หลังจากช่วงล็อกดาวน์โควิด 19 ที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงได้สกิลใหม่ๆ ไม่ว่าจะปลูกผัก ทำสวน หรือสกิลเข้าครัวที่ทำให้การทำอาหารกินเองกลับมาฮิตอีกครั้งในหมู่คนกรุง หลายคนที่ยังฝึกปรือฝีมืออยู่ อาจกำลังมองหาเมนูง่ายๆ ไว้ทำกินเองหลังจากกลับจากที่งาน วันนี้ ShopBack Blog ขอเอาใจคนรักการทำอาหารด้วย 7 เมนูอาหารมื้อเย็นง่ายๆ เอามาฝากเหล่าพ่อครัวแม่ครัวกันค่ะ 

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

 7 อาหารมื้อเย็นง่ายๆ ทำได้ไม่ยาก

1. ยำวุ้นเส้น

เริ่มกันที่อาหารมื้อเย็นง่ายๆ กับยำวุ้นเส้น อิ่มอร่อยสบายท้องเป็นเมนูมื้อเย็นไม่อ้วน ใครที่กำลังลดน้ำหนัก หรือ ควบคุมอาหารก็สามารถรับประทานอาหารจานนี้ได้สบายๆ แบบไม่รู้สึกผิดมากค่ะ 

วัตถุดิบ

  1. กุ้ง
  2. ไก่
  3. หมู
  4. เห็ดรวม
  5. วุ้นเส้น
  6.  ต้นหอม
  7. ขึ้นฉ่าย
  8. ผักชี
  9. พริก
  10. มะนาว
  11. กระเทียม
  12. กระเทียมดอง
  13. หอมใหญ่
  14. มะเขือเทศ
  15. น้ำสต๊อก หรือ น้ำซุป 

วิธีทำ

  1. โขลกพริกกระเทียมแบบหยาบๆ หากชอบเผ็ดมากก็ใส่พริกมากได้ค่ะ 
  2. จากนั้นมาเตรียมส่วนของผักค่ะ โดยการหั่นมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ผักชี ต้นหอม ขึ้นฉ่าย รอไว้
  3. นำกระเทียมดองมาหั่นและสับพอประมาณ
  4. นำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนให้พอนิ่ม  อย่าลวกนานเกินไปนะคะ อาจทำให้เส้นเละได้ค่ะ จากนั้นลวก กุ้ง ไก่ หมู เห็ดรวม จากนั้นนำมาพักไว้
  5. ปรุงน้ำยำ โดยใส่น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นบีบมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่กระเทียมดอง พริกกระเทียม ที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
  6. นำน้ำยำและน้ำสต๊อก มาผสมกับวัตถุดิบที่เราลวกไว้ก่อนหน้านี้ ใส่ผักลงไป คนให้เข้ากัน จัดใส่จานเป็นอันเสร็จค่ะ 

2. สลัดทูน่า

 

เอาใจสายสบายท้อง ใครไม่ชอบกินอาหารหนักๆ ก่อนนอน ต้องลองเมนูอาหารมื้อเย็นง่ายๆ อย่างสลัดทูน่าเลยค่ะ ทำง่ายไม่เกิน 3 นาที หาซื้อวัตถุดิบง่าย ตอบโจทย์คนกรุงสุดๆ

วัตถุดิบ 

  1. ทูน่าในน้ำเกลือ
  2. สลัดครีม
  3. สับปะรด
  4. แครอทหั่นเต๋า
  5. ถั่วลันเตา
  6. ข้าวโพดสุก

วิธีทำ

  1. เปิดทูน่า บีบน้ำเกลือออก ใช้เฉพาะส่วนเนื้อ ใช้ช้อนยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ
  2. จากนั้นใส่ผักและสับปะรดลงไป จากนั้นใส่สลัดครีมลงไปพอประมาณ
  3. คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน จัดใส่จาน กินได้เลยค่ะ
ShopBack Tips : อีกเมนูหนึ่งที่ง่ายมากๆ ไม่ต่างจากสลัดทูน่าคือเมนู "ไข่ตุ๋น" ค่ะ มีแค่ไมโครเวฟก็ทำได้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีครัว หรือพักอาศัยอยู่ในหอพัก ใครอยากลองทำไข่ตุ๋นในไมโครเวฟสามารถอ่านได้จากบทความเลยค่ะ หาซื้อวัตถุดิบทำอาหารได้ที่ Tops Online อย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนด้วยนะคะ

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

3. ต้มจืดผักกาดขาวเต้าหู้หมูสับ

ต้มจืดถือเป็นเมนูมื้อเย็นไม่อ้วนขึ้นหิ้ง ใครกำลังควบคุมอาหาร ลดน้ำนหนักอยู่ เมนูต้มจืดเนี่ยแหละเหมาะสุด ทั้งอร่อยทั้งสบายท้อง แถมทำง่ายไม่ยุ่งยากอีกด้วยค่ะ 

วัตถุดิบ

  1. ผักกาดขาว 1 หัว
  2. เต้าหูไข่ 2 ห่อ
  3. หมูสับ 2 ขีด
  4. รากผักชี
  5. เกลือ
  6. น้ำตาล
  7. ซอสปรุงรส
  8. น้ำมันหอย
  9. พริกไทยป่น
  10. ซุปหมูก้อน

วิธีทำ

  1. หมักหมูโดยใช้เกลือและน้ำตาล ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำมันหอย พริกไทยป่น พักไว้
  2. นำผักกาดขาวมาหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ และนำไปแช่น้ำ ล้างทำความสะอาด
  3. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ซุปหมูก้อน รากผักชี และส่วนก้านของผักกาดขาวลงไป เพื่อให้ได้รสชาติหวาน
  4. เมื่อน้ำเริ่มเดือด ให้ใช้ช้อนตักหมูสับที่หมักไว้เป็นก้อน ค่อยๆ หย่อนลงไปในน้ำซุป
  5. เมื่อหมูสับสุกได้ที่ ปรุงรสชาติเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่ผักกาดขาวส่วนที่เป็นใบซึ่งสุกง่าย ทิ้งไว้สักพักให้ผักยุบ
  6. เมื่อผักเริ่มยุบให้ใส่เต้าหูไข่ลงไปท้ายสุด ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นตักใส่ชาม เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ 
ShopBack Tips : อยากกินต้มจืดให้อร่อย ต้องกินคู่กับข้าว แต่หากใครอยากลองทำเมนูข้าวอบหม้อหุงข้าวสามารถอ่านได้จากบทความเลยค่ะ เพียงใช้หม้อหุงข้าวใบเดียวก็สามารถทำได้แต่หากไม่มีเวลาทำเองสามารถสั่งซื้อข้าวอบอร่อยๆ ได้ที่ LINE MAN ช้อปแบบคุ้มๆ ด้วยการสั่งผ่าน ShopBack เพราะได้ทั้งส่วนลดและเงินคืนนั่นเอง

สั่ง LINE MAN ผ่าน ShopBack คลิก!

4. มาม่าหมูสับทรงเครื่อง

 

มาม่าถือเป็นอาหารสามัญประจำบ้านไปแล้วค่ะ ไม่ว่าจะสิ้นเดือน เวลาอยากกินอาหารแก้เลี่ยน หรือเพื่อนแก้หิวยามดึก ม่าม่าก็เอาอยู่! แต่วันนี้เราจะไม่ทำมาม่าธรรมดา เพราะอาหารมื้อเย็นง่ายๆ ที่เราจะมานำเสนอก็คือ มาม่าทรงเครื่อง ทำมาม่าอย่างไรให้ตรงปกสุด ไปดูกันเลยค่ะ 

วัตถุดิบ

  1. หมูสับ
  2. มาม่ารสหมูสับ
  3. ไข่ไก่
  4. ต้นหอม
  5. พริก
  6. ใบผักชีสำหรับตกแต่ง (ไม่มีก็ได้ค่ะ)

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน จากนั้นนำน้ำมันหอมเจียวที่ได้จากมาม่าใส่ลงไปในกระทะ
  2. จากนั้นนำหมูสับลงไปคั่วให้สุกระดับหนึ่ง ยีเนื้อหมูสับไม่ให้ติดกัน จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดให้เนื้อหมูในน้ำให้สุก จากนั้นนำหมูมาพักไว้
  3. ใส่เส้นมาม่าลงไปในน้ำที่ใช้ผัดหมูก่อนหน้า ยีเส้นเล็กน้อยและผัดให้เส้นเริ่มนุ่ม จากนั้นนำเส้นมาม่าละน้ำใส่ชาม
  4. ต้มไข่ไก่ในน้ำเดือด ทิ้งไว้ประมาณ 9 นาที เพื่อให้ได้ไข่ลวกแบบออนเซ็น
  5. นำหมูสับมาใส่ชาม ใส่ไข่ลวก โรยหน้าด้วยเครื่องปรุงมาม่าที่เหลือ ต้นหอม พริก และใบผักชี เป็นอันเสร็จค่ะ 

5. โรลเมี่ยงปลาทูน้ำจิ้มรสแซ่บ

 

เป็นอาหารมื้อเย็นง่ายๆ แคลลอรี่ต่ำเหมาะเป็นเมนูมื้อเย็นไม่อ้วน ใครชอบกินปลากับผัก ตัดรสด้วยน้ำจิ้มสุดแซ่บ ดีต่อสุขภาพแถมรสชาติดีต่อใจต้องลองเมนูนี้เลยค่ะ 

วัตถุดิบ

  1. ปลาทูย่าง 3 ตัว
  2. ผักสลัด 1 ห่อ
  3. แตงล้าน 1 ลูก
  4. แครอท 1 หัว
  5. แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน 1 ห่อ
  6. รากผักชี 2 ราก
  7. กระเทียม 5 กลีบ
  8. พริกแดงจินดา 8 เม็ด
  9. น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  11. มะนาว 1 ลูก

วิธีทำ

  1. นำแครอทหั่นส่วนหัวและท้ายออก ปลอกเปลือกและขูดให้เป็นเส้น จากนั้นนำแตงล้านมาหั่นส่วนหัวท้าย ปลอกเปลือกและหั่นตามยาวเป็นชิ้น จากนั้นนำผักไปพักไว้
  2. นำแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยญวณมาวาง นำผักกรีนโอ๊ควางลงไป ม้วนหนึ่งทบ ตามด้วยแครอทซอย แตงล้านและม้วนอีกทบหนึ่งทบ ตบท้ายด้วยเนื้อปลาทูและม้วนค่ะ
  3. ต่อไปเป็นขั้นตอนทำน้ำจิ้ม นำกระเทียมและพริกแดงจินดามาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา มะมาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
  4. จัดวางโรลเมี่ยงปลาทูคู่กับน้ำจิ้มรสแช่บ เป็นอันเสร็จค่ะ 
ShopBack Tips : ใครที่ชอบกินผัก อย่าลืมล้างผักให้สะอาดก่อนทุกครั้งนะคะ เพราะในผักอาจมีสารเคมีตกค้างและเสี่ยงกับโรคพยาธิอีกด้วยค่ะ โดยขั้นตอนการล้างผักตามคำแนะนำของกรมอนามัยมี 3 วิธีหลักๆ ดังต่อไปนี้

  1. ล้างผักโดยการแช่ในน้ำเปล่า 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำผ่านผัก คลี่ใบผักถูเบาๆ ประมาณ 2 นาที
  2. ใส่น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะลงในน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
  3. ใส่ผงฟูครึ่งช้อนโต๊ะในน้ำ 10 ลิตร แช่ผักไว้ 15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

เลือกล้างผักด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งก่อนทำอาหารทุกครั้ง เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของเรานะคะ

6. ทอดมันกุ้ง

 

ใครเบื่ออาหารคลีนๆ อยากกินอาหารทอดบ้าง ลองทำอาหารมื้อเย็นง่ายๆ กับเมนูทอดมันกุ้งเลยค่ะ ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าฟิน หายเหนื่อยจากงานเป็นปลิดทิ้ง!

วัตถุดิบ

  1. กุ้ง 500 กรัม
  2. หมูสับ 400 กรัม
  3. รากผักชี
  4. กระเทียม โขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  6. แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่ในทอดมัน)
  7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  8. ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโตีะ
  9. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  10. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  11. เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
  12. แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับคลุก)

วิธีทำ

  1. ใส่รากผักชี กระเทียม โขลกให้เข้ากัน นำไปพักไว้
  2. ใส่กุ้งที่ปอกเปลือกแล้ว และหมูสับ ลงไปปั่น ปั่นเนื้อให้เข้ากัน
  3. นำเนื้อที่ปั่นรวมกันแล้วใส่จาน ใส่รากผักชีและกระเทียมที่เราโขลกไว้ลงในเนื้อปั่น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซอสหอยนางรม และปิดท้ายด้วยแป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
  4. จากนั้นปั้นทอดมันเป็นลูกกลมๆ ไปคลุกกับแป้ง คลุกไข่ไก่ และคลุกเกล็ดขนมปัง
  5. ตั้งกระทะและใส่น้ำมันโดยใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันเดือดให้ใส่ทอดมันลงไป ทอดให้เหลือง จากนั้นตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหรือซอสมะเขือเทศ เป็นอันเสร็จค่ะ 

7. ยำหมูยอไข่เค็ม

 

สายยำ สายปลาร้า ต้องชอบเมนูอาหารมื้อเย็นง่ายๆ เมนูนี้อย่างแน่นอนค่ะ เพราะทำตามได้ไม่ยาก หาซื้อวัตถุดิบง่าย อยากทำกินเองหรือทำขายก็เข้าท่า! กับยำหมูยอไข่เค็ม เมนูสุดฮิตของเหล่าคนกรุงผู้ชื่นชอบอาหารรสจัด ต้องเตรียมอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ 

วัตถุดิบ

  1. ไข่แดงเค็ม 5-10 ฟอง
  2. หมูยอ 150 กรัม
  3. หอมแดง 30 กรัม
  4. พริกแดงจินดา 20 กรัม
  5. พริกขี้หนู 10 กรัม
  6. น้ำตาลเคี่ยว 4 ช้อนโต๊ะ (ส่วนผสมประกอบด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำเปล่า)
  7. น้ำปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำพริกขี้หนูสวนและพริกแดงจินดามาปั่นเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปพักไว้
  2. นำหมูยอหั่นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือด ลวกไม่ต้องนานมากนะคะ จากนั้นนำขึ้นมาพักไว้
  3. นำหอมแดงและมะนาวมาหั่นเตรียมไว้ 
  4. เตรียมน้ำตาลเคี่ยว โดยนำ น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำเปล่า นำมาเคี่ยวเข้าด้วยกัน เคี่ยวจดงวด บรรจุใส่ขวดหรือถ้วยเตรียมไว้
  5. ขั้นตอนการทำน้ำยำ ใส่น้ำตาลเคี่ยว น้ำปลาร้าต้มสุก น้ำปลา น้ำมะนาว ปรุงรสชาติตามชอบ
  6. จากนั้นนำพริกที่ปั่นเตรียมไว้ หอมแดง มะนาวหั่นเสี้ยว หมูยอและไข่แดงเค็มใส่ลงไปในน้ำยำ คลุกให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ 
ShopBack Tips : หากใครกำลังคิดว่าเย็นนี้กินข้าวอะไรดี และไม่มีเวลาเตรียมอาหารด้วยตัวเอง ลองสั่งซื้อผ่าน Foodpanda ดูสิค่ะ มีอาหารให้เลือกหลายร้าน หลากหลายเมนู แถมยังส่งฟรีอีกด้วย ยิ่งคุ้มเมื่อช้อปผ่าน ShopBack เพราะจะได้รับเงินคืนอีกด้วยค่ะ

สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!
 

อิ่มหนำกันหรือยังกับเมนูอาหาร 7 เมนูที่เรานำเสนอไปในบทความนี้ ลองทำแล้วเป็นยังไงกันบ้าง คิดว่าเมนูที่เราคัดสรรมาคงไม่ยากเกินความสามารถชาว ShopBack Blog ครั้งหน้าเราจะนำเมนูไหนมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันะคะ!

 

Featured Image Credit : Youtube/ครัวแม่โบ

ที่มาอ้างอิง : foodsan.anamai.moph.go.th

 

Facebook Comments