เมื่อพูดถึงแซนวิชผลไม้เพื่อนๆ จะนึกถึงแซนวิชแบบไหนคะ ? เราเชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงขนมปังนุ่มๆ หั่นชิ้นพอดีคำ สอดไส้ด้วยครีมสดหนาๆ ฟูๆ ละมุนลิ้น ตัดรสชาติด้วยผลไม้เปรี้ยวหวานสดชื่นแน่นอน ด้วยความอร่อยดีต่อใจแบบนี้ทำให้หลายคนติดอกติดใจจนอยากกินทุกวัน แต่จะให้ซื้อกินตลอดอาจจะสิ้นเปลืองไปนิด วันนี้ ShopBack Blog จึงนำ 5 ไอเดียแซนวิชผลไม้ครีมสดซึ่งเป็นแซนวิชสไตล์ญี่ปุ่นมาฝาก พร้อมสูตรแปลกใหม่ ดัดแปลงให้อร่อยและกินได้แบบไม่น่าเบื่อ ใครอยากลองทำแซนวิชในแบบของเราเองแล้ว ลองตามไปดูสูตรที่ชอบกันได้เลยค่ะ

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

แซนวิชผลไม้แบบญี่ปุ่นคืออะไร ?

แซนวิชผลไม้ครีมสด, แซนวิชผลไม้
Image Credit : thirstyfortea.com

แซนวิชแบบญี่ปุ่นหรือ Fruit sando (フルーツサンド) คือแซนวิชญี่ปุ่นที่ทำขึ้นแบบง่ายๆ โดยใช้ขนมปัง 2 แผ่นประกบกัน สอดไส้ด้วยผลไม้ตามฤดูกาลและวิปปิ้งครีมหรือครีมสด คนญี่ปุ่นนิยมกินเป็นของหวานแต่ก็มีคุณแม่บ้านบางคนห่อแซนวิชแบบนี้ใส่เบนโตะให้ลูกๆ หรือคุณสามีด้วยเช่นกัน ถึงจะดูทำง่ายแต่รู้ไหมคะว่าแซนวิชแบบนี้ได้รับความนิยมและมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 100 ปีเลยนะ

  • เรื่องน่ารู้ : ประวัติศาสตร์ของแซนวิชผลไม้ครีมสด

ย้อนกลับไปญี่ปุ่นช่วงปี 1869 ร้านขายผลไม้ร้านแรกที่ได้รับการบันทึกในประวัติศาสตร์ที่มาของแซนวิชสอดไส้ผลไม้มีชื่อว่าร้าน Yaoiso ในเกียวโต จนกระทั่งปี 1972 พวกเขาเปิดคาเฟ่ของตัวเองและเริ่มขายแซนวิชสอดไส้ผลไม้อย่างเป็นทางการ ถือเป็นก้าวสำคัญจากร้านขายผลไม้มาสู่คาเฟ่ของตัวเอง ส่วนร้านขายผลไม้ร้านที่สองตั้งอยู่ที่โตเกียวชื่อร้าน Sembikiya แม้จะไม่มีบันทึกว่าพวกเขาเริ่มขายแซนวิชสอดไส้ผลไม้ใส่ครีมสดเมื่อไร แต่เจ้าแซนวิชชนิดนี้ก็ได้รับความนิยมไปทั่วโตเกียว จนมีผู้นำไปดัดแปลงเป็นช็อตเค้กในที่สุด

ShopBack Tips : แซนวิชเป็นอาหารที่กินเป็นมื้อหลักหรือขนมหวานก็ได้ แถมยังสามารถครีเอทไส้ต่างๆ ออกมาได้อิสระหลายร้อยหลายพันอย่างตามที่เราชอบ แต่ถ้าอยากกินแซนวิชเพื่อสุขภาพจริงๆ หล่ะก็ ไส้ที่เลือกมาทำก็ควรเป็นผัก ผลไม้สด หรือโปรตีนที่ดีต่อร่างกายอย่างทูน่า ปลา อกไก่ หรือใครจะทำแซนวิชมังสวิรัติไส้ผักและเห็ดรวมก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ เลือกช้อปอุปกรณ์สำหรับทำแซนวิชและเครื่องปรุงต่างๆ มาเตรียมพร้อมไว้ได้เลยที่ Shopee พร้อมประหยัดกว่า คุ้มกว่า เมื่อช้อปผ่าน ShopBack ช้อป กิน เที่ยว ได้เงินคืน

ช้อป Shopee ผ่าน ShopBack คลิก!

5 สูตร แซนวิชผลไม้ครีมสด อร่อยได้สไตล์ญี่ปุ่น (แถมสูตรดัดแปลงให้แปลกใหม่)

1. แซนวิชผลไม้ครีมสดคลาสสิกแบบญี่ปุ่น 

แซนวิชผลไม้ครีมสด, แซนวิชผลไม้
Image Credit : norecipes.com

เริ่มกันที่สูตรคลาสสิกที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนอยากกินแซนวิชที่เนื้อขนมปังนุ่ม ชุ่มฉ่ำไปด้วยรสชาติของผลไม้และครีมสดแบบเต็มปากเต็มคำ 

วัตถุดิบ :

  • กีวี 1 ลูก
  • มะม่วง ½ ลูก
  • สตรอเบอร์รี่ 4 ลูก
  • ครีมสด 3 ถ้วย
  • นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  • กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
  • ขนมปังแซนวิช 8 แผ่น

วิธีทำ : ปอกเปลือกกีวีและมะม่วง จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ส่วนสตรอเบอร์รี่ล้างให้สะอาด นำขั้วออกและหั่นครึ่ง พักไว้ ผสมครีมสดกับนมข้นหวานและกลิ่นวานิลาในชามผสม นำครีมสดไปทาลงบนขนมปัง เรียงผลไม้ลงไป โปะด้วยครีมสดอีกครั้งแล้วประกบขนมปังอีกแผ่น หั่นแบ่งเป็นสี่ส่วน จัดเสิร์ฟ

2. แซนวิชผลไม้ครีมสดกับรัม 

แซนวิชผลไม้ครีมสด, แซนวิชผลไม้
Image Credit : justonecookbook.com

เปลี่ยนจากรสชาติของครีมสดธรรมดาให้หอม นุ่ม เข้มข้น และมีความหรูหราแบบผู้ใหญ่ขึ้นอีกนิดด้วยรสชาติของเหล้ารัม เข้ากันดีกับความหวานฉ่ำอมเปรี้ยวของผลไม้นานาชนิดที่เราเลือกมาทำเป็นไส้แซนวิช

วัตถุดิบ :

  • สตรอเบอร์รี่ 10 ลูก
  • กีวี 2 ลูก
  • ส้มนาวาล 1 ลูก
  • ขนมปังแซนวิช 4 แผ่น
  • ครีมสด ตามชอบ
  • วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • เหล้ารัม 1 ช้อนชา

วิธีทำ : ล้างผลไม้ให้สะอาด เด็ดขั้วสตรอเบอร์รี่ออกจากนั้นหั่นครึ่ง ส่วนกีวีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ สำหรับส้มปอกเปลือกออกและหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ (นำเมล็ดออกด้วย) ผสมครีมสด วิปปิ้งครีม น้ำตาล และเหล้ารัมในชามผสม ตีครีมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน นำไปทาลงบนขนมปัง เรียงผลไม้ลงไป ตามด้วยครีมอีกชั้นแล้วประกบขนมปังอีกแผ่น ตัดแบ่งครึ่งเป็นสามเหลี่ยม พร้อมเสิร์ฟ

ShopBack Tips : ขนมปังที่ควรนำมาทำแซนวิชประเภทนี้คือ Shokupan หรือขนมปังแซนวิชแบบญี่ปุ่น แต่ถ้าใครหาซื้อไม่ได้จริงๆ ก็สามารถใช้ขนมปังแซนวิชตัดขอบตามร้านทั่วไปได้เหมือนกันนะ เพราะการทำขนมเราสามารถดัดแปลงสูตรและวัตถุดิบให้เหมาะสมกับบ้านเราได้ เช่นเดียวกับวิธีทำโดนัททอดก็ไม่จำเป็นต้องอิงสูตรหรือส่วนผสมของฝรั่งเสมอไป แต่ให้เลือกของที่หาง่ายไว้ก่อน จะได้ไม่ต้องเครียดเรื่องวัตถุดิบแล้วมาสนุกกับการทำขนมดีกว่าค่ะ เลือกช้อปอุปกรณ์ทำขนม อุปกรณ์ทำแซนวิชกันได้เลยที่ Lazada มีครบกว่าแถมถูกกว่าแน่นอน และอย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนด้วยนะคะ

ช้อป Lazada ผ่าน ShopBack คลิก!

3. แซนวิชสตรอเบอร์รี่ครีมสด

แซนวิชผลไม้ครีมสด, แซนวิชผลไม้
Image Credit : iamafoodblog.com

Fruit sando ที่เป็นแรงบันดาลใจไปสู่การคิดค้นช็อตเค้กสตรอเบอร์รี่ ทำโดยใช้เพียงสตรอเบอร์รี่กับครีมสด ให้รสชาตินุ่มนวล หวานอมเปรี้ยว ชุ่มฉ่ำและสดชื่นแบบไม่ต้องกลัวเลี่ยนเลยค่ะ

วัตถุดิบ :

  • ขนมปังแซนวิช 2 แผ่น
  • วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
  • สตรอเบอร์รี่ 6-9 ลูก

วิธีทำ : ล้างและเด็ดขั้วสตรอเบอร์รี่ออกให้เรียบร้อย จากนั้นหั่นครึ่ง นำวิปปิ้งครีมทาลงบนขนมปัง เรียงสตรอเบอร์รี่ลงไปให้สวยงาม โปะวิปปิ้งครีมทับอีกชั้นแล้วประกบขนมปังอีกแผ่น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมให้สวยงาม เสิร์ฟได้ทันที

4. แซนวิชผลไม้ครีมชีสมาสคาโปน

แซนวิชผลไม้ครีมสด, แซนวิชผลไม้
Image Credit : chopstickchronicles.com

เปลี่ยนรสชาติของครีมสดในแซนวิชให้อร่อยขึ้นด้วยความหอมมันอมเปรี้ยวนิดๆ จากชีสมาสคาโปน อร่อยกลมกล่อม คนรักแซนวิชไส้ผลไม้ครีมสดต้องลองค่ะ

วัตถุดิบ :

  • วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
  • ชีสมาสคาโปน 1 ถ้วย
  • น้ำตาล 20 กรัม
  • แยมผลไม้รสที่ชอบ 4 ช้อนชา
  • สตรอเบอร์รี่ 4 ลูก
  • กีวี 1 ลูก
  • กล้วนหอม ½ ลูก
  • ขนมปังแซนวิช 2 แผ่น

วิธีทำ : เตรียมผลไม้ก่อนโดยการหั่นกล้วยและกีวีเป็นชิ้นพอดีคำ ส่วนสตรอเบอร์รี่ให้เด็ดขั้วออก หั่นครึ่งเป็นชิ้นเล็ก พักไว้ ผสมวิปปิ้งครีมและชีสมาสคาโปนในชามผม คนให้เข้ากันจากนั้นเติมน้ำตาลและแยมผลไม้รสที่ชอบลงไป คนจนเนื้อเนียนและได้รสชาติตามชอบ ทาครีมชีสลงบนขนมปัง เรียงผลไม้สดตามลงไปแล้วทาครีมทับอีกชั้น ประกบด้วยขนมปังอีกแผ่น จากนั้นหั่นครึ่งเป็นชิ้นสามเหลี่ยม พร้อมเสิร์ฟ

5. แซนวิชรวมผลไม้แบบกริลล์ 

แซนวิชผลไม้ครีมสด, แซนวิชผลไม้
Image Credit : archanaskitchen.com

แซนวิชผลไม้ครีมสดสูตรดัดแปลงทำเป็นกริลล์แซนวิชสไตล์อเมริกัน หอม อร่อย ถูกใจคนชอบความกรุบกรอบ ส่วนเนื้อในยังคงชุ่มฉ่ำนุ่มละมุนเพราะเนื้อครีมกับผลไม้เหมือนเดิม เคล็ดลับก็คือการนำขนมปังไปกริลล์ก่อนแล้วจึงนำมาประกอบร่างเป็นแซนวิชนั่นเอง

วัตถุดิบ :

  • ขนมปังโฮลวีต 4 แผ่น
  • กล้วยหอม 1 ลูก
  • สับปะรัดหั่นชิ้นเล็ก 5-6 ชิ้น
  • แอปเปิ้ล ½ ลูก
  • แยมผลไม้ 2 ช้อนชา
  • ครีมสดหรือวิปปิ้งครีม 1 ถ้วย

วิธีทำ : นำขนมปังโฮลวีตไปกริลล์ในกระทะจนกลิ่นหอมและกลายเป็นสีน้ำตาลสวย จับผิวของขนมปังให้มีความกรอบนิดๆ จากนั้นยกขึ้นพักไว้ ผสมครีมสดหรือวิปปิ้งครีมเข้ากับแยมผลไม้ให้เข้ากัน นำไปทาลงบนขนมปัง วางผลไม้ที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำตามลงไปแล้วทาครีมทับอีกครั้ง ปิดท้ายด้วยการวางแผนขนมปังแผ่นที่เหลือ พร้อมเสิร์ฟ

ShopBack Tips : นอกจากแซนวิชจะเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างที่กินง่ายๆ ทำง่าย จนถูกใจมนุษย์เงินเดือนในเวลาเร่งรีบแล้ว สูตรสลัดโรลหลายสูตรเองก็ได้รับความนิยมเช่นกัน เพราะสลัดโรลสามารถเตรียมไว้ตั้งแต่กลางคืนแล้วแช่เย็นเอาไว้ได้ พอถึงเวลาเช้าก็หยิบกินได้เลยหรือจะใส่กล่องไปกินที่ทำงานก็ได้ เหมาะกับช่วงเวลาเร่งรีบแถมยังดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าใครไม่อยากเตรียมสลัดเอง สั่งผ่านร้านเพื่อสุขภาพจาก foodpanda สิง่ายกว่า สะดวกกว่า แถมได้เงินคืนเมื่อสั่งผ่าน ShopBack ด้วย 

สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!
 

เห็นไหมคะว่าแซนวิชไส้ผลไม้ก็ดัดแปลงได้หลากหลายแบบ หลายสไตล์ ไม่ได้มีแค่แซนวิชผลไม้ครีมสดสูตรคลาสสิกเท่านั้น ใครชอบกินแซนวิชที่ดีต่อสุขภาพอย่าลืมเลือกสูตรที่ลดน้ำตาลลง ไม่หวานมาก เพราะแค่ความหวานจากผลไม้ก็เพียงพอแล้ว สุดท้ายนี้ใครลองนำสูตรไหนไปทำแล้วติดใจ มาคอมเมนต์บอก ShopBack Blog กันบ้างนะคะ

 

ที่มาอ้างอิง : norecipes.comjustonecookbook.comiamafoodblog.comchopstickchronicles.comarchanaskitchen.com

Facebook Comments