หากจะพูดถึงธัญพืชที่มีประโยชน์และถูกจัดเป็น ‘Super Food’ ที่คนรักสุขภาพรู้จักกันดีหล่ะก็ ShopBack Blog เชื่อว่าเมล็ดเจีย (Chia seed) ก็ต้องเป็นหนึ่งในชื่อที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ แน่นอน แต่การกินเมล็ดเจียนั้นจริงๆ แล้วมีประโยชน์อย่างไร กินเมล็ดเจีย ลดน้ำหนักได้จริงไหม ประโยชน์เมล็ดเจียที่ดีต่อร่างกายมีอะไรบ้าง ลองมาทำความรู้จักกับเมล็ดเจียให้มากขึ้น พร้อมดูเมนูง่ายๆ จากเมล็ดเจียที่เรานำมาฝากกันดีกว่าค่ะ

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

เมล็ดเจีย (Chia seed) คืออะไร ?

เมล็ดเจีย ลดน้ำหนัก, ประโยชน์เมล็ดเจีย

เมล็ดเจีย (Chia seed) คือ เมล็ดธัญพืชขนาดเล็กคล้ายเม็ดแมงลักของบ้านเรา มีสีขาว ดำ หรือน้ำตาลเข้ม สามารถกินได้เลยแม้ยังไม่นำไปแปรรูป มีรสชาติมันคล้ายถั่ว นิยมนำไปโรยหน้าอาหาร สลัด เครื่องดื่ม หรือใช้เป็นส่วนผสมสำหรับทำขนมก็เข้ากัน และเนื่องจากมีประโยชน์มาก จึงนิยมกินเมล็ดเจีย ลดน้ำหนัก ซึ่งเทรนด์นี้ก็มาแรงขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่คนรักสุขภาพ

สำหรับหลักฐานทางโบราณคดีนั้นพบว่าเมล็ดเจียเป็นพืชที่มีอายุมากกว่า 3,500 ปีโดยมนุษย์ได้นำเมล็ดเจียมาเป็นอาหารตั้งแต่สมัยโบราณยุคก่อนคริสตกาลจนกระทั่งแพร่เข้ามาในทวีปอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นการนำเมล็ดเจียมาบดผสมกับแป้งเพื่อทำขนมปัง นำมันสกัดเอาน้ำมันเมล็ดเจีย รวมถึงการนำไปปรุงอาหารอื่นๆ ด้วย 

ประโยชน์เมล็ดเจียที่มีต่อสุขภาพของเรา

ในเมล็ดเจียอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดีต่อร่างกายอย่างกรดโอเมก้า 3 นอกจากนี้ยังมีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงวิตามินและแร่ธตุอีกหลากหลายชนิด ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลายแถมยังเป็นแหล่งของสารแอนตี้ออกซิแดนท์ชั้นดี หลายคนจึงจัดเมล็ดเจียเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่ดีต่อสุขภาพ และนิยมกินเมล็ดเจีย ลดน้ำหนัก ส่วนประโยชน์ด้านต่างๆ ของเมล็ดเจียนั้น มีดังนี้

  1. มีคุณค่าทางอาหารสูงแต่แคลอรี่ต่ำ

ในเมล็ดเจีย 20 กรัม ให้พลังงานเพียง 137 แคลอรี่ แต่กลับอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 โพแทสเซียม และสังกะสี นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์สูงมาก 

  1. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ในเมล็ดเจียมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูงมากจึงช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ และยังช่วยชะลอวัย แถมใครไม่อยากเสี่ยงมะเร็งยังสามารถกินเมล็ดเจียเพื่อลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ด้วยนะ

เมล็ดเจีย ลดน้ำหนัก, ประโยชน์เมล็ดเจีย

  1. คาร์โบไฮเดรตสูงแต่ก็ไฟเบอร์สูงเช่นกัน

เมล็ดเจียมีคาร์โบไฮเดรตสูงก็จริงแต่ไฟเบอร์ก็สูงด้วยเช่นกัน ซึ่งไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารนี่หล่ะค่ะที่เมื่อกินเข้าไปแล้วจะช่วยให้เราอิ่มเร็ว แถมยังช่วยเรื่องการขับถ่าย หลายคนจึงนิยมผสมเมล็ดเจียลงในอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่ม เพื่อกินเมล็ดเจีย ลดน้ำหนักเพราะทำให้อิ่มเร็วขึ้นแถมยังมีประโยชน์หลายอย่าง

  1. มีโปรตีนคุณภาพสูง

นอกจากคาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์แล้ว เมล็ดเจียยังมีโปรตีนสูงถึง 14% ซึ่งการกินเมล็ดเจียจะช่วยให้กรดอะมิโนในร่างกายสมดุลและโปรตีนในเมล็ดเจียยังส่งผลดีต่อคนที่กำลังลดน้ำหนักและต้องการสร้างกล้ามเนื้อด้วย ใครอยากกินเมล็ดเจีย ลดน้ำหนักก็สบายใจได้เลยค่ะ 

  1. ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ

เนื่องจากมีไฟเบอร์ โปรตีน และกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ประโยชน์เมล็ดเจียจึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้ เพราะการกินเมล็ดเจียจะช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ เช่น ลดไขมันที่ไม่ดีในร่างกาย ลดการเกิดไขมันอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคเกี่ยวกับหัวใจ เป็นต้น

  1. ช่วยบำรุงกระดูก

เมล็ดเจียมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียมสูง ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง การกินเมล็ดเจียเป็นประจำจึงช่วยบำรุงกระดูกของเราได้

  1. เมล็ดเจียกับการลดน้ำหนัก

จากที่เรากล่าวไปข้างต้นนะคะว่าเมล็ดเจียให้พลังงานต่ำแต่มีประโยชน์หลายอย่าง แถมยังมีโปรตีนและไฟเบอร์สูง ซึ่งโปรตีนและไฟเบอร์นั้นสำคัญสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอย่างมาก นอกจากนี้การกินเมล็ดเจียยังช่วยให้อิ่มเร็ว อยู่ท้องนาน ดังนั้นกินเมล็ดเจียเพื่อลดน้ำหนักสามารถทำได้จริงค่ะ แต่ก็ต้องกินอย่างเหมาะสม ร่วมกับอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ และการออกกำลังกายด้วยนะ

วิธีกินเมล็ดเจีย ลดน้ำหนัก กินแบบไหนได้บ้าง มีข้อควรระวังอย่างไร ?

เมล็ดเจีย ลดน้ำหนัก, ประโยชน์เมล็ดเจีย

  • กินแบบเมล็ดแห้ง โรยบนสลัด อาหาร หรือผสมในขนมปัง เค้ก คุ้กกี้ก็ได้ 
  • กินแบบผสมน้ำเปล่า นม น้ำเต้าหู้ สมูทตี้ ในอัตราส่วนน้ำ 1 แก้วต่อเมล็ดเจีย 1 ช้อน 
  • สามารถกินเวลาไหนก็ได้ เช่น ตอนเช้า กลางวัน เย็น หรือเป็นอาหารว่าง

ส่วนข้อควรระวังในการกินเมล็ดเจียเพื่อลดน้ำหนักก็คือ เนื่องจากเมล็ดเจียมีคุณสมบัติที่สามารถดูดซับน้ำและขยายตัวได้ดีเมื่อถูกน้ำ ดังนั้นหากกินมากเกินไปหรือเลือกกินแบบแห้งอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดตามมาได้ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนที่ไม่ควรกินเมล็ดเจีย คือ ผู้ที่มีปัญหาเรื่องกระเพาะอาหารหรือลำไส้ ผู้ที่แพ้กลูเตน หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตต่ำ นอกจากนี้ยังไม่ควรกินติดต่อกันนานเกินไป แต่ควรเลือกกินร่วมกับอาหารให้หลากหลายเพื่อโภชนาการที่ครบถ้วนด้วยนะคะ

ShopBack Tips : ใครไม่อยากกินเมล็ดเจียแล้วท้องอืด ลองทำตามเคล็ดลับต่อไปนี้ แค่นำเมล็ดเจียไปแช่น้ำเปล่า นม หรือน้ำเต้าหู้สัก 15 นาทีก่อนกิน หรือถ้าแช่น้ำเย็นควรทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ก็จะช่วยลดอาการท้องอืดหลังกินเมล็ดเจียได้ค่ะ แต่ถ้าทำแล้วยังท้องอืดอยู่ดี อาจหาธัญพืชอื่นมาทดแทนอย่างเม็ดแมงลักของบ้านเราก็ใช้ได้เหมือนกันนะคะ เพราะถึงแม้จะไม่ใช่อาหารลดไขมัน แต่เม็ดแมงลักก็ช่วยให้ร่างกายดูดซึมไขมันและน้ำตาลช้าลงจึงช่วยให้อิ่มท้องนานและช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกัน สั่งซื้อเม็ดแมงลักหรือเมล็ดเจียมากินเพื่อสุขภาพได้เลยที่ Tops Online อย่าลืมช้อปผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนแบบประหยัดได้อีกด้วยนะ

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

แนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจากเมล็ดเจีย ทำง่าย อร่อยได้แบบโฮมเมด

  • ของคาว : สลัดกรีกกับเมล็ดเจีย

 

เมล็ดเจีย ลดน้ำหนัก, ประโยชน์เมล็ดเจีย
Image Credit : brit.co

มากินเมล็ดเจีย ลดน้ำหนักกับเมนูง่ายๆ อย่างสลัดกรีกที่รสชาติหอมมัน อิ่มท้องด้วยผักนานาชนิด เส้นพาสต้า และเมล็ดเจียเป็นท็อปปิ้ง ราดน้ำสลัดรสเปรี้ยวนำ อร่อยลงตัว

ส่วนผสม

  1. มักกะโรนีต้มสุก ½ ถ้วย
  2. มะเขือเทศเชอร์รี่ ตามชอบ
  3. ผักสลัด ตามชอบ
  4. เมล็ดเจีย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำส้มสายชู น้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย สำหรับทำน้ำสลัด
  6. ชีสเฟต้า เล็กน้อย

วิธีทำ : ผสมน้ำส้มสายชู น้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทยเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปราดลงบนผักทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเส้นมักกะโรนีและชีสเฟต้า ปิดท้ายด้วยการโรยเมล็ดเจียลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้ง ตักใส่จานเสิร์ฟ

  • ของว่าง : พุดดิ้งช็อกโกแลตมะม่วงหิมพานต์กับเมล็ดเจีย

 

เมล็ดเจีย ลดน้ำหนัก, ประโยชน์เมล็ดเจีย
Image Credit : jaroflemons.com

เปลี่ยนของหวานทั่วไปให้ดีต่อสุขภาพด้วยสูตรโฮมเมดง่ายๆ ที่เรานำเมล็ดเจียมาเป็นส่วนผสม กินง่าย อร่อย แถมไม่ต้องกลัวอ้วนด้วยนะ 

ส่วนผสม

  1. อินทผาลัมแห้ง ประมาณ 13 ลูก
  2. นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 3 ถ้วย
  3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วย
  4. ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
  5. กลิ่นวานิลา 2 ช้อนชา
  6. เกลือ 1 ช้อนชา 
  7. ซินนามอน 1 ช้อนชา
  8. เมล็ดเจีย ½ ถ้วย
  9. โยเกิร์ต 2 ถ้วย
  10. เมเปิ้ลไซรัป ½ ถ้วย
  11. ซินนามอนผง สำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ : ปั่นอินทผาลัม นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผงโกโก้ กลิ่นวานิลา ซินนามอนและเกลือให้เข้ากันในเครื่องปั่น ใช้เวลาประมาณ 1 นาที จากนั้นนำไปผสมกับเมล็ดเจีย แช่ส่วนผสมทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 6 ขั่วโมง ระหว่างนี้ผสมโยเกิร์ตเข้ากับเมเปิ้ลไซรัป ตักใส่โหลหรือถ้วยสลับกับเนื้อพุดดิ้งที่แช่เย็นไว้แล้ว ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยซินนามอนเล็กน้อย

ShopBack Tips : สำหรับคนที่ไม่อยากกินนมวัวเพราะแพ้หรือเพราะต้องการกินนมจากพืชเพื่อให้เหมาะกับประเภทอาหารตามคอนเซปต์ลดอ้วนตามกรุ๊ปเลือดก็มีตัวเลือกมากมายค่ะทั้งนมอัลมอนด์ นมถั่วพิชตาชิโอ หรือนมถั่วเหลือง แม้แต่นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เราใช้ทำพุดดิ้งเองก็ยังมี กินแล้วได้ประโยชน์มากไม่แพ้นมวัวแน่นอน ไปเลือกซื้อนมจากธัญพืชได้เลยที่ iHerb แหล่งรวมอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับคนที่รักการดูแลตัวเอง แถมช้อปเมื่อไรยังได้เงินคืนแค่คลิกไปช้อปผ่าน ShopBack

ช้อป iHerb ผ่าน ShopBack คลิก!

  • เครื่องดื่ม : สมูทตี้สตรอเบอร์รี่กล้วยกับเมล็ดเจีย

 

เมล็ดเจีย ลดน้ำหนัก, ประโยชน์เมล็ดเจีย
Image Credit : jaroflemons.com

ปิดท้ายเมนูของกินจากเมล็ดเจียที่ช่วยให้เราอยู่ท้อง สดชื่น ลดน้ำหนักได้แบบไม่ฝืนด้วยสมูทตี้อร่อยๆ กินเป็นมื้อว่างระหว่างวันก็ได้ หรือจะกินตอนก่อนออกกำลังกายก็ช่วยเพิ่มพลังได้นะ

ส่วนผสม

  1. สตรอเบอร์รี่แช่แข็ง 2 ถ้วย
  2. กล้วย 1 ผล
  3. นมสดไขมันต่ำ 1 ถ้วย
  4. เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ : นำส่วนผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียดและเข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 15 – 30 วินาที เทใส่แก้ว ตกแต่งด้วยลูกสตรอเบอร์รี่และกล้วยฝานบางๆ ควรดื่มทันที

ShopBack Tips : นอกจากเมล็ดเจียแล้วยังมีพืชอีกหลายชนิดที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ อย่างเช่นพืชใกล้ตัวคนไทย เช่น อัญชัน ประโยชน์ก็หลากหลายไม่แพ้กันทั้งการนำมาใช้ภายนอกเพื่อบำรุงผม หรือการนำไปทำอาหารและชงดื่ม ก็ช่วยบำรุงสายตา ลดน้ำตาลในเลือด และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ใครไม่สะดวกเก็บอัญชันสดๆ มาตากแห้งเอง เดี๋ยวนี้ก็มีอัญชันผงชงดื่มให้เรากินได้สะดวกขึ้น ช้อปง่ายๆ จาก JD Central พร้อมรับเงินคืนเมื่อช้อปผ่าน ShopBack 

ช้อป JD Central ผ่าน ShopBack คลิก!
 

การกินเมล็ดเจีย ลดน้ำหนักไม่ใช่แค่ความเชื่อแต่สามารถทำได้จริง อย่างไรก็ตามก็อย่างที่เรากล่าวไปค่ะคือหากกินแบบแห้งหรือกินมากไปก็เสี่ยงท้องอืด และไม่ควรกินแต่เมล็ดเจียอย่างเดียวเพื่อหวังผลในการลดน้ำหนัก แต่ควรกินคู่กับอาหารให้หลากหลายและออกกำลังกายไปด้วย ShopBack Blog รับรองว่าได้หุ่นสวยแถมสุขภาพดีแน่นอนจ้า

 

ที่มาอ้างอิง : healthline.comhealthline.comjaroflemons.com, brit.co

Facebook Comments