เพราะอากาศเมืองไทยของเรานั้นร้อนจริงๆ เลยว่าไหมคะ? ยิ่งช่วงที่เราต้องอยู่บ้านเยอะแบบนี้ ทั้งทำงานที่บ้านแถมยังต้องกักตัว บางทีก็ต้องหาเมนูคลายร้อนกันสักหน่อยและหนึ่งในผลไม้ช่วยคลายร้อนต้องยกให้สับปะรด ผลไม้ร้อยตาที่แสนอร่อย และเขาไม่ได้มีดีแค่ที่รสชาติอย่างเดียวแต่ยังเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่หลากหลาย วันนี้ ShopBack Blog เลยนำเอาข้อดีของผลไม้ชนิดนี้มาฝากกัน ลองไปดูกันค่ะว่าสับปะรดมีประโยชน์อะไรบ้าง

คลิกสมัครใช้ ShopBack          รับข่าวสารเงินคืน          แชร์โปร เก็บดีล

7 คุณประโยชน์ของสับปะรดที่คุณต้องรู้

สับปะรด สรรพคุณ , สับปะรดมีประโยชน์อะไรบ้าง

1. เต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย

หากคุณอยากกินผลไม้คลายร้อน สับปะรดเป็นทางเลือกที่ดีมากค่ะ สับปะรด 100 กรัมจะให้พลังงานประมาณ 50 แคลอรี่ ถือว่าไม่เยอะและก็ไม่น้อยจนเกินไป แต่นอกจากนั้นแล้วในสับปะรดยังเต็มไปด้วยวิตามินซีที่สูงมาก เท่านั้นยังไม่พอ เพราะยังมีวิตามินบี มีกรดโฟลิคที่ร่างกายต้องการ มีแมงกานีสแร่ธาตุที่จะช่วยทำให้ระบบประสาทและสมองทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นค่ะ

Note : สับปะรด 100 กรัม : พลังงาน 50 แคลอรี่, โปรตีน 0.5 กรัม, ไขมัน 0.1 กรัม, คาร์ โบไฮเดรต 13 กรัม, โซเดียม 1 มิลลิกรัม, น้ำตาล 10 กรัม, โพแทสเซียม 109 มิลลิกรัม, ใยอาหาร 1.4 กรัม

2. ทำให้ร่างกายแข็งแรง ต่อสู้กับโรคต่างๆ

สับปะรด สรรพคุณมากมายและหนึ่งในนั้นคือช่วยให้ร่างกายแข็งแรงค่ะ เพราะว่าในสับปะรดมีวิตามินซีสูง เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย เช่น ฟลาโวนอยด์และกรดฟีนอลิก ซึ่งการรับประทานผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ยับยั้งกระบวนการออกซิเดชั่นก่อนที่จะทำให้ร่างกายเสียหายและกลายเป็นมะเร็ง สับปะรดนี่แหละที่จะช่วยให้คุณมีร่างกายแข็งแรง ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกายแถมยังทำให้ดูอ่อนเยาว์ด้วยนะคะ

Note : รับประทานสับปะรดเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในโรคหัวใจ โรคเบาหวานและโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งต่อมลูกหมาก

ShopBack Tips : นอกจากสับปะรดจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังรสชาติอร่อยทั้งแบบกินสดและแบบแปรรูป อย่างสับปะรดกวนที่ทำง่ายมากๆ เพียงแค่ใช้สับปะรดที่สุกได้ที่นำมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปปั่นให้ละเอียด บีบน้ำออก จากนั้นนำไปกวนในกระทะ ใส่เกลือและน้ำตาลเล็กน้อย กวนไปเรื่อยๆ จนเหนียวข้นก็กลายเป็นเมนูสับปะรดแสนอร่อยแล้ว ใครอยากได้วัตถุดิบทำสับปะรดกวนหรือทำขนมก็ไปช้อปปิ้งกันได้เลยที่ Tops Online ฉลาดเลือก ฉลาดช้อปมากกว่าเมื่อช้อปผ่าน ShopBack เพราะคุณจะได้รับเงินคืนทุกการช้อปปิ้งเลยค่ะ

ช้อป Tops Online ผ่าน ShopBack คลิก!

3. ช่วยในการย่อยอาหารได้ดี

สับปะรด สรรพคุณ , สับปะรดมีประโยชน์อะไรบ้าง

หากคุณสงสัยว่าสับปะรดมีประโยชน์อะไรบ้าง ต้องนี่เลยค่ะ ประโยชน์ในเรื่องของการย่อยอาหาร เพราะว่าในสับปะรดนั้นมีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหารชื่อโบรมีเลน (Bromelain) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยย่อยโปรตีนให้มีโมเลกุนที่เล็กลง หลังจากที่โปรตีนมีโมเลกุนที่เล็กลงแล้วร่างกายก็จะสามารถดูดซึมเข้าสู่ลำไส้เล็กได้ง่ายขึ้น ใครที่ชอบมีอาการอาหารไม่ย่อยหรือว่าตับอ่อนทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ การรับประทานสับปะรดจะช่วยเรื่องการย่อยได้ดีขึ้นค่ะ

Note : คุณสามารถใช้สับปะรดในการหมักเนื้อสัตว์ต่างๆ เพื่อให้นุ่มขึ้นก่อนจะนำไปทำอาหาร เนื่องจากโบรมีเลนจะเข้าไปย่อยโปรตีนให้เล็กลงนั่นเองค่ะ ทำให้เนื้อสัตว์มีความนุ่มและอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ

4. รักษาอาการไอ ไข้หวัดและไซนัส

สับปะรด สรรพคุณ , สับปะรดมีประโยชน์อะไรบ้าง

สับปะรด สรรพคุณสำคัญอีกอย่างหนึ่งนั่นคือช่วยเรื่องไข้หวัด อาการไอหรือใครที่เป็นไซนัสก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ โดยสิ่งที่จะช่วยเรื่องอาการเหล่านี้นั่นคือฮีโร่ตัวเดิมอย่างโบรมีเลนที่ช่วยย่อยอาหารค่ะ เพราะนอกจากเขาจะย่อยโปรตีนแล้วยังมีคุณสมบัติลดอาการบวมในโพรงจมูก ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกายแถมยังช่วยขจัดเมือกส่วนเกินที่อยู่ในระบบทางเดินหายใจได้ด้วยค่ะ ที่สำคัญในสับปะรดยังมีวิตามินซีสูง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายและช่วยเรื่องไข้หวัดได้ดีค่ะ

Note : หากคุณเป็นหวัดหรือไม่สบาย ลองดื่มน้ำสับปะรดดูสักแก้วจะช่วยให้ร่างกายของคุณกลับมาแข็งแรงได้ไวขึ้นค่ะ

5. ทำให้กระดูกแข็งแรง

นอกจากเหนือจากเรื่องไข้หวัดและการย่อยอาหารแล้ว สับปะรดมีประโยชน์อะไรบ้างนะ! นี่เลยค่ะ ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง เพราะในสับปะรดมีแมงกานีส แร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายมากๆ โดยคุณสมบัติของแมงกานีสจะช่วยเสริมสร้างให้กระดูกของคุณแข็งแรงแถมยังป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ด้วยนะคะ ยิ่งไปกว่านั้นแมงกานีสจะช่วยเรื่องการทำงานของระบบสมองและเส้นประสาทไปจนถึงกล้ามเนื้อ ทำให้ระบบในร่างกายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

Note : สำหรับคนที่ได้รับแมงกานีสไม่เพียงพอจะมีอาการต่างๆ เช่น อาการปวดหลัง ปวดกระดูกไปจนถึงมีอาการหลงลืมได้ง่ายค่ะ ควรทานแมงกานีส 2-5 มิลลิกรัมต่อวันแต่ไม่ควรเกิน 11 มิลลิกรัมต่อวันค่ะ โดยสับปะรด 1 ถ้วยมีแมงกานีสไม่ถึง 1 มิลลิกรัม

6. ผิวพรรณผ่องใส หน้าใสไร้สิว

สับปะรด สรรพคุณ , สับปะรดมีประโยชน์อะไรบ้าง

สับปะรด สรรพคุณอีกอย่างที่น่าสนใจนั่นคือการช่วยเรื่องของผิวพรรณให้ดูขาวกระจ่างใสไปจนถึงการช่วยรักษาสิว เพราะนอกจากที่คุณจะสามารถรับประทานสับปะรดแบบสดๆ แล้ว ยังสามารถนำสับปะรดมาทำให้กลายเป็นที่มาส์กหน้าได้อีกด้วย อย่างที่บอกไปว่าในสับปะรดมีโบรมีเลนซึ่งช่วยลดการอักเสบได้ดี หากใครที่ชอบเป็นสิวอับเสบบ่อยๆ ลองมาส์กหน้าสูตรสับปะรดกันดูค่ะ รับรองว่าหน้าใสแน่นอนค่ะ ใครที่สงสัยว่าสับปะรดมีประโยชน์อะไรบ้าง ก็คงหายข้องใจกันแล้วใช่ไหมคะ เพราะว่าสับปะรดนั้นประโยชน์เยอะจริงๆ ค่ะ

Note : สูตรมาส์กหน้าด้วยสับปะรดที่ช่วยเรื่องสิว ให้นำสับปะรดบดละเอียดผสมกับผงขมิ้น แล้วมาส์กไว้บนหน้าประมาณ 15 นาที ล้างออก ทำเป็นประจำจะช่วยให้สิวลดลงได้ค่ะ

ShopBack Tips : สำหรับใครที่อยากเสริมวิตามินซีให้ร่างกายนอกจากการกินผักและผลไม้ดีๆ อย่างสับปะรดแล้ว การกินอาหารเสริมก็ช่วยได้มากทีเดียวค่ะ หากใครยังไม่รู้ว่าวิตามินซียี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำให้คุณเลือกเป็นแบบ Timed Release หรือ Slow-released ที่จะค่อยๆ ออกฤทธิ์ให้ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้ตลอดทั้งวัน ไปเลือกซื้อวิตามินซีและอาหารเสริมมากมายหลายยี่ห้อได้ที่ Watsons ช้อปผ่าน ShopBack กันดีกว่าค่ะเพราะว่ามีเงินคืนให้คุณทุกการช้อปปิ้ง!

ช้อป Watsons ผ่าน ShopBack คลิก!

7. ตัวช่วยในการลดน้ำหนัก

สับปะรดมีประโยชน์อะไรบ้างนอกจากที่กล่าวมาข้างต้น อีกหนึ่งข้อที่จะช่วยให้คุณแฮปปี้แน่นอนนั่นคือเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักได้ดีมากๆ เลยค่ะ แม้ว่าสับปะรดจะไม่ได้เป็นผลไม้ที่แคลอรี่ต่ำขนาดนั้น แต่ก็ยังมีแคลอรี่ต่ำกว่าขนมขบเคี้ยวต่างๆ แถมยังรสชาติอร่อย รับประทานง่าย ดีต่อสุขภาพ สามารถนำไปดัดแปลงทำอาหารและขนมเพื่อสุขภาพได้มากมายหลายเมนู เหมาะสำหรับคนที่อยากคุมน้ำหนัก ที่สำคัญแมงกานีสในสับปะรดยังมีคุณสมบัติช่วยลดไขมันสะสมในร่างกายอีกด้วยค่ะ

Note : เมนูง่ายๆ สำหรับคนอยากลดน้ำหนัก นั่นคือสลัดสับปะรด เพียงแค่คุณเลือกผักสลัดที่ชอบ ใส่ทูน่าหรือเนื้อไก่ไขมันน้อยลงไปแล้วใส่สับปะรดหั่นชิ้นพอดีคำ ราดด้วยน้ำสลัดไขมันต่ำ เท่านี้ก็ได้จานอาหารสุขภาพแล้วค่ะ

เรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับสับปะรดที่อยากให้คุณรู้!

สับปะรด สรรพคุณ , สับปะรดมีประโยชน์อะไรบ้าง

  • สับปะรดในไทยมีทั้งหมด 14 สายพันธุ์แต่สายพันธุ์ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดได้แก่สับปะรดพันธุ์ปัตตาเวีย
  • สับปะรดที่เก่าแก่ที่สุดในไทยได้แก่พันธุ์อินทรชิต
  • นอกจากการทำสับปะรดกวน เราสามารถแปรรูปสับปะรดได้อีกมากมาย เช่น ไวน์สับปะรด แยมสับปะรด เครื่องสำอางจากสับปะรดที่ช่วยเรื่องผิวพรรณ
  • นอกเหนือจากสับปะรดมีประโยชน์อะไรบ้างที่กล่าวไปทั้งหมด 7 ข้อแล้ว ตัวเปลือกสับปะรดเองก็มีประโยชน์ไม่แพ้เนื้อสับปะรดเลยหล่ะ เพราะว่าสามารถนำไปทำน้ำหมักชีวภาพก็ได้ ทำปุ๋ยก็ได้ ทำน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาดับกลิ่นก็ได้เช่นกันค่ะ คุณประโยชน์ล้นเหลือจริงๆ นะคะเจ้าสับปะรด
ShopBack Tips : สำหรับอาหารไทยก็มีหลายเมนูที่นำสับปะรดมาเป็นส่วนประกอบและเข้ากันได้ดีมากๆ เลยนั่นคือแกงสับปะรด แกงเผ็ดเป็ดย่าง ข้าวผัดสับปะรด แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่ ไปจนถึงผัดเปรี้ยวหวาน หรือนำสับปะรดไปอบกับหมูก็อร่อยเช่นเดียวกันค่ะ ใครอยากกินเมนูอร่อยๆ จากสับปะรดแต่ไม่อยากออกจากบ้านก็ค้นหาร้านอร่อยใกล้บ้านแล้วสั่งได้เลยที่ foodpanda อย่าลืมสั่งผ่าน ShopBack เพื่อรับเงินคืนด้วยนะคะ

สั่ง foodpanda ผ่าน ShopBack คลิก!
 

สับปะรดมีประโยชน์อะไรบ้าง หวังว่าคุณคงจะได้รับคำตอบกันแล้วสำหรับคุณประโยชน์ของผลไม้ร้อยตาชนิดนี้ ประโยชน์แต่ละอย่างของสับปะรดนั้นก็ดีต่อร่างกายมากๆ เลยใช่ไหมคะ ยิ่งในช่วงนี้ที่เราต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ สับปะรดนี่แหละที่จะมาเป็นตัวช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรงมากขึ้น ว่าแล้วก็ออกไปหาสับปะรดฉ่ำๆ กินสักลูกดีกว่าค่ะ 🙂

 

ที่มาอ้างอิง : healthline.com, lifehack.org, everydayhealth.com

Facebook Comments