“เย็นนี้กินข้าวกับอะไรดี” หรือ “ทำอะไรกินดีเย็นนี้” คงจะเป็นคำถามโลกแตกที่ทำหลายคนปวดหัว เพราะบางทีคำถามง่ายๆ ก็ทำเอาไปไม่เป็นเหมือนกัน วันนี้เราก็เลยมีเมนูมื้อเย็นง่ายๆ ที่ไม่หนักท้อง ที่นอกเหนือจากเมนูอกไก่ลดน้ำหนักที่ทุกคนอาจจะกินบ่อยจนอยากเปลี่ยนบ้างแล้ว มาฝากพร้อมกับวิธีทำอย่างละเอียด แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไม่ถนัดเข้าครัวเองก็ไม่ต้องกังวล ShopBack Blog ก็มีพิกัดร้านอร่อยที่สั่งเดลิเวอรี่ได้มาให้ด้วย ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่ามีเมนูอะไรบ้าง

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

ไอเดีย 5 เมนูมื้อเย็น ทำง่าย อร่อยไม่หนักท้อง แถมสั่งเดลิเวอรี่ได้ด้วย

1. ข้าวต้มปลากะพง

ทำอะไรกินดีเย็นนี้, เย็นนี้กินข้าวกับอะไรดี
Image Credit : FB/Hawaii ข้าวต้มแห้ง ข้าวต้มปลา

ถ้าถามว่าเย็นนี้กินข้าวกับอะไรดี ก็ต้องนี่เลย ข้าวต้มปลากะพง เมนูทำง่ายกินง่าย ไม่หนักท้อง และมีสารอาหารครบถ้วน

วัตถุดิบ

  1. ข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วยตวง
  2. เนื้อปลากะพง 200 กรัม
  3. คนอร์ซุปก้อนรสหมู 3 ก้อน
  4. ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
  6. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ข่าบุบ 2 ท่อน
  8. ขิงซอย ต้นหอม ผักชี คึ่นฉ่ายซอยใช้สำหรับโรยหน้าตามชอบ

วัตถุดิบน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

  1. เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะ
  2. ขิงสับละเอียด 1 ช้อนชา
  3. พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนชา
  4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำข้าวต้ม

  1. ใส่น้ำเปล่าและข่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำเดือด นำเนื้อปลากะพงลงไปลวกจนสุก แล้วพักไว้
  2. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด
  3. ซาวข้าวสารให้สะอาดแล้วใส่ลงในหม้อ พอเดือดอีกครั้งเบาไฟลง เคี่ยวข้าวด้วยไฟอ่อน ประมาณ 8-10 นาที จนข้าวสุกนิ่มดี ขณะต้มควรใช้ทัพพีคนข้าวเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อจนไหม้
  4. พอข้าวสุก ใส่ซุปก้อนรสหมู ตั้งฉ่าย คนให้ซุปก้อนละลาย แล้วปิดไฟ
  5. ตักข้าวต้มใส่ชาม วางเนื้อปลากะพงลวกลงไป โรยด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย ผักชี คึ่นฉ่าย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น ทานคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

  1. ผสมเต้าเจี้ยวบด ขิงสับละเอียด พริกขี้หนูสับ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน

ร้านแนะนำ : Hawaii ข้าวต้มแห้ง ข้าวต้มปลา เมนูเด็ดของทางร้านจะเป็นข้าวต้มแห้งสูตรเด็ด 80 ปี มีทั้งข้าวต้มปลากะพง ข้าวต้มปลาหมึก ข้าวต้มไข่ปลา หรือจะรวมมิตรซีฟู้ดก็มี ทางร้านใช้วัตถุดิบสดใหม่ เสิร์ฟพร้อมหมูบะเต็งตุ๋นนานถึง 3 ชั่วโมง หรือถ้าหากใครไม่ใช่สายข้าวต้มแห้ง ข้าวต้มธรรมดาทางร้านก็มีขาย

ราคาโดยประมาณ : 118-300 บาท

เดลิเวอรี่ : LINE MAN, Grab, Get

ShopBack Tips : เคล็ดลับที่ทำให้อาหารจานปลาไม่มีกลิ่นคาวก็คือการใช้มะนาว โดยการฝานมะนาวเป็นแผ่นบางๆ นำลงไปแช่ในถ้วยสำหรับล้างปลา ใส่น้ำสะอาดให้ท่วม จากนั้นนำเนื้อปลาลงแช่ ทำความสะอาดในน้ำที่เตรียมไว้ แนะนำให้ขอดเกล็ดและคว้านไส้ออกให้เรียบร้อยก่อน ค่อยนำปลาลงแช่ในน้ำมะนาวฝาน รับรองว่าลดกลิ่นคาวลงไปได้เยอะเลยค่ะ และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนอยากได้ปลาสดๆ มาทำข้าวต้ม แนะนำช่องทางช้อปออนไลน์อย่าง Tops Online ที่พร้อมส่งตรงถึงบ้าน และยังประหยัดได้อีกถ้าช้อปผ่าน ShopBack เพราะมีเงินคืนให้ด้วย

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

2. ต้มยำกุ้งน้ำข้น

ทำอะไรกินดีเย็นนี้, เย็นนี้กินข้าวกับอะไรดี
Image Credit : FB/LINEMAN

เมนูขึ้นชื่อประจำชาติคือคำตอบของคำถามว่า เย็นนี้กินข้าวกับอะไรดี เพราะต้มยำกุ้งมีความครบทั้งรสชาติที่จัดจ้านและประโยชน์จากสมุนไพรต่างๆ

วัตถุดิบ

  1. น้ำ 2 1/2 ถ้วยตวง
  2. ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  3. ตะไคร้ 2-3 ต้น
  4. หัวกุ้งและเปลือกกุ้ง 1/2 ถ้วยตวง
  5. เห็ดฟางหั่น 1/2 ถ้วยตวง
  6. พริกขี้หนูแดงบุบ 4-5 เม็ด
  7. น้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  9. กุ้ง 3 ตัว
  10. นมข้นจืด 1/2 ถ้วยตวง
  11. ใบมะกรูด 4-5 ใบ
  12. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  13. ผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำรอจนเดือดจัด ใส่ข่าซอย ตะไคร้ทุบเล็กน้อยลงไป
  2. รอเดือดแล้วใส่เห็ดฟางและหัวกุ้งเพื่อกลิ่นและความมัน
  3. ลดไฟเหลือไฟกลาง รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง
  4. ใส่พริกขี้หนูแดง น้ำพริกเผา น้ำปลา คนจนเข้ากัน
  5. เมื่อเดือดอีกครั้งใส่เนื้อกุ้งลงไป เอาแค่ให้สุก 95% แล้วตามด้วยนม
  6. รอจนเดือดเล็กน้อยอีกครั้ง ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป จากนั้นปิดไฟ
  7. บีบมะนาว แล้วโรยด้วยผักชีแล้วตักเสิร์ฟ

ร้านแนะนำ : ต้นเครื่อง สุขุมวิท 49 ร้านอาหารไทยที่เปิดบริการมานานกว่า 35 ปี แต่ละเมนูยังคงความเป็นต้นตำรับและเด็ดทุกเมนู โดยเฉพาะต้มยำกุ้ง

ราคาโดยประมาณ : 210 บาท

เดลิเวอรี่ : LINE MAN

ShopBack Tips : ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการกินมื้อเย็นคือ ระหว่าง 18.00-18.30 น. หรืออย่างน้อยก็ก่อนนอน 3 ชั่วโมง เพราะยิ่งเพื่อนๆ กินมื้อเย็นเร็วร่างกายก็ยิ่งมีเวลาย่อยอาหารให้หมดก่อนที่จะเข้านอน และเวลานอนร่างกายก็ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว ยิ่งทำให้แคลอรี่ที่หลงเหลืออยู่ในท้องถูกเก็บเป็นไขมันหากกินดึก อีกทั้งการกินมื้อเย็นดึกยังทำให้มีน้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลให้นอนหลับยากอีกด้วย วิธีที่จะบังคับร่างกายให้กินช่วง 6 โมงเย็นก็คือ ต้องกินมื้อเที่ยงภายใน 12.30 น. เมื่อถึง 6 โมงเย็นร่างกายก็จะเริ่มหิวพอดี สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการสั่งมื้อเย็นเดลิเวอรี่ แนะนำให้ใช้ foodpanda ผ่าน ShopBack เพื่อรับดีลดีๆ และเงินคืนเข้ากระเป๋าด้วย

สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!

3. สุกี้

ทำอะไรกินดีเย็นนี้, เย็นนี้กินข้าวกับอะไรดี
Image Credit : elvissuki.com

เมนูสุกี้นี่แหละที่ทั้งอิ่มนานและไม่อ้วน ทำง่าย แถมยังเป็นเมนูไมโครเวฟเหมาะสำหรับเด็กหออีกด้วย รู้แล้วใช่มั้ยว่าเย็นนี้กินข้าวกับอะไรดี ?

วัตถุดิบ

  1. หมูสไลด์(สันคอ) 100 กรัม
  2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  3. วุ้นเส้น 100 กรัม
  4. ผักกาดขาว 3 ใบ
  5. ผักบุ้ง 4-5 ต้น
  6. คึ่นฉ่าย 2 ต้น
  7. ต้นหอม 2 ต้น
  8. น้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วยตวง
  10. ซีอิ๊วขาว
  11. น้ำมันหอย
  12. น้ำตาลทราย

วิธีทำ

  1. หมักหมูด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย คลุกให้เข้ากันประมาณ 10 นาที แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3 ชั่วโมง
  2. หั่นผักต่างๆ ขนาดพอดีคำ
  3. ตั้งหม้อใส่น้ำสต๊อกต้มให้เดือด ใส่ผักต่างๆ ที่เตรียมไว้ พอผักเริ่มนิ่มใส่ไข่ไก่
  4. ใส่หมูสไลด์และวุ้นเส้น พอทุกอย่างสุกดี ปิดไฟ ตักเสิร์ฟใส่น้ำจิ้มสุกี้

ร้านแนะนำ : เอลวิสสุกี้ ร้านอาหารเก่าแก่เจ้าดังที่ขึ้นชื่อเรื่องสุกี้ และยังมีรางวัลมิชลินสตาร์ ปี 2018 การันตีด้วย ทางร้านมีเนื้อสัตว์ให้เลือกทั้งหมู ไก่ เนื้อ ทะเล รวมมิตร และมังสวิรัติ

ราคาโดยประมาณ : 60-90 บาท

เดลิเวอรี่ : Line @elvissuki, Grab, foodpanda, LINE MAN

4. สลัดผลไม้

ทำอะไรกินดีเย็นนี้, เย็นนี้กินข้าวกับอะไรดี
Image Credit : FB/สวนผัก โอ้กะจู๋

ถ้ายังไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินดีเย็นนี้ สลัดผลไม้คือคำตอบที่ดีที่สุดค่ะ เพราะนอกจากจะอิ่มท้องแล้วยังไม่ต้องห่วงเรื่องพุงด้วย เนื่องจากมีแคลอรี่น้อยมาก แต่ใยอาหารมาเต็ม

วัตถุดิบ

  1. เมลอน 20 ชิ้น
  2. แตงโม 20 ชิ้น
  3. องุ่นแดง 10 ลูก
  4. แอปเปิ้ลเขียว 1 ลูก
  5. สตรอว์เบอร์รี่ 5 ลูก
  6. ราสป์เบอร์รี่ 10 ลูก
  7. บลูเบอร์รี่ 10 ลูก
  8. น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล 6 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ
  10. เกลือ 1 ช้อนชา
  11. งาขาว 2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลใส่ลงในชามผสม ตามด้วยน้ำผึ้งและงาขาวคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้เตรียมคลุกเคล้ากับผลไม้
  2. นำเมล่อนใส่ลงในชามผสม ตามด้วยแตงโม องุ่นแดง แอปเปิ้ลเขียว สตรอว์เบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ และบลูเบอร์รี่ จากนั้นนำน้ำสลัดราดลงไปบนผลไม้ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ตักสลัดผลไม้ใส่ลงในลูกเมล่อนหรือจานที่เราต้องการจัดเสิร์ฟ

ร้านแนะนำ : โอ้กะจู๋ ร้านอาหารออแกนิกที่เสิร์ฟผักสดๆ จากไร่ สลัดผลไม้ของที่นี่เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คนรวมทั้งเราด้วย เพราะอัดแน่นไปด้วยผลไม้หลายชนิด อย่างสับปะรด ลิ้นจี่ แอปเปิ้ลแดง แอปเปิ้ลเขียว เมล่อนหอมหวาน แก้วมังกร กีวี่ ลูกพีช ลูกเกด อัลมอนด์ คลุกเคล้ากับครีมสลัด โรยด้วยวอลนัท รสชาติลงตัวสุดๆ

ราคาโดยประมาณ : 245 บาท

เดลิเวอรี่ : LINE MAN, Grab

ShopBack Tips : น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (Apple cider vinegar) ได้จากการคั้นเอาน้ำของแอปเปิ้ลนำมาหมักกับยีสต์จนกลายเป็นแอลกอฮอล์ แล้วนำแอลกอฮอล์ที่ได้มาเติมแบคทีเรียเพื่อเกิดปฏิกริยาและกลายเป็นกรดอะซิติก แอซิด นายแพทย์ แอนดรูว์ เวล (Andrew Weil) แนะนำให้กิน Apple cider vinegar 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 1-2 แก้วก่อนมื้ออาหาร เพื่อลดความอยากอาหาร ช่วยให้กินอาหารปริมาณลดลงสำหรับสาวๆ ที่ต้องการไดเอต แต่ควรกินร่วมกับการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะดีกว่า เพื่อนๆ คนไหนกำลังมองหา Apple cider vinegar มาทำอาหาร สามารถช้อปออนไลน์จาก Big C ได้ง่ายๆ จากที่บ้าน เพียงแค่อย่าลืมช็อปผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนด้วยหล่ะ

ช้อป Big C ผ่าน ShopBack คลิก!

5. น้ำพริกปลาทู

ทำอะไรกินดีเย็นนี้, เย็นนี้กินข้าวกับอะไรดี
Image Credit : FB/น้ำพริกแม่ปุ๊

ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ว่าเย็นนี้กินข้าวกับอะไรดี หรือจะทำอะไรกินดีเย็นนี้ เราแนะนำน้ำพริกปลาทู เมนูรสชาติจัดจ้าน แถมยังทำได้ง่าย เพราะส่วนผสมและเครื่องปรุงหาได้ง่าย จะทานคู่กับผักสดหรือผักลวกก็อร่อยแถมยังดีต่อสุขภาพอีก

วัตถุดิบ

  1. ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 2 ตัว
  2. พริกเขียวพริกหนุ่ม 8 เม็ด
  3. หอมแดง 6 หัว
  4. กระเทียม 10 กลีบใหญ่
  5. เกลือป่น ½ ช้อนชา
  6. น้ำปลา 2 ช้อนชา
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ย่างหอมแดง กระเทียม พริกทั้งเปลือกบนเตาย่างจนสุก และมีกลิ่นหอม
  2. ลอกเปลือกหอมแดงกับกระเทียม ส่วนพริกหนุ่มเขียวให้ลอกเปลือกพริกส่วนที่ร่อนออกมาทิ้งไป
  3. โขลกกระเทียมกับพริกจนละเอียด ใส่เกลือป่นลงไปด้วยจะช่วยให้ตำได้แหลกง่ายขึ้น จากนั้นใส่หอมแดงลงไป โขลกจนเข้ากันอีกครั้ง
  4. ใส่เนื้อปลาทูลงโขลกจนละเอียด แล้วใส่น้ำต้มสุกลงไปให้พอขลุกขลิก
  5. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

ร้านแนะนำ : น้ำพริกแม่ปุ๊ ร้านนี้เป็นน้ำพริกปลาทูคลีน แถมยังเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี ไม่ใส่ผงชูรส น้ำตาล และวัตถุกันเสียใดๆ และยังพิถีพิถันด้วยการนำน้ำพริกที่ตำเสร็จแล้วไปเคี่ยวไฟอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้เก็บได้นานขึ้น เรียกว่าใส่ใจกันทุกขั้นตอนเลยทีเดียว ถ้ายังคิดไม่ออกว่าเย็นนี้กินข้าวกับอะไรดี ลองสั่งน้ำพริกปลาทูแม่ปุ๊มากินแล้วจะติดใจ

ราคาโดยประมาณ : 200 กรัม 150 บาท

เดลิเวอรี่ : Line @numprikmaepu

 

พอจะได้ไอเดียแล้วใช่มั้ยคะว่าเย็นนี้กินข้าวกับอะไรดี ? หวังว่าเมนูที่เรานำมาฝากจะทำไม่ยากเกินไปสำหรับเพื่อนๆ นะคะ ได้เมนูแล้วก็อย่าลืมว่าต้องกินมื้อเย็นในช่วง 6 โมงเย็นนะคะ จะได้ไม่อ้วนไงหล่ะ

 

ที่มาอ้างอิง : thedailymeal.comdrweil.comtescolotus.com

Facebook Comments