สำหรับเด็กหอหรือใครที่อาศัยอยู่ในคอนโดคงเข้าใจดีว่าพื้นที่ส่วนครัวนั้นอาจจะไม่ได้เยอะมาก เรื่องจะมีเครื่องครัวเต็มที่นั่นนี่เหมือนอยู่บ้านลืมไปได้เลย ดังนั้นเมนูจากหม้อหุงข้าวจึงเหมาะกับครัวเล็กๆ ของเพื่อนๆ ที่สุด และวันนี้เราก็เลยเอาไอเดียเมนูข้าวอบหม้อหุงข้าวน่ากินๆ มาแนะนำ รับรองว่าทำง่าย ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ และถ้ามีน้ำซุปซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอมซดคล่องคอสักถ้วยก็จะดีไม่น้อยเลยค่ะ ส่วนจะมีเมนูอะไรบ้างไปดูกันเลย

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

5 เมนูข้าวอบจากหม้อหุงข้าว อร่อยฟิน หม้อหุงข้าวใบเดียวก็ทำได้

1. ข้าวอบกุนเชียง

เมนูจากหม้อหุงข้าว, เมนูข้าวอบหม้อหุงข้าว
Image Credit : knorr.com

เริ่มเมนูข้าวอบหม้อหุงข้าวกันด้วยเมนูง่ายๆ แต่อร่อยอย่างข้าวอบกุนเชียงที่อัดแน่นไปด้วยกุนเชียง หมู และกุ้งแห้ง จะกินมื้อไหนๆ ก็ดีทั้งนั้น

วัตถุดิบ

  1. กุนเชียงหั่นแว่น 1 ถ้วย
  2. เนื้อหมูหั่นชิ้น ½ ถ้วย
  3. กระเทียมจีนปอกเปลือกสับ 5 กลีบ
  4. เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
  5. กุ้งแห้ง ¼ ถ้วย
  6. แครอทหั่นเต๋าเล็ก ½ ถ้วย
  7. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  8. ข้าวสาร 2 ถ้วย
  9. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  10. เกลือ 1 ช้อนชา
  11. พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
  12. น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ
  13. น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย

วิธีทำ

  1. ล้างเห็ดหอมแห้งให้สะอาด แช่เห็ดในน้ำจนนิ่ม แล้วหั่นครึ่งเห็ดหอม พักไว้
  2. ตั้งหม้อข้าวแล้วกดปุ่มหุงข้าว ผัดกุนเชียงกับน้ำมันพอเหลือง ใส่กระเทียม เนื้อหมู เห็ดหอม แครอท ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว เกลือและพริกไทย
  3. ใส่ข้าวสารและน้ำ คนเบาๆ ปิดฝารอจนหม้อหุงข้าวดีด คนพอเข้ากันแล้วปิดฝาหม้อโดยไม่ต้องกดปุ่มหุง พักไว้ 10 นาที จึงตักใส่จาน รับประทานขณะร้อน
ShopBack Tips: นอกจากหม้อหุงข้าวจะใช้ทำเมนูข้าวอบหม้อหุงข้าวที่เรานำมาฝากแล้ว ยังสามารถทำได้อีกหลายเมนู เพื่อนๆ คนไหนเป็นสายเกาหลีอยากกินอาหารเกาหลีทำเองก็ใช้หม้อหุงข้าวได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเมนูรามยอนทรงเครื่อง หรือจะเป็นต๊อกบ๊กกีชาบูรสแซ่บ ส่วนเพื่อนๆ คนไหนยังไม่มีมาม่าเกาหลีไว้ทำเมนูอร่อยก็แวะเข้าไปช้อปได้ที่ Shopee ผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนกันด้วย เห็นมั้ยหล่ะว่าช้อปกับ ShopBack ประหยัดได้มากกว่า

ช้อป Shopee ผ่าน ShopBack คลิก!

2. ข้าวอบธัญพืช

เมนูจากหม้อหุงข้าว, เมนูข้าวอบหม้อหุงข้าว
Image Credit : goodlifeupdate.com

เห็นส่วนผสมของเมนูข้าวอบหม้อหุงข้าวเมนูนี้แล้ว บอกเลยว่าอัดแน่นไปด้วยสารอาหารมากมายเลยค่ะ เพราะมีธัญพืชหลากหลายชนิด และวัตถุดิบที่มีประโยชน์กับร่างกาย ขอยกให้เป็นเมนูจากหม้อหุงข้าวในดวงใจเลยค่ะ

วัตถุดิบ

  1. ข้าวซ้อมมือหุงสุก 2 ถ้วย
  2. กุ้งแห้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  3. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นสี่เหลี่ยม 3 ดอก
  4. เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นสี่เหลี่ยม 1 แผ่น
  5. ลูกเดือยต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
  6. แปะก๊วยต้มสุก ¼ ถ้วย
  7. เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะ
  8. ถั่วลิสงต้มสุก ¼ ถ้วย
  9. เมล็ดข้าวโพดเหลืองต้มสุก 2-3 ช้อนโต๊ะ
  10. ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
  12. เกลือ ¼ ช้อนชา
  13. พริกไทยดำป่น 2 ช้อนชา
  14. กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  15. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  16. ต้นหอมและผักชีซอยอย่างละ 1 ต้น

วิธีทำ

  1. เจียวกระเทียมกับน้ำมันมะกอกจนมีกลิ่นหอม ใส่เห็ดหอมลงผัด พอเข้ากัน
  2. ใส่กุ้งแห้งลงผัด แล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง เกลือ พริกไทยดำ ผัดพอเข้ากัน แล้วตักขึ้นใส่ชามผสม
  3. เติมข้าวซ้อมมือ เต้าหู้ขาว ลูกเดือย แปะก๊วย ถั่วลันเตา ถั่วลิสง ข้าวโพดเหลืองลงไป เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน
  4. ตักข้าวใส่หม้อหุงข้าว ปิดฝาหม้อ แล้วกดหุงประมาณ 5 นาที แล้วยกลง โรยต้นหอมผักชี เสิร์ฟได้ทันที
ShopBack Tips: หม้อหุงข้าวธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัลต่างกันยังไง ทั้งสองแบบมีการใช้งานพื้นฐานที่เหมือนกัน เช่น ใส่ข้าว ตวงน้ำ กดปุ่มแล้วเริ่มทำการหุงข้าว แต่หม้อหุงข้าวดิจิทัลจะมีฟังก์ชันการใช้งานมากกว่าแค่หุงหรืออุ่นข้าวธรรมดา สามารถใช้ทำอาหารอื่นๆ เช่น โจ๊ก ได้ นอกจากนี้ตัวเครื่องหม้อหุงข้าวดิจิทัลยังมีหน้าจอเพื่อกำหนดระยะเวลาการหุง รวมถึงการกำหนดอุณหภูมิในการหุงเองได้ด้วย

แต่ข้อเสียใช่ว่าจะไม่มี เพราะหม้อหุงข้าวดิจิทัลนั้นใช้เวลาหุงข้าวนานกว่า ประมาณ 45 นาทีสำหรับข้าวหอมมะลิ และมีราคาสูงกว่า แต่หากเพื่อนๆ อยู่คนเดียวหรือสองคนหม้อหุงข้าวดิจิทัลก็ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เน้นความง่าย ความสะดวก ถ้ากำลังมองหาหม้อหุงข้าวใบใหม่ช้อปกับ Tops Online สะดวกๆ อยู่ที่บ้านได้เลย แล้วอย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับดีลดีๆ และเงินคืนด้วยหล่ะ

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

3. ข้าวอบเผือก

เมนูจากหม้อหุงข้าว, เมนูข้าวอบหม้อหุงข้าว
Image Credit : pim.in.th

เป็นเมนูข้าวอบหม้อหุงข้าวที่ทำไม่ยากแต่อร่อยมากอีกหนึ่งเมนู เพื่อนๆ ที่ชอบกินเผือกลองทำดูนะคะ

วัตถุดิบ

  1. ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วย
  2. น้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำเปล่า 3 ถ้วย
  3. เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1*1 ซม. 100 กรัม
  4. หมูสันคอหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1*1 ซม. 100 กรัม
  5. เห็ดหอมแห้ง 20 กรัม แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น
  6. กุนเชียงหั่นเว่น 60 กรัม
  7. กุ้งแห้ง 50 กรัม
  8. แปะก๊วยต้มสุก 70 กรัม
  9. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  10. ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  11. ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  12. ซอสถั่วเหลือง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  13. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  14. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  15. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  16. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
  17. น้ำมัน ¼ ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำหมูสันคอที่หั่นไว้เรียบร้อยแล้วมาเคล้ารวมกับซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว อย่างละ ½ ช้อนชา และพริกไทยป่นอีกนิดหน่อย แล้วหมักไว้ 10 นาที
  2. ทอดเผือก กุ้งแห้ง และกุนเชียง โดยแยกทอดทีละอย่าง พอเหลืองก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. ในกระทะใบเดิมจะเหลือน้ำมันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว พอกระเทียมเหลืองก็ใส่หมูหมักกับเห็ดหอมลงไปผัดให้สุก
  4. ใส่เผือก กุ้งแห้ง และกุนเชียงที่เราทอดเอาไว้ ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่นที่เหลือ
  5. ใส่ข้าวสารที่ล้างสะอาดแล้ว ผัดให้เข้ากันแล้วเทใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ตามด้วยน้ำซุปกระดูกหมู
  6. พอข้าวอบสุกเรียบร้อยแล้วให้ใช้ทัพพีจุ่มน้ำพอเปียก ไปพุ้ยๆ ข้าวในหม้อเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ข้าวแน่นติดกัน จากนั้นปิดฝาหม้อเพื่อให้ข้าวระอุอีกสัก 10 นาที ก็จะได้ข้าวอบเผือกอร่อยๆ

4. ข้าวอบหอยเชลล์

เมนูจากหม้อหุงข้าว, เมนูข้าวอบหม้อหุงข้าว
Image Credit: foodtravel.tv

เป็นเมนูข้าวอบหม้อหุงข้าวสไตล์ญี่ปุ่นที่ใช้หอยเชลล์มาอบรวมกับข้าว เพิ่มความอร่อยด้วยเห็ดนานาชนิด คนที่ชอบกินหอยเชลล์ต้องถูกใจเมนูนี้แน่นอน

วัตถุดิบ

  1. ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วย
  2. หอยเชลล์ 6-8 ตัว
  3. เห็ดออรินจิ 5 กรัม
  4. เต้าหู้ทอดแบบญี่ปุ่น 3-4 ชิ้น
  5. ต้นหอมซอย (โรยหน้า)
  6. ผงดาชิ 2 ช้อนชา
  7. โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ ½ ช้อนชา
  9. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
  10. สาเก ½ ช้อนโต๊ะ
  11. มิริน ½ ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำ 2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. นำน้ำมาผสมโชยุ ผงดาชิ เกลือ น้ำตาลทราย สาเก มิริน มาผสมกันแล้วคนให้ละลาย
  2. นำข้าวญี่ปุ่นใส่หม้อหุง แล้วเทน้ำที่ผสมไว้ลงไป
  3. หั่นเห็ด เต้าหู้ทอดเป็นเส้นๆ
  4. ใส่หอยเชลล์ เห็ด และเต้าหู้ลงไปในหม้อหุงข้าว นำไปหุงเหมือนปกติ
  5. เมื่อข้าวสุก รอระอุใช้ทัพพีตะล่อมผสมให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย โรยต้นหอมซอย
ShopBack Tips: สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากได้เมนูอื่นมากินคู่กับข้าวอบ เราขอนำเสนอวิธีทำสเต็กบาร์บีคิวแบบง่ายๆ ก็คือ นำหมูที่หมักไว้มาทาซอสบาร์บีคิวให้ทั่ว จากนั้นนำลงไปย่างในกระทะที่ใส่ใช้น้ำมันมะกอกนิดหน่อย แล้วค่อยๆ กลับด้านให้สุกทั่วกันทั้งสองด้าน  แค่นี้ก็ได้สเต็กหมูบาร์บีคิวแสนอร่อยแล้ว เพื่อนๆ คนไหนอยากลงมือทำแล้ว สามารถช้อปวัตถุดิบกันได้ที่ Big C ที่มีครบทั้งของแห้งของสด ขอแค่อย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนก็พอค่ะ

ช้อป Big C ผ่าน ShopBack คลิก!

5. ข้าวอบหอยนางรมแบบญี่ปุ่น

เมนูจากหม้อหุงข้าว, เมนูข้าวอบหม้อหุงข้าว
Image Credit: FB/What I Eat Now

ปิดท้ายเมนูข้าวอบหม้อหุงข้าวกันที่เมนูสไตล์ญี่ปุ่นอีกสักเมนู กับข้าวอบหอยนางรมแบบญี่ปุ่น ให้อารมณ์เหมือนบินไปกินถึงญี่ปุ่นเลยหล่ะ

วัตถุดิบ

  1. ข้าวญี่ปุ่น 325 กรัม
  2. น้ำ 2 ถ้วย
  3. สาหร่ายสำหรับทำซุป (dashi kombu) 6 เซนติเมตร
  4. หอยนางรม 270 กรัม
  5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  6. ขิง 8 กรัม
  7. เต้าหู้ทอด (aburaage) 50 กรัม
  8. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  9. สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
  10. โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
  11. เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ซาวข้าวแล้วนำไปใส่ในหม้อหุงข้าว
  2. ใส่น้ำเปล่า 2 ถ้วยลงในกระทะแล้วใส่สาหร่ายลงไปต้มจนเดือดโดยใช้ความร้อนสูง
  3. ใส่หอยนางรมลงไปในน้ำซุปราว 1 นาที แล้วใช้กระชอนกรองหอยนางรมออกมาพักไว้ ส่วนน้ำซุปใส่ชามเตรียมไว้
  4. น้ำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช แล้วนำขิงลงไปผัดพอหอม เติมเต้าหู้ทอดและน้ำตาลแล้วผัดต่อจนน้ำตาลเหลือง
  5. เติมสาเก โชยุ เกลือ และหอยนางรมลงไปผัดจนหอยนางรมสุก
  6. นำน้ำที่เหลือจากการผัดหอยนางรมใส่ลงในหม้อหุงข้าว
  7. เติมน้ำต้มหอยนางรมที่พักไว้ลงไปในหม้อหุงข้าว ตามด้วยสาหร่ายที่ต้มพร้อมกับน้ำซุป
  8. รอให้ข้าวสุก แล้วอบต่ออีก 10 นาที
  9. ตักข้าวเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยหอยนางรม ต้นหอม งาขาว

หวังว่าเพื่อนๆ จะถูกใจเมนูจากหม้อหุงข้าวที่เรานำมาฝากกันนะคะ  ใครลองทำแล้วเวิร์กไม่เวิร์กยังไง หรือมีสูตรของตัวเอง แวะมาบอกเล่าให้เราฟังได้นะคะ

 

Featured Image Credit : knorr.com

ที่มาอ้างอิง : norecipes.com, thepower.co.th

Facebook Comments