ข้าวซอย เป็นอาหารรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม หอมเครื่องเทศ แถมมีเส้นที่นุ่มเหนียวกินคู่กับเนื้อหรือไก่ก็อร่อย ทำให้ข้าวซอยกลายเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คน แต่จะหาร้านข้าวซอยอร่อยๆ กินบ่อยๆ ก็คงเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ แถมบางร้านยังทำออกมาไม่เข้มข้นสะใจ เพราะฉะนั้น ShopBack Blog ขอชวนมาเข้าครัวลองทำข้าวซอยไก่ วิธีทำแบบง่ายๆ ฉบับโฮมเมดที่เน้นความสะดวกและรวดเร็วไว้ก่อน เป็นข้าวซอย วิธีทำไม่ยุ่งยาก แต่ออกมาอร่อยแน่นอน

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

“ข้าวซอย” คืออะไร มีต้นกำเนิดมาจากไหน ?

ข้าวซอยไก่ วิธีทำ, ข้าวซอย วิธีทำ

ก่อนอื่นเราลองมาทำความรู้จักกับคำว่า ข้าวซอย กันก่อนดีกว่า เพราะเราเชื่อว่าต้องมีเพื่อนๆ หลายคนสงสัยแน่นอนว่าข้าวซอยคืออะไร หมายถึงข้าวที่เอามาซอยหรือเปล่า ลองมาดูประวัติของอาหารชนิดนี้ก่อนไปดูข้าวซอยไก่ วิธีทำโฮมเมดกันค่ะ โดยต้นกำเนิดของข้าวซอยนั้นเชื่อว่ามาจากชาวจีนฮ่อซึ่งเป็นชาวจีนยูนนานมุสลิมที่ส่วนใหญ่สัญจรและค้าขายอยู่บริเวณภาคใต้ของจีน จากนั้นจึงมีการเดินทางมาค้าขายที่ลาว เมียนมาร์ และไทยซึ่งมีเชียงใหม่เป็นเส้นทางการค้าสายหลัก (ปัจจุบันกลายเป็นชุมชน บ้านฮ่อ มีร้านค้าและร้านอาหารมากมายในชุมชน มีตลาดนัดจีนโบราณ เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถไปเที่ยวชมวัฒนธรรมเก่าแก่ของชุมชนชาวจีนยูนนานมุสลิมในเชียงใหม่ได้)

ส่วนข้าวซอยนั้น เล่ากันว่าเป็นอาหารที่มาจากชาวจีนกลุ่มนี้นั่นเอง ซึ่งในยุคแรกๆ หน้าตาอาหารและสูตรการทำก็ไม่เหมือนปัจจุบัน เพราะไม่มีการใส่กะทิ ส่วนเส้นหมี่ก็ทำมาจากข้าวไม่ใช่แป้งสาลีและไข่แบบในปัจจุบัน จึงเป็นที่มาของชื่อข้าวซอยนั่นเอง ส่วนข้าวซอย วิธีทำในปัจจุบันน่าจะได้รับอิทธิพลของอาหารเมียนมาร์อย่าง อนโน เขาสะเว (Ohn-No Khao Swe) เข้ามาประยุกต์ด้วย แต่ไทยมีการปรับสูตรโดยใส่เครื่องเทศมากขึ้น เข้มข้นกว่า และเพี้ยนเสียงจนกลายมาเป็นชื่อ ข้าวซอย นั่นเอง

ShopBack Tips : วิธีทำอาหารจานเดียวส่วนใหญ่นั้นสูตรมักไม่ตายตัวเพราะเราสามารถปรับรสชาติและเครื่องเคียงต่างๆ ให้เหมาะสมกับยุคสมัยและความชอบของคนกินได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นอาหารไทยหลายเมนูที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวต่างชาติตั้งแต่สมัยก่อนจึงมีการปรับสูตรมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นอาหารที่อร่อยถูกปากคนไทยในปัจจุบัน ม่ว่าจะเป็นข้าวซอยหรืออาหารเมนูอื่นๆ ก็เช่นกันค่ะ ใครอยากลองทำอาหารจานเดียวง่ายๆ แต่อร่อยในแบบของเราเอง ก็ไปช้อปวัตถุดิบสดใหม่มาแสดงฝีมือกันได้เลยที่ Tops Online อย่าลืมคลิกไปช้อปผ่าน ShopBack ช้อป กิน เที่ยว ได้เงินคืนกันด้วยนะคะ

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!
 

ข้าวซอยไก่ วิธีทำสูตรโฮมเมด ทำเองก็ง่ายแถมอร่อยได้แน่นอน

ข้าวซอยไก่ วิธีทำ, ข้าวซอย วิธีทำ

สำหรับคนที่อยากกินข้าวซอย วิธีทำแบบโฮมเมดด้วยตัวเอง เราขอแนะนำสูตรที่เน้นความง่าย สะดวก และทำได้เร็วเป็นหลัก เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองโดยไม่ต้องเตรียมเครื่องแกงข้าวซอยเองแต่สามารถใช้พริกแกงข้าวซอยสำเร็จรูปที่ปัจจุบันมีขายทั่วไป มีหลายยี่ห้อให้เลือก แถมยังมีความเข้มข้นและอร่อยไม่แพ้เครื่องแกงตำเองด้วย ใครอยากรู้แล้วว่าข้าวซอยไก่ วิธีทำสูตรนี้มีส่วนผสมและขั้นตอนอย่างไร ตามไปดูกันได้เลย

ShopBack Tips : เมนูข้าวซอยสามารถทำกินเองที่บ้านหรือจะจัดใส่กล่องเป็นอาหารกล่องน่ากินสำหรับมื้อกลางวันก็ได้ แค่เราลวกเส้นและคลุกเส้นในน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อป้องกันเส้นแห้งและติดกัน จากนั้นจัดเส้นใส่กล่อง ส่วนเครื่องเคียงอื่นๆ และน้ำแกงให้แยกใส่ถุง เมื่อถึงเวลากินก็แค่นำมาประกอบร่างรวมกัน ที่ทำงานของใครมีไมโครเวฟก็นำไปอุ่นสักหน่อย เท่านี้ก็อร่อยสุดๆ แล้วค่ะ ไปช้อปวัตถุดิบทำข้าวซอยและกล่องอาหารกันได้เลยที่ Big C เพราะเขามีสินค้าให้เลือกช้อปเยอะกว่าในราคาไม่แพง แถมยังได้เงินคืนเมื่อช้อปผ่าน ShopBack ด้วยนะ 

ช้อป Big C ผ่าน ShopBack คลิก!
ส่วนผสมข้าวซอยไก่ วิธีทำสูตรโฮมเมด

  1. น่องไก่ 5 – 6 ชิ้น
  2. หางกะทิ 3 ถ้วย
  3. หัวกะทิ 3 ถ้วย
  4. พริกแกงข้าวซอย ½ ถ้วย (หากใช้แบบสำเร็จรูป ใช้ 1 ซอง)
  5. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  6. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  7. เส้นบะหมี่เหลือง 2 ก้อน
  8. น้ำมันพืช
  9. น้ำมันกระเทียมเจียว
  10. เครื่องเคียง ประกอบด้วย ไข่ต้ม, ผักกาดดอง, หอมแดงซอย, มะนาวฝาน, พริกแห้งป่นทอด และผักอื่นตามชอบ

 

วิธีทำข้าวซอยไก่ วิธีทำสูตรโฮมเมด

การทำข้าวซอยนั้นไม่ยากและไม่ซับซ้อนอย่างที่ใครหลายคนคิดนะคะ แต่ในระหว่างทำเราต้องเตรียมหม้อไว้อย่างน้อย 2 ใบสำหรับเคี่ยวน้ำแกงและลวกเส้นบะหมี่ รวมถึงกระทะ 1 ใบไว้ใช้ผัดเครื่องแกงและทอดเส้นหมี่กรอบ ดังนั้นอย่าลืมเช็กกันก่อนว่าเรามีอุปกรณ์พร้อมหรือเปล่า นอกจากนี้ใครมีเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าแบบสองหัวก็จะสะดวกมากขึ้น แต่ถ้ามีแค่เตาเดียว ก็ให้ผัดพริกแกงเตรียมไว้ก่อน จากนั้นจึงเคี่ยวน้ำแกงให้ได้ที่ แล้วค่อยมาทอดหมี่กรอบและลวกเส้น ทำตามลำดับขั้นตอนนี้ก็สามารถทำข้าวซอยได้สะดวกขึ้นแม้จะมีแค่เตาเดียวแล้วค่ะ 

  1. นำหม้อตั้งเตา เปิดไฟกลาง ใส่หางกะทิ 3 ถ้วยและหัวกะทิ 2 ถ้วย เคี่ยวจนกะทิเริ่มแตกมัน จากนั้นใส่น่องไก่ลงไป เคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที
  2. ตักมันกะทิเล็กน้อยใส่ลงในกระทะ เปิดไฟกลาง ใส่พริกแกงข้าวซอยลงไปผัดจนหอม จากนั้นตักพริกแกงที่ผัดแล้วลงในหม้อที่เรากำลังเคี่ยวน่องไก่ คนให้เข้ากัน
  3. ปรับไฟเป็นไฟอ่อน ปิดฝาหม้อ เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าน่องไก่จะสุกและเปื่อยดี
  4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และเติมหัวกะทิที่เหลืออีก 1 ถ้วยลงไป พักไว้
  5. ใส่น้ำมันลงในกระทะจากนั้นนำบะหมี่ 1 ก้อนลงไปทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนบะหมี่อีกก้อนให้ลวกจนเส้นสุกและเหนียวนุ่ม ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลงไปเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
  6. จัดเส้นบะหมี่ที่ลวกแล้วใส่ถ้วย ตามด้วยน่องไก่และน้ำแกงที่เคี่ยวไว้ ปิดท้ายด้วยหมี่กอบ
  7. เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงอย่าง หอมแดง ผักกาดดอง ไข่ต้ม และพริกแห้งป่นทอด หรือจะกินกับผักสดอื่นๆ ตามชอบด้วยก็ได้
ShopBack Tips : เส้นของข้าวซอยมีลักษณะพิเศษก็คือเป็นเส้นหมี่แบบเส้นแบน ทำให้ได้สัมผัสที่นุ่มเหนียว อร่อยลงตัว แต่ความจริงแล้วหากเราทำกินเองที่บ้านก็สามารถปรับไปใช้เส้นอื่นๆ ได้เหมือนกันนะ ไม่ว่าจะเป็นวุ้นเส้นหรือแม้แต่เส้นสปาเกตตี้ (ShopBack Blog เคยลองแล้ว ขอบอกว่าอร่อย เหนียวนุ่ม และได้สัมผัสที่แปลกใหม่แบบต้องลองเลยค่ะ) แต่ถ้าใครอยากเน้นความเฮลท์ตี้หล่ะก็อาจต้องลดการกินข้าวซอยที่อุดมไปด้วยกะทิลงบ้าง และหันไปกินเมนูวุ้นเส้นง่ายๆ ให้มากขึ้น แต่ไม่ว่าจะเป็นข้าวซอยหรือเมนูวุ้นเส้นอื่นๆ ก็สั่งความอร่อยจากร้านที่เพื่อนๆ อยากลองได้เลยที่ foodpanda อย่าลืมคลิกไปรับโค้ดส่วนลดและดีลดีๆ รวมถึงรับเงินคืนผ่าน ShopBack กันด้วยนะคะ

สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!
 

ข้าวซอยไก่ วิธีทำ, ข้าวซอย วิธีทำ

เห็นไหมหล่ะว่าข้าวซอย วิธีทำที่เรานำมาฝากนั้นไม่ยากเลย แถมยังเป็นสูตรข้าวซอยไก่ วิธีทำง่ายๆ ที่ใช้เวลาไม่ต้องเยอะ ไม่ต้องโขลกเครื่องแกงเองก็ทำได้นะคะ ใครอยากกินข้าวซอยอร่อยๆ มั่นใจได้ในความสะอาด ก็ลงมือทำด้วยตัวเองได้เลย สามารถทำนำแกงไว้หม้อใหญ่ๆ เก็บใส่ตู้เย็น และนำออกมาอุ่นกินใหม่ได้ด้วยนะ รสชาติความอร่อยไม่มีตกและไม่เพี้ยนแน่นอน อยากกินเมื่อไรก็แค่ลวกเส้นแล้วอุ่นน้ำแกงตักราด คนรักข้าวซอยฟินที่สุดแน่นอน !

 

ที่มาอ้างอิง : thaifoodmaster.comth.wikipedia.org

Facebook Comments