หลายคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญมาก แต่บางครั้งชีวิตเราก็ต้องเร่งรีบจนแทบจะไม่มีเวลาเตรียมอาหารที่ต้องใช้เวลาเยอะๆ วันนี้เราก็เลยมีเมนูมื้อเช้าอย่างแซนวิชเพื่อสุขภาพที่ทำได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน แต่ช่วยให้เพื่อนๆ อิ่มท้องไปจนกว่าจะถึงมื้อกลางวันเลยหล่ะ แถมยังเอาใส่กล่องไปกินระหว่างทาง หรือจะเก็บไว้เติมพลังยามบ่ายก็ยังได้ จะมีแซนวิชคลีนแบบไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

 5 ไอเดียแซนวิชเพื่อสุขภาพ

1. แซนวิชสลัดไข่

แซนวิชเพื่อสุขภาพ, แซนวิชคลีน
Image Credit: Youtube/PHOLFOODMAFIA

ประเดิมเมนูแซนวิชเพื่อสุขภาพกันที่แซนวิชสลัดไข่ ซึ่งเป็นเมนูที่ไม่มีอะไรยุ่งยาก สลัดไข่สูตรนี้มีเนื้อครีมที่เข้มข้น และชิ้นไข่ที่กัดลงไปแล้วรู้สึกมีเท็กซ์เจอร์ ตัวไส้สามารถทำเก็บแช่เย็นไว้ได้ 2-3 วันเลยนะ

ส่วนประกอบ

  1. ไข่ไก่ 5 ฟอง
  2. มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำมะนาวเลมอน 2 ช้อนชา
  4. มัสตาร์ดดิญอง (Dijon Mustard) 1½ ช้อนชา
  5. เกลือ
  6. พริกไทย
  7. เซเลอรี่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. พาร์สลีย์สับ 1½ ช้อนชา
  10. ขนมปังโฮลวีท 6 แผ่น
  11. เนยนุ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
  12. ผักสลัด

 วิธีทำ

  1. ต้มไข่ แยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน
  2. บดไข่แดงกับมายองเนส ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวเลมอน มัสตาร์ด เกลือ และพริกไทย ตีให้เข้ากัน
  3. หั่นไข่ขาวเป็นสี่เหลี่ยมเต๋า นำไปเคล้ากับมายองเนสปรุงรส ใส่เซเลอรี่ ต้นหอม และพาร์สลีย์ลงไป ชิมและปรับรสชาติตามต้องการ พักส่วนผสมไว้ในตู้เย็น
  4. นำขนมปังไปปิ้งให้ร้อนและกรอบ พักให้เย็นแล้วทาเนยบางๆ รองขนมปังด้วยผักสลัด ตักสลัดไข่ใส่ลงไป ประกบด้วยขนมปังอีกแผ่นแล้วหั่นครึ่ง 
ShopBack Tips: สาวๆ ที่กำลังคุมน้ำหนักแต่ยังเลิกกินขนมกรุบกรอบไม่ได้ ลองเปลี่ยนมาเป็นของนึ่งทานเล่นที่ให้ประโยชน์กับร่างกายมากกว่า อย่างเช่น ฟักทองนึ่งที่มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา กล้วยนึ่งที่มีไฟเบอร์สูง เพิ่มพลังให้ร่างกาย มันหวานนึ่งที่ให้รสชาติหวานตามธรรมชาติ แถมยังอยู่ท้องด้วย ยิ่งถ้าได้นึ่งเองจะยิ่งมีความสุขมาก เพื่อนๆ คนไหนสนใจหาอุปกรณ์นึ่งขนมไปกินที่ออฟฟิศตามวิธีคนเฮลท์ตี้ แวะไปเลือกช้อปได้ที่ Central Online ที่มีให้เลือกละลานตาไปหมด ที่สำคัญอย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนหล่ะ

ช้อป Central Online ผ่าน ShopBack คลิก!

 2. แซนวิชโรลล์ทูน่า

แซนวิชเพื่อสุขภาพ, แซนวิชคลีน
Image Credit: Youtube/Mai Yom Auon ไม่ยอมอ้วน

ต่อกันที่แซนวิชเพื่อสุขภาพที่หน้าตาเกร๋ๆ ไม่เหมือนใคร แถมยังแคลอรี่น้อย ไขมันต่ำ ทำง่าย ได้ประโยชน์ เรียกว่าเป็นแซนวิชคลีนสุดๆ  จะทำเป็นอาหารเช้าไปกินที่ที่ทำงาน ที่โรงเรียน หรือกินเป็นของว่างยามบ่ายก็อยู่ท้อง

ส่วนผสม

  1. ไข่ไก่
  2. สเต็กทูน่าในน้ำแร่ (1 กระป๋อง = 3 โรล)
  3. ขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น
  4. แครอท (หั่นชิ้นเล็กๆ)
  5. แตงกวาเอาใส่ออก (หั่นชิ้นเล็กๆ)
  6. สาหร่ายแผ่น (ตัดให้พอดีกับแผ่นขนมปัง)
  7. น้ำสลัดแบบไขมันต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

  1. ทอดไข่เจียวความหนาพอประมาณ ไม่ต้องบางมาก
  2. เทน้ำจากทูน่าออกให้หมด แล้วใส่แครอท แตงกวา และน้ำสลัดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. นำขนมปังโฮลวีทมารีดให้เป็นแผ่นบางๆ ให้ต่อกัน 2 แผ่น
  4. วางสาหร่าย ไข่เจียว ขนมปัง แล้วตักทูน่าที่คลุกเคล้าไว้มาแผ่ให้ทั่ว
  5. ค่อยๆ ม้วน โดยให้เหลือปลายสาหร่ายไว้สำหรับปิดเล็กน้อย แล้วใช้น้ำทาให้สาหร่ายส่วนที่เหลือไว้ติดกัน
  6. ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ
ShopBack Tips: ช่วงนี้อากาศเมืองไทยร้อนแบบแผดเผามาก ออกไปข้างนอกแป๊บเดียวก็เหงื่อซึมแล้ว แล้วอากาศที่ร้อนๆ เนี่ยทำให้หลอดเลือดแดงในสมองเกิดการบีบและคลายตัวมากกว่าปกติ จนทำให้เกิดการปวดหัว ยิ่งคนที่เป็นไมเกรนอยู่แล้วอาจจะปวดรุนแรงขึ้นได้ วิธีแก้ก็คือจิบน้ำเย็นหรือหาเมนูคลายร้อน ไม่ว่าจะเป็น ไอศกรีม สมูทตี้ เฉาก๊วยนมสด หรือน้ำผลไม้สกัดเย็น มากินดับร้อนให้ชื่นใจ ทางที่ดีก็กดสั่งเอาจาก foodpanda นี่แหละจะได้ไม่ต้องออกไปเจอแดดแถมยังมีโปรดีๆ ตลอดด้วย แค่อย่าลืมว่าต้องสั่งผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนแบบคุ้มสองต่อหล่ะ

สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!

 3. แซนวิชอกไก่ย่าง

แซนวิชเพื่อสุขภาพ, แซนวิชคลีน
Image Credit: สมาชิก pantip/fille courageuse

เมนูอกไก่ก็สามารถนำมาดัดแปลงเป็นแซนวิชคลีนได้ง่ายๆ อย่างแซนวิชอกไก่ย่างสูตรนี้ ที่นำขนมปังบาแก็ตมาสอดไส้อกไก่หมักหอมๆ โปะผักเข้าไปสักหน่อย ตบท้ายด้วยมอสซาเรลล่าชีส อื้อหืมมม ฟินสุดๆ ถ้าเพื่อนๆ อยากให้เป็นแซนวิชเพื่อสุขภาพแบบ 100% ก็เปลี่ยนเป็นชีสไขมันต่ำได้ค่ะ

 วัตถุดิบ

  1. อกไก่เลาะหนัง 1 ชิ้น
  2. หัวหอมแดง หรือหัวหอมใหญ่
  3. น้ำส้มสายชู
  4. พริกไทย / เกลือ
  5. มอซซาเรลล่าชีสแบบแข็ง
  6. มะเขือเทศ 1 ลูก
  7. ใบโหระพา 5-6 ใบ
  8. ผักสลัดออแกนิค หรือผักกาดหอม
  9. น้ำมันมะกอก ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
  10. ขนมปังบาแก็ต
  11.  

วิธีทำ

  1. หมักไก่โดยการแล่เนื้ออกไก่ออกเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอดี (อก 1 ชิ้น ควรแล่ได้ประมาณ 4-5 ชิ้น ถ้าแล่บางมากเกินไปเวลาทอดแล้วเนื้อจะแข็งและด้าน)
  2. ใส่หอมใหญ่และหอมแดงซอยลงไป ตามด้วยพริกไทย เกลือป่น และน้ำส้มสายชู (น้ำส้มสายชูจะช่วยทำให้ไก่นุ่มขึ้น) ถ้าใครมีใบไทม์ก็โรยใส่เพิ่มได้เลย จะได้ทั้งรสชาติและกลิ่นที่ดีขึ้นอีกเยอะ จากนั้นหมักทิ้งไว้ 30 นาที (ถ้าหิวมากก็ใช้เวลาแค่ 5 นาที)
  3. เตรียมกระทะย่างหรือกระทะก้นลึกนำขึ้นตั้งไฟกลาง หยดน้ำมันมะกอกลงไป จากนั้นใส่ไก่ลงไปย่าง ระหว่างย่างจะมีน้ำของไก่ระเหยออกมา ไม่ต้องตักออกให้ใช้ไฟกลางๆ ย่างไปเรื่อยๆ รอจนน้ำแห้งเข้าสู่เนื้อไก่เพื่อรสชาติที่กลมกล่อม และใส่หอมใหญ่และหอมแดงที่หมักกับไก่ลงไปด้วย (พอสุกแล้วหอมจะออกรสอร่อยมาก) ย่างเสร็จแล้วก็นำไก่ขึ้นมาพักไว้
  4. ผ่าขนมปังให้แยกเปิดออกจากกัน (แต่ไม่หลุดออกจากกัน) แล้วทาน้ำมันมะกอกบางๆ ที่ขนมปังส่วนล่าง (ใครมีเตาอบก็นำขนมปังเข้าไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 4-5 นาที หรือจะเอาไปอังที่กระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมันก็ได้)
  5. ใส่เนื้ออกไก่ย่างวางลงไป ตามด้วยมะเขือเทศ โรยใบโหระพาซอย และหยดน้ำมันมะกอกลงบนมะเขือเทศเล็กน้อย โรยมอสซาเรลล่าชีสลงไป วางผักสลัด โรยพริกไทยและเกลือป่น พับขนมปังอีกด้านขึ้นมาประกบ พร้อมเสิร์ฟ

 4. แซนวิชทูน่าอะโวคาโด้

แซนวิชเพื่อสุขภาพ, แซนวิชคลีน
Image Credit: maeban.co.th

 ต่อกันที่แซนวิชพื้นๆ อย่างแซนวิชทูน่า แต่เราจะอัพเลเวลขึ้นมาอีกนิดด้วยการเติมไขมันดีอย่างอะโวคาโด้ เพิ่มความหวานอีกหน่อยด้วยหอมใหญ่ ทำให้แซนวิชของเราดูน่าทานและมีประโยชน์มากกว่าแค่เปิดกระป๋องทูน่าแล้วทาขนมปังเฉยๆ ค่ะ แถมยังได้คุณค่าสารอาหารเพิ่มด้วย สมชื่อแซนวิชเพื่อสุขภาพจริงๆ

 วัตถุดิบ

  1. ทูน่ากระป๋อง 6 ช้อนโต๊ะ
  2. หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
  3. อะโวคาโด้บดละเอียด 75 กรัม
  4. ขนมปังโฮลวีท 4 แผ่น
  5. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
  6. ผักสลัดตามชอบ
  7. อะโวคาโด้หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมสำหรับตกแต่ง       

 วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะเทฟลอนพอร้อน นำขนมปังลงไปอังให้กรอบเล็กน้อย
  2. ผสมทูน่า หอมหัวใหญ่สับ อะโวคาโด้บด ปรุงรสด้วยเกลือป่น คนพอเข้ากัน
  3. วางผักสลัดบนขนมปัง ทาด้วยส่วนผสมข้อที่ 2 ให้ทั่ว ประกบด้วยขนมปังอีกแผ่น ตกแต่งด้วยอะโวคาโด้ก็เป็นอันเสร็จ
ShopBack Tips: อะโวคาโด้เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มักจะใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารลดหน้าท้อง แต่บางทีก็เลือกผลที่สุกพอดียากเหลือเกิน วันนี้เราเลยเอาวิธีเลือกมาฝากกัน วิธีการง่ายๆ ก็คือ ดูสีของเปลือกอะโวคาโด สีน้ำตาลเข้มอมม่วง เหมาะกับการกินทันที น้ำตาลอมเขียวเข้ม เหมาะกับการหั่นกินเป็นชิ้น สีเขียวสดคือยังไม่สุก อีกจุดนึงก็คือจุก ถ้าจุกของอะโวคาโด้เป็นสีน้ำตาลเข้ม มีลักษณะแห้งและบุ๋มลงเล็กน้อย แสดงว่าอะโวคาโด้ลูกนั้นสุกกำลังพอดี รีบกินได้เลย

สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาอะโวคาโด้มาปรุงเมนูโปรดลองเลือกใช้บริการส่งผักผลไม้ถึงบ้านจาก Tops Online ผ่าน ShopBack นอกจากไม่ต้องออกจากบ้านแล้ว ยังได้เงินคืนด้วย ประหยัดได้มากกว่าแบบนี้ไม่ช้อปได้ไง

ช้อป Tops ผ่าน ShopBack คลิก!

 5. แซนวิชผลไม้สไตล์ญี่ปุ่น

แซนวิชเพื่อสุขภาพ, แซนวิชคลีน
Image Credit: justonecookbook.com

เปลี่ยนอารมณ์มาที่ผลไม้กันบ้างกับเมนูแซนวิชเพื่อสุขภาพสไตล์ญี่ปุ่น ใน 1 คำได้ทั้งรสชาติที่หวานหอม และเปรี้ยวนิดๆ ตามธรรมชาติของผลไม้ และความนุ่มละมุน มันๆ ของครีมสด บอกได้คำเดียวว่าฟินแน่นอน!

 วัตถุดิบ

  1. ผลไม้ตามชอบ เช่น สตรอเบอร์รี่ กีวี่ ส้ม
  2. ขนมปัง 4 แผ่น
  3. น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
  4. วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย

 วิธีทำ

  1. ตีครีมสดด้วยการนำวิปปิ้งครีมมาตีจนเริ่มมีฟองละเอียด หรือข้นขึ้นกว่าเดิม
  2. ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปจนหมด ตีจนส่วนผสมเข้ากันแล้วนำไปแช่เย็นเตรียมไว้
  3. ตักครีมสดที่เตรียมไว้มาทาจนทั่วแผ่นขนมปัง
  4. นำสตรอว์เบอร์รี่ กีวี่ ส้มมาวางให้เต็ม โดยวางเป็นแนวเฉียงตรงกลาง
แซนวิชเพื่อสุขภาพ, แซนวิชคลีน
Image Credit: justonecookbook.com
  1. ตักครีมมาปิดทับช่องว่างด้านบนอีกครั้ง
  2. นำแผ่นขนมปังอีกแผ่นที่ไม่มีผลไม้มาวางประกบด้านบน จากนั้นนำไปแช่เย็นประมาณ 30-40 นาที ถ้าเพื่อน ๆ อยากให้แซนด์วิชผลไม้รวมของเราแน่นขึ้น แนะนำให้เอาแซนวิชมาห่อด้วยพลาสติกห่ออาหาร จากนั้นนำไปแช่เย็น
  3. นำแซนด์วิชผลไม้รวมที่แช่เย็นไว้มาตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยมผ่าครึ่งผลไม้ที่เราเรียงไว้ก็เป็นอันเสร็จ เตรียมใส่กล่องไว้ทานตอนเช้าหรือเป็นอาหารว่างยามบ่ายก็ได้

 แซนวิชเพื่อสุขภาพที่เรานำมาฝากวันนี้ทำเองไม่ยากเลยใช่มั้ยหล่ะ แค่เพื่อนๆ ตื่นเช้ากว่าเดิมอีกนิด เพื่อมาเตรียมอาหารเช้าที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารสำหรับตัวเอง แค่นี้ก็ทำให้เช้าวันใหม่ของเรามีเรื่องสนุกๆ ทำแล้วละค่ะ หรือใครกลัวว่าจะตื่นไม่ทันอาจจะเตรียมไส้แซนวิชไว้ล่วงหน้าตอนกลางคืนก็ยังได้ เช้ามาก็แค่ประกอบร่างเป็นอันเสร็จ ลองดูนะคะ

 

ที่มาอ้างอิง : justonecookbook.comwww.nzavocado.com

Facebook Comments