พูดถึงเมนูไข่เนี่ยก็จะนึกถึงเมนูที่คุ้นเคยทั้งไข่เจียว ไข่ดาว หรือไข่ต้ม แม้ว่าจะทำง่าย กินได้ตลอดเวลา แต่เชื่อเถอะว่าบางวันก็ต้องมีอารมณ์เบื่อกันบ้างหล่ะ ถึงตรงนี้เพื่อนๆ อาจจะมีคำถามว่าแล้วเมนูไข่ทำอะไรได้บ้างนอกจากเมนูที่เราเอ่ยไปแล้ว วันนี้เราเลยนำไอเดียเมนูไข่แปลกๆ แต่อร่อยและทำง่ายมาฝากให้เพื่อนๆ ลองทำกันค่ะ จะได้ช่วยเพิ่มตัวเลือกเมนูไข่ให้ไม่ซ้ำซากจำเจจนเบื่อไข่ไปเสียก่อน

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

5 เมนูไข่สุดแปลก แต่ทำตามได้จริงแถมอร่อยด้วย!

1. Deviled eggs

เมนูไข่ทำอะไรได้บ้าง, เมนูไข่แปลกๆ

Image Credit: downshiftology.com

เมนูไข่แปลกๆ ที่ไม่ได้น่ากลัวเหมือนชื่อ เมนูนี้มีที่มาจากประเทศอิตาลี นิยมกินเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยหรือของว่างชิลล์ๆ

วัตถุดิบ

  • ไข่ต้มสุก 6 ฟอง
  • มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ
  • ดิฌงมัสตาร์ด (Dijon mustard) 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ
  • พริกไทย
  • ผงปาปริก้า

วิธีทำ

  1. ผ่าครึ่งไข่ต้ม ควักส่วนไข่แดงออกใส่ชามผสม พักส่วนไข่ขาวแยกไว้
  2. บดไข่แดงต้มด้วยหลังส้อม ปรุงรสด้วยมายองเนส ดิฌงมัสตาร์ด น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล เกลือ และพริกไทย บดให้เนียนและเข้ากันดี
  3. ใส่ส่วนผสมลงในถุงบีบ ใช้หัวบีบทรงดาว บีบส่วนประกอบไข่แดงลงในไข่ขาวต้มที่พักไว้
  4. ตกแต่งด้วยผงปาปริก้าเพื่อเพิ่มสีสันให้ดูน่ากิน

ShopBack Tips: วิธีต้มไข่ให้สุกพอดีสีเหลืองสวยสำหรับเมนูไข่แปลกๆ Deviled eggs ก็ไม่ยากเลย ก่อนอื่นต้องต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วหรี่ไฟให้อ่อนไม่ให้น้ำเดือดหรือมีฟองอากาศ จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไป แล้วเร่งไฟให้สูง จากนั้นจึงเริ่มจับเวลา 14 นาที ระหว่างรอไข่ก็เตรียมน้ำใส่น้ำแข็งสำหรับแช่ไข่ที่ต้มครบ 14 นาทีแล้ว เพื่อหยุดความสุก สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการไข่ไก่สดๆ จากฟาร์มมาทำเมนูนี้ สามารถช้อปจากที่บ้านโดยใช้บริการของ Tops Online นอกจากมีวัตถุดิบหลากหลายให้เลือกแล้ว ยังประหยัดได้มากกว่าถ้าช้อปผ่าน ShopBack เพราะมีเงินคืนให้ด้วย
ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

2. Egg muffin

เมนูไข่ทำอะไรได้บ้าง, เมนูไข่แปลกๆ

Image Credit: dinneratthezoo.com

ถ้าถามว่าเมนูไข่ทำอะไรได้บ้างที่เป็นเมนูไข่แปลกๆ เราขอแนะนำ Egg muffin ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อุดมไปด้วยโปรตีน เหมาะสำหรับมื้อเช้าที่แสนเร่งรีบ เพราะสามารถเตรียมไว้ก่อนได้ พอจะกินก็นำออกจากตู้เย็นเข้าไมโครเวฟ 30 วินาทีให้พออุ่นๆ เมนูนี้ถึงจะออกแนวฝรั่งๆ หน่อย แต่ขอบอกว่ากินคู่กับเมนูซุปร้อนๆ ซดคล่องคออย่างซี่โครงหมูตุ๋นเห็ดหอม เป็นแนวฟิวชั่น East Meet West ก็จะเลิศมาก

วัตถุดิบ

  • สเปรย์น้ำมันกระป๋อง
  • ไข่ 6 ฟอง
  • เกลือ
  • พริกไทย
  • ผักโขมลวกที่บีบน้ำออกจนแห้งสนิท 1/2 ถ้วย
  • เบคอนทอดหั่นเต๋า 1/3 ถ้วย
  • เชดด้าชีสขูด 1/3 ถ้วย
  • มะเขือเทศหั่นเต๋า

วิธีทำ

  1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส
  2. ฉีดสเปรย์น้ำมันกระป๋องลงในพิมพ์มัฟฟิน
  3. ตีไข่ให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักโขม เบคอน ชีส เกลือ และพริกไทย แล้วคนให้เข้ากัน
  4. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าเตาอบประมาณ 15-18 นาที หรือจนไข่สุก
  5. แต่งหน้าด้วยมะเขือเทศหั่นเต๋า

ShopBack Tips: ไข่ไก่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เต็มไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ในไข่ไก่ 1 ฟอง น้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 50 กรัม จะให้พลังงานประมาณ 75-80 แคลอรี มีโปรตีนสูงถึง 7 กรัม นอกจากจะเหมาะกับทุกเพศทุกวัยแล้ว ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีให้กับคนที่ออกกำลังกายไม่ต่างจากเมนูอกไก่ลดน้ำหนักทั้งหลายเลย ทราบอย่างนี้แล้วหันมาทำเมนูไข่ เมนูไก่กันเถอะ และสำหรับเพื่อนๆ ที่อ่านบทความของเราแล้วอยากเข้าครัวทำอาหาร แต่ยังขาดอุปกรณ์ทำครัว แนะนำให้ช้อปเครื่องครัวคุณภาพดีจาก Big C และที่สำคัญอย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับดีลดีๆ และเงินคืนด้วยนะ
ช้อป Big C ผ่าน ShopBack คลิก!

3. Hawaiian Omelet Souffle

เมนูไข่ทำอะไรได้บ้าง, เมนูไข่แปลกๆ

Image Credit: pholfoodmafia.com

มาต่อเมนูไข่แปลกๆ กันที่ไข่เจียวซูเฟล์ ซึ่งมีต้นตำรับมาจากประเทศฝรั่งเศส ไข่เจียวซูเฟล์คือเมนูไข่อบที่เต็มไปด้วยรสชาติที่ผสมผสานระหว่างไข่กับชีส และมีการใส่วัตถุดิบเพิ่มเติมตามชอบหรือทานกับซอส นิยมกินเป็นอาหารเช้า

วัตถุดิบ

  • สับปะรดหั่นเต๋า 40 กรัม
  • แฮมหั่นเต๋า 2 แผ่น
  • หอมใหญ่หั่นเต๋า 80 กรัม
  • มอสซาเรลล่าชีส 50 กรัม
  • มะเขือเทศเข้มข้น ½ ช้อนโต๊ะ
  • ผงปาปริก้า
  • ออริกาโน่
  • เกลือ
  • พริกไทย
  • เนย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 4 ฟอง

วิธีทำ

  1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
  2. เตรียมกระทะที่สามารถเข้าเตาอบได้ ผัดเนยในกระทะกับหัวหอม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
  3. ใส่แฮมและสับปะรดแล้วผัดต่อ เติมมะเขือเทศเข้มข้นแล้วผัดให้เข้ากันดี จากนั้นแบ่งออกมาครึ่งหนึ่ง
  4. แยกไข่ขาวกับไข่แดง แล้วตีไข่ขาวให้ฟู จากนั้นพักไว้
  5. ปรุงรสไข่แดงด้วยปาปริก้า ออริกาโน่ เกลือ และพริกไทย ตีให้เข้ากัน
  6. ตักไข่ขาวที่ตั้งยอดแล้วประมาณ ¼ ส่วน ลงไปตีผสมกับไข่แดงจนเนื้อเนียน
  7. นำไข่ขาวที่เหลือเทลงมาตะล่อมกับไข่แดง แล้วเทลงกระทะ
  8. ท็อปด้วยแฮมและสับปะรดที่ตักออกมาพักไว้ ตามด้วยมอสซาเรลล่าชีส
  9. นำไข่ขาวและไข่แดงที่เหลือมาโปะทับ โรยมอสซาเรลล่าชีส
  10. นำเข้าเตาอบประมาณ 14-15 นาที
  11. เมื่อสุกแล้วก็โรยหน้าด้วยผงปาปริก้าและออริกาโน่

4. คั่วไข่ปลาร้า

เมนูไข่ทำอะไรได้บ้าง, เมนูไข่แปลกๆ

Image Credit: FB/สร้างสรรค์เมนูไข่

เมนูไข่แปลกๆ อีกหนึ่งเมนูที่เราภูมิใจนำเสนอก็คือ คั่วไข่ปลาร้า เมนูไข่ที่ทำง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน แต่ความแซ่บอาจจะทำให้ใครบางคนเติมข้าวโดยไม่รู้ตัวเลยแหละ

วัตถุดิบ

  • หอมแดง
  • พริกแดงจินดา
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • น้ำปลา
  • น้ำปลาร้า

วิธีทำ

  1. โขลกพริกจินดากับหอมแดง
  2. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน
  3. เติมน้ำเปล่าลงในกระทะตั้งไฟ แล้วเทไข่ที่ตีไว้ใส่ลงไป คนเล็กน้อย
  4. ใส่พริกจินดากับหอมแดงตำ
  5. ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา แล้วคนเล็กน้อย
  6. โรยหอมแดงซอย แล้วตักใส่จาน

ShopBack Tips: ช่วงกักตัวหนีโควิด-19 เพื่อนๆ หลายคนคงตุนไข่ไว้เยอะ เมนูไข่แปลกๆ ก็พลิกแพลงทำจนหมดแล้ว อยากทำอะไรแซ่บๆ บ้าง ต้มยำกุ้งน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีเลยหล่ะ เพราะทั้งรสชาติจัดจ้าน ทั้งได้ประโยชน์จากสมุนไพร ทั้งช่วยให้เจริญอาหาร แล้ววิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้นก็ไม่ได้ยุ่งยาก แถมยังดัดแปลงใส่เนื้อสัตว์อย่างอื่นได้อีกด้วย แต่หากเพื่อนๆ คนไหนไม่มีเวลาก็สั่งเจ้าอร่อยใน foodpanda ได้เลย แค่จิ้มมือถือไม่กี่ทีก็ได้กินแล้ว อ้อ! อย่าลืมสั่งผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนด้วยนะ
สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!

5. ไข่ยูเอฟโอ

เมนูไข่ทำอะไรได้บ้าง, เมนูไข่แปลกๆ

Image Credit: FB/สร้างสรรค์เมนูไข่

เมนูไข่แปลกๆ นี้เกิดจากเจ้าของเพจ “สร้างสรรค์เมนูไข่” ไม่กินเนื้อสัตว์ตอนเด็กๆ  กินแต่ไข่อย่างเดียว คุณแม่เลยหลอกล่อตั้งชื่อเมนูนี้ขึ้นมา เพราะสมัยนั้นจะมีหนังเกี่ยวกับยานต่างดาวเยอะมาก ซึ่งเจ้าของเพจชอบดู พอคุณแม่ทำไข่ยูเอฟโอมาให้ลองกิน ก็มองแต่ไข่แดงดวงโตอย่างเดียว เลยทำให้กินหมูสับลงไปไม่รู้ตัว จากนั้นหมูสับเป็นเนื้อสัตว์ชนิดแรกที่เจ้าของเพจกินเป็น จึงนำสูตรในวัยเด็กมาแบ่งปันกัน

วัตถุดิบ

  • หมูสับ 1/2 กิโลกรัม
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ไข่แดงเค็ม 7-8 ฟอง
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำแดง

  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • แป้งข้าวโพดละลายน้ำแล้ว : แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. หมักหมูด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำตาล พริกไทย น้ำมันงา ไข่ไก่ ผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ 15 นาที
  2. ปั้นหมูเป็นชิ้นกลมๆ ขนาดตามชอบ
  3. วางไข่แดงเค็มที่ตรงกลางหมูสับ
  4. นำไปนึ่งประมาณ 15 นาที
  5. ผสมเครื่องปรุงน้ำแดงทุกอย่างให้เข้ากัน
  6. ตั้งกระทะใส่น้ำซุป 1 ถ้วยตวง พอน้ำเดือนใส่เครื่องปรุงน้ำแดงแล้วค่อยๆ คนจนกว่าจะข้นตามชอบ รอจนเดือดแล้วปิดเตา
  7. นำหมูที่สุกแล้วจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำแดง
  8. โรยต้นหอมเล็กน้อย

ได้ไอเดียกันไปแล้วใช้มั้ยคะว่าเมนูไข่ทำอะไรได้บ้าง แต่ละเมนูที่เรานำมาฝากนั้นไม่ยากเลย เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ แล้วได้ผลยังไงก็แวะมาคุยกับเราได้ หรือใครมีไอเดียแปลกกว่านี้มาแชร์ก็ยินดีเลยค่ะ

 

ที่มาอ้างอิง : downshiftology.com, dinneratthezoo.com, thaihealth.or.th

Facebook Comments