือกเครื่องปรุงคุณภาพดี ด้วยการช้อปกับ Tops รับรองดีลคุ้ม ได้เงินคืนแถมยังมีสินค้าคุณภาพมากมายให้คุณเลือกด้วยค่ะ
อาหารไทยภาคอีสานเป็นเมนูที่เน้นรสชาติแซ่บ เผ็ด เปรี้ยว เค็มชัดเจน ทำให้หลายคนติดใจและชื่นชอบรสชาติที่กินไป เพลินปากไปแบบนี้ แต่แน่นอนว่านอกจากความอร่อยแล้ว อาหารไทยภาคอีสานก็ยังแฝงไว้ด้วยประโยชน์ หากเราเลือกรับประทานจากร้านที่สะอาดและได้คุณภาพ ด้วยการสั่งซื้อผ่าน ShopBack ช้อป กิน เที่ยว ได้เงินคืน ให้คุณอร่อยกับอาหารอีสานเมนูโปรดจากร้านที่ชอบได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วค่ะ

ช้อปกินเที่ยวแบบชาญฉลาด รีบคลิกลงทะเบียนฟรีที่ ShopBack เพื่อรับเงินคืนทุกครั้งที่ช้อปปิ้งออนไลน์ผ่าน ShopBack เพราะแค่คลิก ShopBack ก่อนช้อปปิ้งออนไลน์ ก็เท่ากับสะสมเงินคืนเข้าบัญชีธนาคารตัวเองแบบง่ายๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น!

พูดคุยและรับข่าวสารเงินคืนให้คุณประหยัดได้มากขึ้นที่ www.facebook.com/ShopBackThailand

ส่วนใครอยากแชร์โปรเด็ด ดีลโดน แวะมาบอกกันที่ group ฉลาดเลือก ฉลาดช้อป ของ ShopBack กันได้นะจ๊ะ

Facebook Comments