ผักและผลไม้ คือ หนึ่งในอาหารหลักห้าหมู่ที่เราควรกินทุกวัน ซึ่งการเลือกกินนั้นก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน เพราะมีหลายชนิดให้เลือก โดยสามารถแบ่งแยกตามสีได้ เนื่องจากผักและผลไม้แต่ละสีก็มีประโยชน์แตกต่างกันออกไป ซึ่งวันนี้เราจึงมีผักผลไม้สีม่วงที่กินแล้วดีต่อสุขภาพใจ แถมยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ที่มาพร้อมคุณประโยชน์มากมาย จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

ผักผลไม้สีม่วง กับประโยชน์มากมาย ดีทั้งกายและใจ

  1. กะหล่ำปลีม่วง

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

เป็นผักผลไม้สีม่วงที่มีสารอาหารมากมาย และมีวิตามินซีมากกว่ากะหล่ำปลีสีเขียวถึงสองเท่า ช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟัน และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดไข้หวัดได้ มีสารอินไทบินที่ออกรสขมกว่ากะหล่ำปลีสีเขียวธรรมดา ช่วยเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น มีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ ที่สำคัญในกะหล่ำปลีม่วงจะมีสารแอนโทรไซยานิน และวิตามินเค ที่จะช่วยบำรุงสมอง ป้องกันประสาทถูกทำลาย และมีวิตามินยูที่ช่วยลดการอักเสบและสมานแผลในกระเพาะอาหารได้

เมนูสุขภาพจากกะหล่ำปลีม่วง : สลัดโรล

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

 

ShopBack Tips : ความสัมพันธ์ของสีกับอาหาร สีม่วงจะช่วยให้สามารถลดความอยากอาหารได้ เพราะผักผลไม้สีม่วงนั้นพบได้น้อยมาก เมื่อเราเห็นอาหารที่มีสีม่วง จิตใจจึงเกิดความรู้สึกว่าแปลก ไม่คุ้นตา และไม่สมจริง ทั้งยังมักจะรู้สึกว่าอาหารที่เน่าเสียจะเป็นสีน้ำเงิน สีดำ หรือสีม่วง จึงทำให้ความอยากอาหารลดลง แต่จริงๆ แล้วผักและผลไม้ที่มีสีม่วงนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้สีอื่นๆ ยิ่งเอามาทำเมนูเพื่อสุขภาพต่างๆ แล้ว ยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีอีกด้วย และหากอยากกินอาหารสุขภาพ แนะนำร้านสลัด สามารถสั่งได้เลยทาง LINE MAN อย่าลืมสั่งผ่าน ShopBack เพราะช่วยประหยัดได้มากกว่า ทั้งยังได้เงินคืนอีกด้วย
สั่ง LINE MAN ผ่าน ShopBack คลิก!

  1. มะเขือม่วง

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

ผักสีม่วงที่มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ทั้งยังมีวิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่ช่วยต่อต้านริ้วรอยบนใบหน้า ช่วยชะลอวัยให้ดูอ่อนกว่าวัย ทั้งยังช่วยป้องกันมะเร็งได้ สารแอนโทรไซยานินในมะเขือม่วงจะมีฤทธิ์ไปขยายเส้นเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและอัมพาตได้ด้วย และสามารถต้านอนุมูลอิสระได้สูงกว่าวิตามินซีและวิตามินอีถึงสองเท่า รวมถึงกรดคลอโรนิกในมะเขือม่วง สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ นอกจากนี้ยังมีสารประกอบฟีนอล บำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

เมนูสุขภาพจากมะเขือม่วง : มะเขือม่วงอบชีส

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

  1. กะหล่ำดอกม่วง

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

วิตามินยูที่พบได้ในพืชตระกูลกะหล่ำ จะช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และทำให้การหลั่งน้ำย่อยเป็นปกติ สามารถหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในลำไส้ได้ และจัดได้ว่าเป็นผักสีม่วงที่มากไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันโรคมะเร็งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ทั้งยังมีวิตามินซีสูง หากกินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟันได้ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะให้พลังงานต่ำ อุดมไปด้วยไฟเบอร์ จึงช่วยในการขับถ่าย แก้ปัญหาท้องผูกได้ดีอีกด้วย

เมนูสุขภาพจากกะหล่ำดอกม่วง : ซุปครีมดอกกะหล่ำ

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง
Image Credit : thefeedfeed.com
  1. แครอทสีม่วง

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

หนึ่งในผักผลไม้สีม่วงที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากๆ มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ซึ่งแครอทที่มีสีที่แตกต่างกันก็จะมีสรรพคุณแตกต่างกันไปด้วย ในแครอทสีม่วงนั้นจะมีสารเบต้าแคโรทีนมากกว่าแครอททั่วไป รวมถึงมีสารแอนโทรไซยานินที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็งต่างๆ ได้ และช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ชะลอความแก่ มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา  ทังยังช่วยลดคอเลสเตอรอล และรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ เป็นผักสีม่วงที่นอกจากจะนำมาทำเมนูอาหารได้แล้วนั้น ยังนิยมนำมาทำขนมสีม่วงอีกด้วย

เมนูสุขภาพจากแครอทสีม่วง : คัพเค้กแครอท

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

 

  1. บลูเบอร์รี่

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง เป็นผลไม้ที่ช่วยลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักได้ เพราะมีไฟเบอร์สูงและแคลอรีต่ำ ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก สูงที่สุดในบรรดาเบอร์รี่ต่างๆ เมื่อกินเป็นประจำนอกจากจะช่วยให้ผิวพรรณสวยสดใสไร้ริ้วรอยแล้วนั้น ยังช่วยต้านโรคมะเร็งได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และบลูเบอร์รี่ยังช่วยบำรุงสายตา บำรุงสมอง และบำรุงหัวใจอีกด้วย

เมนูสุขภาพจากบลูเบอร์รี่ : กินคู่กับโยเกิร์ตและเมล็ดเจีย

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

 

ShopBack Tips : เมล็ดเจียเป็นธัญพืชชนิดหนึ่ง สามารถกินได้โดยไม่ต้องผ่านการแปรรูป นิยมนำมาโรยบนเมนูต่างๆ หรือกินคู่กับโยเกิร์ตก็ได้ มีคุณสมบัติหลักคือ เมล็ดเจีย-ลดน้ำหนักได้ดี เพราะมีเส้นใยอาหารและกรดอัลฟาลีโนเลนิก ที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอ้วน และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี จึงเหมาะกับผู้ที่เป็นเบาหวานมากๆ สาวๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก สามารถหาซื้อเมล็ดเจียได้เลยที่ Tops Online ช่วยคุณประหยัดได้มากกว่า เพียงช้อปผ่าน ShopBack และยังได้เงินคืนด้วย
ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

  1. องุ่นม่วง

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

ผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย และให้คุณค่ามากกว่าความอร่อย เพราะอุดมด้วยไฟเบอร์ ให้แคลลอรีต่ำ มีส่วนช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี ระบบขับถ่ายดีขึ้น และยังมากไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ และเรสเวอราทรอล ที่พบมากในองุ่นช่วยต้านการอักเสบ ขับสารพิษออกจากร่างกาย และช่วยให้การทำงานของหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น ทั้งยังช่วยบำรุงสมอง และเพิ่มความจำอีกด้วย

เมนูสุขภาพจากองุ่นม่วง : ม็อกเทลองุ่น

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

  1. มะเดื่อฝรั่ง

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

ผักผลไม้สีม่วงที่มากไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร เรียกอีกอย่างว่าลูกฟิก (Fig) เมื่อผลสุกแล้วจะมีสีม่วงเข้ม เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำและไม่มีไขมัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก มีไฟเบอร์สูง ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยลดคอเลสเตอรอล มีเอนไซม์ที่สามารถย่อยโปรตีนได้ดี ทั้งยังมีสารแอนโทรไซยานิน สารพอลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ และจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย

เมนูสุขภาพจากมะเดื่อฝรั่ง : แซนด์วิชมะเดื่อฝรั่งครีมชีส

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

  1. แบล็คเบอร์รี่

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

ผลไม้สีม่วงที่มากไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ให้ผิวพรรณสดใส เสริมสร้างคอลลาเจน และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และทำให้หลอดเลือดแข็งแรง เพราะเต็มไปด้วยสารไบโอฟลาวานอยด์ นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้อีกด้วย ทั้งยังมีไขมันและแคลอรี่ต่ำ มีไฟเบอร์สูงช่วยในการขับถ่าย และมีวิตามินบี เค และอื่นๆ ที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีนได้ดี เหมาะมากกับการช่วยลดน้ำหนัก สามารถกินผลสดได้หรือนำมาทำเมนูของหวานต่างๆ ก็ได้

เมนูสุขภาพจากแบล็คเบอร์รี่ : ไอศกรีมแบล็คเบอร์รี่

ผักสีม่วง, ผักผลไม้สีม่วง

 

ShopBack Tips : ผักผลไม้ที่สีเข้มแบบสีม่วงหรือสีแดง นั่นเพราะมีสารสำคัญคือ แอนโทรไซยานิน (anthocyanins) ซึ่งเป็นสารที่พบในผักผลไม้ที่มีสีม่วงเข้มเท่านั้น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง และช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ และการจะเลือกซื้อผักผลไม้ให้สด สะอาด และปลอดภัยไร้สารตกค้างนั้น สามารถซื้อได้เลยที่ Big C เพราะมั่นใจได้ว่าไม่มีสารเคมีปนเปื้อน ทั้งยังช่วยประหยัดได้อีก เพียงช้อปผ่าน ShopBack ก็ได้รับเงินคืนเข้ากระเป๋าทันที
ช้อป Big C ผ่าน ShopBack คลิก!
 

ผักผลไม้สีม่วง มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะมีสารที่ช่วยป้องกันมะเร็งและต่อต้านอนุมูลอิสระได้สูง หากกินเป็นประจำนอกจากผิวพรรณจะสดใสไร้ริ้วรอยแล้วนั้น ยังช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ ได้ด้วย และอย่าลืมกินผักผลไม้ให้ครบทั้ง 5 สี เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างครบครัน ร่างกายจะได้มีภูมิต้านทานที่ดี และส่งผลให้เราสวยจากภายในสู่ภายนอกได้นั่นเองค่ะ

 

ที่มาอ้างอิง : infoplease.com, bbcgoodfood.com, verywellhealth.com, healthline.com

Facebook Comments