มีใครเคยอยากลงมือทำขนมหวานทานเองบ้างรึเปล่าคะ ยกมือขึ้น! วันนี้ ShopBack มีวิธีทำขนมมาฝากค่ะ บอกได้เลยว่า ขนมทำง่าย ไม่ว่าจะคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายใครๆก็ทำได้ โดยไม่ใช้เตาอบเลยค่ะ สงสัยกันแล้วล่ะสิว่าขนมอะไรกันน้าที่เราจะนำมาเสนอ เราได้สูตรลับพิเศษมาจากคุณ ann_andy79 เจ้าของกระทู้จากพันทิป ที่แชร์สูตร “เค้กเสาวรส” แบบเค้กไม่ใช้เตาอบ เป็นเบเกอรี่ง่ายๆ สำหรับเอาใจช่วยผู้ที่เริ่มต้นฝึกหัดทำขนมเป็นครั้งแรก เรามาเริ่มพร้อมกันเลยค่ะ


เค้กเสาวรส แบบไม่ใช้เตาอบ

เสาวรสขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้รสเปริ้ยวทานแล้วสดชื่น นอกจากจะนำมาทานเป็นน้ำผลไม้แล้ว ยังสามารถนำมาทำขนมเค้กไม่ใช้เตาอบได้อีกด้วย ซึ่งเรามีวิธีทำขนมเค้กเสาวรสสูตรหนึ่ง ที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องง้ออุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างเตาอบให้ยุ่งยาก สำหรับเด็กหอและผู้เริ่มต้นที่อยากทำขนมทำง่าย หรือใครที่อยากทำขนมทานเล่นไปพลางๆ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมและลงมือทำตามได้เลยค่ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงการทำเค้กไม่ใช้เตาอบ

  1. แป้งเอนกประสงค์ตราพัดโบก 1 ถ้วยตวง
  2. เนื้อเสาวรส 100 กรัม
  3. นมสดรสจืดสำหรับปั่นเสาวรส 1/3 ถ้วยตวง
  4. นมสดรสจืดใส่ตอนผสมแป้ง 1/2 ถ้วยตวง
  5. ผงฟู 1 ช้อนชา
  6. เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
  7. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
  8. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

 

วิธีทำขนม

1. ร่อนแป้ง ผงฟู และเบคกิ้งโซดา 1 รอบ การร่อนแป้งเป็นขั้นตอนหนึ่งในการทำขนมค่ะ เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมเราต้องร่อนแป้ง 3-4 ครั้ง หรือบางสูตรก็ไม่ให้ร่อนแป้ง

การร่อนแป้งแบบนี้จะช่วยทำให้เนื้อขนมนุ่มขึ้น เพราะแป้งจะกระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อน และยังผสมกับส่วนผสมอย่างอื่นได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

2. ปั่นเนื้อเสาวรส น้ำตาลทราย และนมสด รวมกันจนละเอียด

 

3. จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว แบ่งใส่ในแป้งที่มีไว้สำหรับผสม คนสลับกันไปมากับนมสดจนกว่าแป้งจะละลายเข้ากันและขึ้นเงา ข้อแนะนำคือ เนื้อแป้งจะต้องไม่ข้นไม่เหลวจนเกินไปค่ะ

4. เติมน้ำมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวแบบกลมกล่อมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ห่อแผ่นพลาสติดใสพักทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที

5. เมื่อพักแป้งครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว ให้คนแป้งอีกรอบจนเข้ากัน เพื่อไล่ฟองอากาศออก

6. แล้วจากนั้นจึงตักใส่ถ้วยพิมพ์กระดาษ เพื่อเตรียมที่จะทำการนึ่ง

7. ขั้นตอนการนึ่งแบ่งเป็นสองช่วง ช่วงแรกคือ ใช้ไฟแรงเป็นเวลา 10 นาที แล้วต่อด้วยช่วงที่สอง นึ่งไฟอ่อนอีก 5 นาที

 

8. ครบ 15 นาที ก็พร้อมเสิร์ฟรับประทานแล้วค่ะ

หน้าตาของเค้กไม่ใช้เตาอบที่ได้เมื่อเสร็จแล้วก็จะเป็นดังรูปภาพข้างล่างนี้ เป็นเบเกอรี่ง่ายๆ สัมผัสครั้งแรกก็จะได้กลิ่นหอมๆ เปรี้ยวๆของเสาวรสที่น่าลิ้มลองมาก กัดเข้าไปคำแรกจะรู้สึกถึงรสชาติและความนุ่มนวลของเนื้อเค้กชวนให้ชวนชิมชิ้นต่อไป เป็นเค้กไม่ใช้เตาอบที่ผู้เริ่มต้นทำครั้งแรกสามารถทำได้ง่ายๆ

อ่านตามแล้วยังรู้สึกสงสัย หรืออยากเห็นภาพตามอีก สามารถตามไปดูขั้นตอนการทำเค้กไม่ใช้เตาอบได้ผ่านคลิปวิดิโอด้านล่างนี้เลยค่ะ

สำหรับวิธีทำขนมเค้กไม่ใช้เตาอบ สามารถทำได้หลายวิธี หนึ่งในนั้นคือการทำเค้กนึ่ง ShopBack จะขอแนะนำเบเกอรี่ง่ายๆไม่ใช้เตาอบที่เราคุ้นชื่อและสามารถทำได้โดยไม่ต้องหาอุปกรณ์เสริมให้วุ่นวาย ได้แก่ บลูเบอรี่ชีสพาย บานอฟฟี่พาย ช็อกโกแลตลาวา เป็นต้น แค่ชื่อก็น่าทานแล้วใช่ไหมคะ ใครสนใจเมนูอื่นๆ ที่กล่าวมานี้สามารถหาได้ตามกระทู้ข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ หากคุณได้ลองพยายามทำแล้วละก็ จะสำเร็จหรือไม่สำเร็จก็เป็นประสบการณ์กันไป ขนมทำง่าย ทำได้ทุกคนค่ะ

นางสาว เอสบี ช้อปทีไรได้เงินคืน เพราะใช้ ShopBack?
<p>นางสาว เอสบี ช้อปทีไรได้เงินคืน เพราะใช้ ShopBack?</p>

♥ ช้อปกินเที่ยวแบบชาญฉลาด รีบคลิกลงทะเบียนฟรีที่ ShopBack เพื่อรับเงินคืนทุกครั้งที่ช้อปปิ้งออนไลน์ผ่าน ShopBack เพราะแค่คลิก ShopBack ก่อนช้อปปิ้งออนไลน์ ก็เท่ากับสะสมเงินคืนเข้าบัญชีธนาคารตัวเองแบบง่ายๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น!

♥ พูดคุยและรับข่าวสารเงินคืนให้คุณประหยัดได้มากขึ้นที่ www.facebook.com/ShopBackThailand

♥ ส่วนใครอยากแชร์โปรเด็ด ดีลโดน แวะมาบอกกันที่ group ฉลาดเลือก ฉลาดช้อป ของ ShopBack กันได้นะจ๊ะ

Facebook Comments