ช่วงอากาศเปลี่ยนร้อนๆ หนาวๆ หรือฤดูกาลเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ผู้คนมักจะไม่สบายกันบ่อยด้วยไข้หวัด ไอจาม แต่ก็ต้องระวังเพราะระยะหลัง ไข้หวัดที่ว่าไม่ใช่ไข้ธรรมดา แต่เป็น “ไวรัสไข้หวัดใหญ่” ที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลย เพราะฉะนั้น ShopBack Blog จึงขอชวนเพื่อนๆ ให้ลองมาทำความรู้จักกับไข้หวัดใหญ่ว่าต่างจากไข้หวัดธรรมดาอย่างไร สาเหตุเกิดจากอะไร และมีอาการอย่างไรบ้าง พร้อมแนะนำ 10 อาหารดีที่สุดสำหรับกินช่วงป่วย รับรองว่ากินแล้วหายป่วยไว ใครอยากรู้แล้วไปดูพร้อมๆ กันได้เลย!

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

ทำความรู้จักกับไวรัสไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดธรรมดา, ไวรัสไข้หวัดใหญ่

ไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Influenza) คือ โรคติดเชื้อภายในระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน โดยมีต้นเหตุมาจากไวรัสที่ชื่อว่า Influenza virus ซึ่งมีอยู่ 2 ชนิด คือ Influenza A และ B ซึ่งมีความรุนแรงและอันตรายต่อสุขภาพ ส่วนไวรัสชนิด C นั้นพบได้น้อยกว่าและไม่รุนแรงจึงไม่ถูกรวมอยู่ในกลุ่มของโรคไข้หวัดใหญ่

เมื่อผู้ป่วยติดเชื้อ อาการที่พบมักแสดงออกคล้ายไข้หวัดธรรมดาในระยะแรก นั่นคือ  มีเสมหะ เจ็บคอ ปวดศรีษะ เจ็บคอไอแห้ง คัดจมูก น้ำมูกไหล ซึ่งอาการจะเกิดแบบเฉียบพลันและเป็นนาน 6-10 วัน แต่ที่แตกต่างจากไข้หวัดทั่วไปคือจะมีอาการปวดกล้ามเนื้อและเป็นไข้สูงร่วมด้วย นอกจากนี้ไวรัสไข้หวัดใหญ่ยังอันตรายกว่าเพราะผู้ป่วยจะเกิดอาการแทรกซ้อนได้ง่าย ซึ่งอาการแทรกซ้อนอาจรุนแรงถึงชีวิตได้เลยนะคะ เช่น อาการปอดบวม ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราต้องแยกอาการของไข้หวัดทั่วไปออกจากโรคไข้หวัดใหญ่ค่ะ

ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ต่างจากไข้หวัดธรรมดายังไง?

ไข้หวัดธรรมดา, ไวรัสไข้หวัดใหญ่

ใครอยากรู้ว่าไข้หวัดใหญ่ต่างจากไข้หวัดธรรมดายังไงบ้าง ลองดูตารางสรุปที่ ShopBack Blog นำมาฝากได้เลย แล้วเพื่อนๆ จะพบว่าทั้งสาเหตุและอาการของโรคทั้งสองชนิดนี้แตกต่างกันค่อนข้างมาก ถึงอาการแรกเริ่มอาจจะคล้ายกัน แต่ถ้ามีไข้สูงร่วมกับอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลียผิดปกติ ไอรุนแรงและเจ็บหน้าอก ก็ให้สงสัยไว้ก่อนได้เลยว่าเป็นอาการของไวรัสไข้หวัดใหญ่ เมื่อรู้ตัวแล้วควรไปตรวจที่โรงพยาบาลทันทีและรักษาตามอาการโดยปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัดด้วย

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A กับ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B ต่างกันอย่างไร?

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B สามารถแพร่เชื้อติดต่อกันได้ผ่านลมหายใจ น้ำลายจากการไอจาม และสารคัดหลั่งที่มาจากผู้ติดเชื้อ และมีวัคซีนที่ป้องกันเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ได้เหมือนกัน แต่เชื้อไข้หวัดใหญ่ทั้งสองก็มีความแตกต่างกันอยู่ คือ เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A อาจแพร่มาจากสัตว์หรือสิ่งมีชีวิตอื่นที่เป็นตัวแพร่เชื้อก็ได้ ขณะที่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B จะแพร่จากคนสู่คนเท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A แพร่ระบาดได้เร็วกว่าไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แพทย์และผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำว่า หากเริ่มมีอาการไข้หวัดใหญ่ต้องเข้ารับการตรวจรักษา เพื่อประโยชน์ต่อตัวเองและผู้อยู่รอบข้าง เพราะไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ A หรือ B ก็อันตรายไม่ต่างกันค่ะ

5 เคล็ดลับ ป้องกันไข้หวัดใหญ่

  1. ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์
  2. ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะของใช้ส่วนตัว เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ช้อน แก้วน้ำ เป็นต้น
  3. เมื่อต้องไปยังพื้นที่แออัด โรงพยาบาล หรือเข้าใกล้ผู้ป่วย ต้องสวมหน้ากากอนามัยเสมอ
  4. เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เช่น ผัก ผลไม้ และอาหารเสริมวิตามินซี  เป็นต้น
  5. ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามตารางฉีดวัคซีน โดยเฉพาะคนในกลุ่มเสี่ยง นั่นคือ ผู้ที่อายุ 50 ปีขึ้นไป เด็กอายุ 6 เดือนจนถึงวัยรุ่นอายุ 19 ปี นอกจากนี้ยังรวมถึงผู้ป่วยเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคปอดด้วย
ShopBack Tips : นอกจากการกินยาแผนปัจจุบันและรักษาตามอาการแล้ว เรายังมีสมุนไพรไทยหลายอย่างที่ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการของไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ได้ดี หนึ่งในนั้นก็คือฟ้าทะลายโจร ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจรมีหลายอย่าง ทั้งช่วยรักษาไข้หวัดทั่วไป ไข้หวัดใหญ่ ระงับอาการอักเสบ บรรเทาอาการไอ เจ็บคอ และช่วยให้เจริญอาหาร ส่วนวิธีกินสามารถนำใบสดมาชงกับน้ำร้อนแล้วจิบบ่อยๆ ระหว่างวัน หรือจะกินแบบแคปซูลเพื่อความสะดวกก็ได้

แต่ถ้าใครหาซื้อฟ้าทะลายโจรมากินในช่วงนี้ไม่ได้จริงๆ เพราะขาดตลาดจากสถานการณ์โควิด-19 การกินวิตามินซีเป็นประจำก็ช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ต้านหวัด และไม่ทำให้ป่วยง่ายเช่นกัน เลือกช้อปอาหารเสริมวิตามินซีได้ที่ Watsons แล้วอย่าลืมรับเงินคืนด้วยการช้อปผ่าน ShopBack นะคะ

ช้อป Watsons ผ่าน ShopBack คลิก!
 

10 อาหารที่ดีที่สุด กินต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ ช่วยให้หายป่วยเร็ว

รู้กันเกี่ยวกับอาการไข้หวัดใหญ่ และข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่น่าสนใจไปแล้ว หากเพื่อนๆ เป็นหนึ่งในชาว #ไข้หวัดใหญ่2020 ที่เริ่มหันมาดูแลสุขภาพเพราะสถานการณ์โควิด-19 หล่ะก็ ShopBack Blog มีอาหารที่ดีที่สุดสำหรับกินช่วงป่วยมาฝาก ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดธรรมดา หรือจะอาการป่วยโรคไหนก็ควรกินเพื่อบำรุงร่างกายให้แข็งแรง หายป่วยเร็ว ต้านเชื้อโรคได้ดี ลองมาดูกันได้เลย!

1. ซุปไก่

ซุปไก่ เป็นเมนูอาหารที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นยาลดไข้สามัญประจำบ้านมาเป็นร้อยๆ ปี แล้ว โดยในน้ำซุปไก่มีแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายมากมาย เช่น พลังงาน โปรตีน แร่ธาตุ นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่เป็นเสมือนยาลดอาการคัดจมูก ลดน้ำมูกโดยธรรมชาติ เพราะอุดมไปด้วยสมุนไพรแก้หวัดอย่างกระเทียม พริกไทย และผักต่างๆ ซึ่งช่วยลดการไอและคัดจมูกได้เป็นอย่างดี และมีกรดอะมิโนที่ช่วยป้องกันการอักเสบ และมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ด้วย

2. กระเทียม

ไข้หวัดธรรมดา, ไวรัสไข้หวัดใหญ่

กระเทียม เป็นพืชที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในสมุนไพรสำคัญมาตั้งแต่อดีต มีสรรพคุณต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อรา นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานดีขึ้นด้วย โดยมีผลวิจัยบางชิ้นเจาะจงทดสอบความแตกต่างด้านสุขภาพของผู้ที่กินกระเทียมเป็นประจำกับผู้ที่ไม่ได้กิน พบว่า ผู้ที่กินกระเทียมเป็นประจำเจ็บป่วยน้อยกว่าปกติ และเมื่อเจ็บป่วย ก็จะหายจากอาการป่วยไวกว่า 3.5 วันของคนที่ไม่ได้กิน

3. น้ำมะพร้าว

เวลาป่วย ร่างกายจะเสียน้ำมากกว่าปกติ เพราะความไม่ปกติของร่างกาย เช่น เหงื่อออก อาเจียน หรือท้องเสีย จึงควรดื่มน้ำมะพร้าว เพราะมีกลูโคสและเกลือแร่ที่ดีต่อผู้ขาดน้ำ แถมน้ำมะพร้าวยังมีรสชาติชวนดื่ม ช่วยให้เจริญอาหารดีด้วยด้วย

4. ชาร้อน

ไข้หวัดธรรมดา, ไวรัสไข้หวัดใหญ่

น้ำชาที่มาจากน้ำร้อนที่ชงใบชา เป็นตัวช่วยที่ดีเยี่ยมสำหรับผู้ที่ป่วยไข้หวัด เพราะแค่ไอร้อนจากน้ำชาก็ช่วยให้จมูกโล่งขึ้นได้แล้ว ชาบางชนิดยังมีสรรพคุณเฉพาะด้วย อาทิเช่น ชาดำ ช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องคอ ชาเอ็กไคนาเซีย ช่วยแก้โรคไข้หวัดได้โดยตรง หรือจะนำสมุนไพรอย่าง ขิง ตะไคร้ กระเทียม มาชงเป็นชาดื่มก็ได้นะ

ShopBack Tips : การดื่มชาสมุนไพรเป็นวิธีรักษาโรคตามธรรมชาติที่คนไทยและคนทั่วโลกนิยมใช้มาเป็นเวลานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฝั่งตะวันตกหรือจีนก็ใช้การดื่มชาเพื่อบำรุงสุขภาพและบรรเทาอาการป่วยต่างๆ เช่นกัน โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำสมุนไพรสดหรือตากแห้งมาชงชาร้อนแล้วดื่มทันที แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวกเตรียมสมุนไพรด้วยตัวเอง Tops Online ก็มีสมุนไพรหลายอย่างให้เราเลือกมาชงชาได้ ไม่ว่าจะเป็นมะตูม ตะไคร้ กระเทียม ขิง ช้อปง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์พร้อมรับเงินคืนเมื่อช้อปผ่าน ShopBack

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

5. น้ำผึ้ง

นอกจากความหอมหวานอร่อย น้ำผึ้ง ยังเป็นที่รู้กันดีว่ามีคุณประโยชน์สารพัดชนิด ตั้งแต่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย สมานแผล กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยบรรเทาอาการไอในเด็กอายุตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป โดยเราสามารถกินน้ำผึ้งแท้วันละ 1-2 ช้อนชาโดยผสมกับเครื่องดื่ม ชา สลัด หรือนำมาปรุงอาหารแทนน้ำตาลก็ได้ ส่วนใครอยากกินเพื่อรักษาหวัดแนะนำให้ชงน้ำร้อนผสมน้ำผึ้ง มะนาว เกลือ จิบบ่อยๆ ระหว่างวัน จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและลดเสมหะได้ ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สมุนไพรแก้เจ็บคอเลยหล่ะ

6. ขิง

ไข้หวัดธรรมดา, ไวรัสไข้หวัดใหญ่

รสชาติเผ็ดร้อนแบบขิง ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน ลดอการอักเสบและต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าใคร คนท้องหรือผู้เข้ารับการรักษาโรคมะเร็งที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ใช้ขิงกันดีได้ผลนักเชียวแหละ

7. อาหารเผ็ด

เข้าทางคนชอบกินอาหารรสจัดออกแนวพริกเผ็ดๆ เลย อาหารรสชาติเผ็ดนี้มีส่วนประกอบที่มีสารแคปไซซิน ซึ่งจะช่วยให้โล่งจมูก ลดอาการเจ็บปวด แต่ก็ต้องบริโภคในปริมาณที่พอดี และอาจไม่เหมาะสำหรับคนไม่กินอาหารรสเผ็ดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และต้องระวังระคายเคืองกระเพาะอาหารด้วยนะคะ

8. กล้วย

ไข้หวัดธรรมดา, ไวรัสไข้หวัดใหญ่

อาหารรสหวานๆ นุ่มๆ เคี้ยวง่ายอย่างกล้วย ก็เป็นอาหารคนป่วยที่ดีที่ควรกิน เพราะกล้วยให้พลังงานและมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ ที่ช่วยในการขับถ่ายสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาท้องผูก และผู้ป่วยที่มีอาการถ่ายไม่หยุด กินกล้วยก็ช่วยได้เช่นกัน

ShopBack Tips : มะนาวที่เราสามารถกินแก้หวัดและป้องกันอาการป่วยต่างๆ นั้นสามารถเลือกกินได้ทั้งมะนาวเหลือง (Lemon) และมะนาวไทย (Lime) เพราะทั้งคู่มีวิตามินซีสูงและยังมีสารต่างๆ ที่มีประโยชน์เหมือนกัน แต่รสชาติของเลมอนจะเปรี้ยวอมหวานและมีกลิ่นหอมนุ่มนวลมากกว่า ส่วนมะนาวเขียวของไทยนั้นจะเปรี้ยวจัด กลิ่นเปรี้ยวรุนแรงกว่ารวมถึงราคาถูกกว่าด้วย

โดยเราสามารถนำมะนาวมาปรุงได้หลายแบบ ทั้งฝานบางๆ เพื่อชงชา คั้นน้ำดื่มสดๆ หรือจะใช้เป็นส่วนผสมในน้ำปั่นก็ได้ แต่ถ้าอยากคั้นน้ำมะนาวได้สะดวก หรืออยากปั่นน้ำเพื่อสุขภาพกินเองทุกวันหล่ะก็ อย่าลืมเลือกช้อปอุปกรณ์อย่างเครื่องปั่นหรือเครื่องคั้นน้ำมะนาวเอาไว้ล่วงหน้าที่ Robinson ช่วยทุ่นแรง แถมยังสะดวกกว่า อยากทำน้ำมะนาวเองเมื่อไรก็ได้ แถมยังได้เงินคืนผ่าน ShopBack ค่ะ

ช้อป Robinson ผ่าน ShopBack คลิก!

9. ข้าวโอ๊ต

อาหารเช้าสามัญประจำบ้าน เป็นตัวช่วยเวลาเจ็บป่วยได้ดีเลย สำหรับข้าวโอ๊ต ที่ให้พลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ที่ครบครันสำหรับผู้ป่วยที่ไม่เจริญอาหาร หรือกินอาหารไม่ค่อยได้ แต่ไม่แนะนำข้าวโอ๊ตประเภทปรุงรส ที่จะเติมน้ำตาลเข้าไปเยอะๆ นะคะ กินแล้วแทนที่จะหายป่วยอาจจะแย่กว่าเดิมก็ได้

10. มะนาว

 

 
ไข้หวัดธรรมดา, ไวรัสไข้หวัดใหญ่

อย่างที่เรารู้กันว่ามะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารไบโอฟลาโวนอยด์ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง มีสรรพคุณช่วยลดเสมหะ บรรเทาอาการเจ็บคอ แค่ชงดื่มกับน้ำร้อน หรือจะผสมขิง น้ำผึ้ง หรือเกลือด้วยก็ได้

เป็นยังไงบ้างคะกับข้อมูลเจาะลึกไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่ ShopBack Blog นำมาฝาก คราวนี้เพื่อนๆ คงรู้กันแล้วว่าไข้หวัดใหญ่เกิดจากอะไร มีอาการอย่างไร และต่างจากไข้ธรรมดายังไงบ้าง รวมถึงอาหารที่เราควรกินช่วงป่วยเพื่อบำรุงสุขภาพ และสุดท้ายนี้อย่าลืมดูแลตัวเองเสมอด้วยการเลือกกินของดีมีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ ShopBack Blog ก็การันตีว่าเพื่อนๆ จะแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย ถึงป่วยก็หายเร็วแน่นอนค่ะ

 

ที่มาอ้างอิง : healthline.com, ศูนย์วิจัยสุขภาพpharmacy.mahidol.ac.th

Facebook Comments